Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải bên giá sách
Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải bên giá sách

Chu Vĩnh Hải, sinh năm 1964, là cựu học sinh chuyên văn của tỉnh Nghệ Tĩnh, sau đó là sinh viên ngành Ngữ văn của đại học Tổng hợp Hà Nội. Có thể gọi là một “gà nòi” về văn chương và báo chí, Chu Vĩnh Hải có một phong cách viết báo rất độc đáo, không thể lẫn lộn vào đâu được.

Phong cách của nhà báo Chu Vĩnh Hải là viết ngắn gọn và súc tích. Anh phản đối những bài viết dài dòng lê thê và võ đoán. Thay vào đó, nhà báo Chu Vĩnh Hải chủ trương viết những bài bình luận theo tiêu chuẩn của đài tiếng nói Anh BBC, mà thông thường không quá 500 chữ. Hai bút danh phổ biến của nhà báo là Tâm Don và Lân Hộ.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải có thâm niên gần 30 năm làm nghề báo: Báo chí nhà nước chỉ là công cụ tuyên truyền một chiều của đảng Cộng Sản Việt Nam mà thôi. Thông tin và tính độc lập không có nên sau một thời gian suy nghĩ, ông đã từ bỏ báo chí quốc doanh để trở thành một nhà báo độc lập. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2011 thì ông nộp đơn xin nghỉ việc ở Tạp Chí Việt Nam Logistics Review khi đang giữ chức vụ thư ký toà soạn. Vào tháng 5 năm 2014, nhà báo Chu Vĩnh Hải và nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng gặp nhau trong một lần uống café và cả hai người chúng tôi có chung một ý tưởng là: cần phải có một hội nhà báo độc lập. Ý tưởng đó nhanh chóng được triển khai và đến ngày 04 tháng 07 năm 2014 thì Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam chính thức ra đời.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải từng là một trong năm ủy viên điều hành của Hội nhà báo độc lập Việt Nam, có cơ quan ngôn luận là tờ Việt Nam Thời Báo. Năm 2018, vì một số lý do, nhà báo Chu Vĩnh Hải rút tên ra khỏi ban điều hành khi chưa kết thúc nhiệm kỳ 4 năm ( 2016-2020)

Nhà báo Chu Vĩnh Hải hiện nay đang  đào tạo phóng viên cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam và cộng tác với nhiều tờ báo lớn như BBC.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải có vợ và ba con gái. Hiện cả gia đình đều đang sinh sống tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải giảng dạy cho nhiều phóng viên độc lập cách viết báo từ con số 0 đến trình độ chuyên nghiệp, một cách hoàn toàn miễn phí và nhiệt tâm. Nhiều học trò của nhà báo Chu Vĩnh Hải đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong những tòa soạn báo tự do viết tiếng Việt.

ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG VẪN PHẢI ĐI.

Ngày 11-11 luôn là ngày đáng nhớ đối với mình. Chọn một ngày rất đặc biệt, ngày 11-11-2011, mình khi đang là thư kỳ tòa soạn Tạp chí Vietnam Logistics Review, đã viết đơn nghỉ việc ở cơ quan báo chí này, qua đó chính thức nói lời chia tay với hệ thống báo chí nhà nước sau hơn 20 năm gắn bó. Dĩ nhiên, góp công lớn cho lá đơn này chính là hệ thống công quyền gây nhiều áp lực. Đã bảy năm tròn kể từ khi mình trở thành một nhà báo đúng nghĩa- nhà báo độc lập, có nghĩa là độc lập với mọi đảng phái, độc lập với chính quyền, không nói tiếng nói của chính quyền, không làm cái loa phát thanh cho chính quyền, không bưng bô cho chính quyền. Mình từng nhiều lần giải thích cho bạn bè hiểu rằng, nhà báo tự do vẫn có thể nói tiếng nói của chính quyền, nhưng nhà báo độc lập thì không.

Mình là một trong những hội viên đầu tiên của Hội nhà báo độc lập Việt Nam được thành lập vào ngày 4-7-2014.

Khi còn là một nhà báo quốc doanh, mình có thu nhập khá ổn cho dù mình luôn trong sạch trong nghề nghiệp, nhưng có quá nhiều uẩn ức khi không được viết những điều lẽ ra phải viết, khi phải viết chỉ một nửa sự thật. Nếu xác tín rằng, một nửa sự thật không phải là sự thật thì báo chí nhà nước Việt Nam chưa bao giờ có sự thật- trung thực- khách quan, nếu không nói chỉ hoàn toàn dối trá. Trở thành một nhà báo độc lập, dù thu nhập èo uột nhưng mình hoàn toàn thanh thản và hạnh phúc vì được viết những điều muốn viết- phải viết, được nói những điều muốn nói- phải nói.

Quan điểm báo chí của mình ư? Thật đơn giản: ALL THE NEWS. WITHOUT FEAR OR FAVOR (TẤT CẢ CHỈ LÀ TIN TỨC. KHÔNG SỢ HÃI HOẶC LÀ THIÊN VỊ.)

Mình luôn tự nói với mình, con đường để Việt Nam có một nền báo chí độc lập và tự do còn dài lắm, đường còn dài nhưng vẫn phải đi!

Thư gửi các phóng viên trẻ của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Vũng Tàu, ngày 17 tháng 01 năm 2019

Chu Vĩnh Hải

Đăng lần đầu 10h49 ngày 17/01/2019- Cập nhật mới nhất 14h47 ngày 17/01/2019.