Lời nói đầu: Ngày nay, việc ly hôn tràn lan trong xã hội Việt Nam. Gia đình là đơn vị của nhân loại, một khi gia đình tan vỡ thì cộng đồng xung quanh cũng không hạnh phúc gì. Vì vậy chúng tôi biên soạn ra đây những câu ca dao-dân ca trong lâu đài văn hóa dân tộc, với ý giáo dục các đôi vợ chồng là không được ly thân-ly hôn mà phải nghĩ cho con cái và hai bên họ hàng đang trông chờ vào hạnh phúc của gia đình mình. 

Trên đồng cạn, dưới đồng sâu
Chồng cày vợ cấy, con trâu đi bừa


Mười giờ ông chánh về Tây
Cô Ba ở lại lấy thầy thông ngôn
Thông ngôn ký lục bạc chục không màng
Lấy chồng thợ bạc đeo vàng đỏ tay.


Râu tôm nấu với ruột bầu
Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon

( Tả cảnh vợ chồng sống trong nghèo khó, ăn uống đạm bạc nhưng ngon lành vì tâm đầu ý hợp)


Chồng mình áo rách mình thương
Chồng người áo gấm xông hương mặc người.

( tả về người vợ chung thủy, không màng danh lợi phù hoa mà các cặp vợ chồng xung quanh có, mỗi lòng trung trinh với người chồng của mình)

Trong Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, chúng tôi dành hẳn một chủ đề về đạo vợ chồng. Vì sao vậy? Vì xã hội này hỏng nền móng tự đạo vợ chồng. Gia đình không giáo dục cho con cái về nghĩa vụ của người làm chồng hay người làm vợ, nhà trường thì giáo dục theo thị trường, lại càng không. Ai sẽ dạy cho các em nam và các em nữ sắp vào đời để cho các em thấm nhuần nghĩa tao khang? Chúng tôi ghi chép lại đây những lời dạy của ông cha, đúc kết qua những câu ca dao-dân ca thấm đượm tình người. Qúy vị có thể chia sẻ mà không cần hỏi ý kiến.

Nếu quý vị biết còn câu ca dao nào mà chưa nêu ra đây, xin gửi câu đó về địa chỉ điện thư info@nghiepdoanbaochi.org để chúng tôi bổ sung.
Trân trọng cám ơn.