103688303_3790673490959370_4414584841434680767_n

Chị Duyên Võ ở Canada gửi về bức ảnh chụp một tờ séc trên cho thấy, từ khi dịch bệnh virus Vũ Hán (China Virus) bùng phát trên thế giới cho đến nay, mỗi công dân Canada chỉ cần nằm nhà cách li 1 tháng là được chi trả $ 2000 USD. Số tiền được gửi về nhà cô trong ngày 01 tháng Sáu năm 2020.

2000 usd đổi ra tiền Việt được khoảng 46 triệu đồng. Nghĩa là, một người dân Canada ngồi không ở nhà được tặng 46 triệu đồng một tháng.

Ngoài ra, họ ở nhà nhận được tiền, không cần phải đến công sở và làm hồ sơ, giấy tờ để xin xỏ hỗ trợ. Mỗi công dân có một số thẻ căn cước (thẻ chứng minh nhân dân) duy nhất, thì chính phủ chỉ cần gửi tiền đến số thẻ căn cước đó, tự họ nhận được, không cần thông qua bất kỳ các đơn vị trung gian nào để tránh rơi vãi.

Anh Nguyễn Đức Hiếu, chủ trang mạng vuonuomviet.com (Vườn Ươm Việt) còn cho biết, Nhật Bản một người được chính phủ gửi đến một ngàn. Cụ thể, Nguyễn Thế Hanh trao đổi: “Mình đang ở Nhật. Bên này mỗi người được hỗ trợ tầm 1000$, thủ tục thì cực kì đơn giản. Mình chỉ ở nhà chính Quyền gửi phiếu đăng ký đến các gia đình kèm phong bì dám tem để gửi lại.”

Bạn trẻ khác có nick name 厶 ナ nhận xét rằng:  Người ta thì luôn thực tế, linh hoạt ứng biến, ko bị khuôn khổ nào kìm kẹp quá nhiều.”

Ở Mỹ, mỗi người dân cũng được hỗ trợ nghỉ dịch virus 1000 usd, tuy nhiên thủ tục để nhận tiền hỗ trợ của Mỹ cũng khá là phiền hà, so với Nhật Bản và Canada. Bên Mỹ, thủ tục hành chính lôi thôi quá, có người tức lên, không thèm ra nhận trợ cấp. Sở dĩ có điều này là do nước Mỹ đa chủng tộc, nhiều người từ nhiều dân tộc khác nhau đến ở và nhiều gian lận, buộc phải hành lôi thôi để ngăn chặn thất thoát công quỹ. Nạn công chức hành dân vẫn xảy ra hàng ngày ở Mỹ, ở một số tiểu bang, tuy nhiên không được triết lý bảo trợ. Ngoài ra còn có nhiều hội đoàn ở Mỹ đã giúp mỗi người dân nhận được trợ cấp liên bang một cách nhanh chóng, điều mà mỗi cá nhân nhiều khi khó để đòi quyền lợi. Có người cho rằng công chức hành dân tại Mỹ là đúng, vì Mỹ là nước ô hợp, có đủ mọi loại người và chẳng có ai tin tưởng ai.

Ở Úc cũng có trợ cấp xã hội phổ biến. Anh Phạm Hùng, một người Việt nhập cư và kinh doanh ở Úc nói: “Có. Tôi làm kinh doanh nhỏ thôi mà cũng được 10,000 đô-la Úc của tiểu bang và 10,000 đô-la Úc của sở thuế liên bang.
Nếu doanh thu giảm 30% so với năm trước thì sở thuế sẽ thay doanh nghiệp trả lương mỗi nhân viên là 1500 đô-la Úc cho hai tuần. Cái này tui không được.
Đương nhiên phải có vài điều kiện đi kèm chứ không phải doanh nghiệp nào cũng được.
Cần thì tui upload lên 2 cái bằng chứng tui được lãnh 20 000 đô-la Úc”.

Ủng hộ quỹ Cải cách báo chí của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

3 thoughts on “Dịch viêm phổi Vũ Hán, mỗi công dân Canada ở nhà được hưởng trợ cấp 2000 usd một tháng.

    1. Tuan Tuan Anh lên tivi hùng hồn tuyên bố hỗ trợ người dân cho đã vào xong rồi tim đủ cách để từ chối người dân được nhận. Dạo này kg thấy báo chí VN nó nói về hỗ trợ Covid nữa chắc tại sợ dân nó chửi quá mà.

      Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s