WhatsApp Image 2020-05-29 at 16.58.42
Chị Bùi Thị Hồng Vân

Nhà giáo Đặng Đăng Phước gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

Ngày 20/3/2020, một facebooker gửi qua messenger cho tôi đoạn video clip tự quay cảnh lực lượng công an dân phòng và cả máy cơ giới đang cào sập ngôi nhà dân. Hỏi ra tôi mới biết ngôi nhà đó tại địa chỉ 122 Trần Quý Cáp, phường Ea Tam, thành phố Buôn Ma Thuột. Tôi không có bà con gì với chủ nhà, nhưng thấy cảnh ngôi nhà đổ nát, tan hoang trong tiếng kêu khóc của 2 đứa trẻ nên động lòng xót thương. Vả lại, tính tôi tò mò, muốn đến nơi mục sở thị để tìm hiểu ngọn nguồn.

Tôi đến tại địa chỉ nói trên, trông thấy cảnh tượng đổ nát mà lòng đau xót thay cho thân phận thấp kém của người dân gặp phải hoàn cảnh trái ngang. Hiện trường còn lại là toàn bộ ngôi nhà đã bị giật sập, gạch đã ngổn ngang với tole, cửa và các khung sắt xen lẫn với bàn ghế ngỗn ngang. Chủ nhà vừa che tạm mái tôn để ở 3 mẹ con trú nắng, dưới gầm giường, nước mưa đêm qua còn đọng lại lênh láng, trên giường bước xuống là ướt chân.

1/Lời kể của bà mẹ đơn thân bị chính quyền cưỡng chế ngôi nhà….

Bà Bùi Thị Hồng Vân, hiện là mẹ đơn thân nuôi 2 đứa con, chủ ngôi nhà kể cho tôi nghe câu chuyện trong tiếng khóc nghẹn ngào, bà nói:

“Nguyên thổ đất này vào năm 2009 em trai tôi là Bùi Văn Long mua đất nông nghiệp của ông Đào Vĩnh Minh ngụ tại 55/2 Nguyễn Trãi, thành phố Buôn Ma Thuột. Đất có diện tích 350m2 (10mx35m) trên đó đã có sẵn ngôi nhà cấp 4. Sau đó em trai tôi sang nhượng lại cho tôi 175m2 (5mx35m). Vì đất em tôi mua không đủ diện tích 500m2 nên không thể tách bìa đỏ được mà chỉ giao dịch bằng giấy mua bán viết tay, hiện số diện tích này vẫn đang ở sổ đỏ của ông Đào Vĩnh Minh. Nhiều lần em trai tôi đề nghị ông Minh hợp tác tạo điều kiện để chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư nhưng ông Minh gây khó khăn, từ chối hợp tác, vì thế em tôi đã nộp đơn khiếu kiện tại Tòa án Buôn Ma Thuột. Tòa đã thụ lý hồ sơ nhưng đến nay vẫn đang chờ xét xử.”

Tôi nghe mà lòng căm phẫn kẻ bán đất cho người ta lại muốn dỡ trò gây khó khăn để vòi vĩnh thêm, tôi hỏi:

– Ngôi nhà cấp 4 chị ở có từ khi nào?

Gạt nước mắt giàn giụa, bà Vân kể:

-Căn nhà cấp 4 có sẵn trên đất anh ạ. Sau khi mua 175m2 đất từ em trai, tôi sửa lại căn nhà có diện tích sử dụng 92m2 để ở từ đó cho đến khi bị đập phá. Ngày 29/8/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột ban hành Thông báo số 1508/TB-UBND thu hồi của tôi 72,7m2 trong số 175m2 của tôi. Khi giải tỏa làm đường Mai Thị Lựu, nhà nước đã tháo dỡ công trình phụ của tôi nên gia đình tôi không có chỗ vệ sinh, tắm giặt buộc tôi phải xây lại trên đất nông nghiệp với diện tích là 39,4m2, việc này là giải phảp tình thế trong khi tôi đang chờ giải quyết việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

– Ủy ban nhân dân phường có nói gì việc chị xây công trình vệ sinh không?

Tôi cắt lời bà Vân.

Bà kể tiếp:

-Ngày 01/8/2019, Ủy ban nhân dân phường Eatam, thành phố Buôn Ma Thuột lập Biên bản diện tích 39.4m2 nói trên vi phạm theo quy định tại Điều 52, 57 Luật Đất đai; Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, đến ngày 06/8/2019, Ủy ban nhân dânphường đã lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính 1,5 triệu đồng (tôi đã nộp) và yêu cầu tôi tự tháo dỡ nhưng do điều kiện cần thiết công trình phụ để sinh hoạt nên tôi không thể tự tháo dỡ được, tôi hy vọng chờ chuyển đổi mục đích sử dụng để hợp thức hóa. Đến ngày 30/10/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Eatam, Thành phố. Buôn Mê Thuột ban hành Quyết định 247/QĐ-CC tháo dỡ phần diện tịch vi phạm 39,4m2 của tôi. Quyết định này do ông Y Ser M Lô – Phó chủ tịch phường ký. Bẵng đi một thời gian, vào lúc 8h30 ngày 20/3/2020 Trong khi tôi đi làm vắng, ở nhà chỉ còn 2 đứa con đang tuổi học sinh đang ngủ. Bất ngờ UBND phường EaTam đưa lực lượng gồm khoảng 60 người có cả xe cơ giới đến cưỡng chế tháo dỡ, đập phá toàn bộ diện tích nhà ở của gia đình tôi trong tiếng kêu khóc của 2 đứa trẻ. Đứa con gái 19 tuổi đang mặc áo ngủ bị tống cổ ra ngoài đường, cháu chỉ biết đứng kêu khóc. Đứa con trai tôi 15 tuổi đang ngủ bị lực lượng khiêng ra khỏi giường, nó phản đối đoàn cưỡng chế nên bị họ đánh, cháu đã nói “cháu chưa đủ tuổi vị thành niên, chú không được đánh cháu” đến khi đó họ khóa tay lôi cháu ngoài còn bị hù dọa “mày muốn bắt đi tù không?” . Khi tôi về đến nhà thấy cảnh tan hoang chỉ biết kêu trời! Tôi tưởng họ chỉ phá dỡ 39,4m2 công trình phụ ai đâu ngờ họ đập phá cả 47,3m2 nhà ở của gia đình tôi đã xây trước khi Luật đất đai 2013 có hiệu lực.

Tôi an ủi:

Tôi thật sự thông cảm sâu sắc với gia đình chị! Chị nên làm đơn khởi kiện hành chính ra tòa để đòi bồi thường.

– Vâng, hiện tôi đã nhờ Luật sư làm đơn khởi kiện ông chủ tịch Ủy ban nhân dân phường EaTam – Phạm Tân ra tòa án thành phố Buôn Ma Thuột – Bà Vân xác nhận.

2/ Nhận định theo pháp lý và tình người… Qua sự việc trên, cá nhân tôi thấy cách hành xử của ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường EaTam – Phạm Tân quả là hồ đồ bởi:

Thứ nhất, Về trình độ xử lý hành chính ông và bộ phận tham mưu đã đánh giá sai hiện trạng diện tích vi phạm nên đã vượt giới hạn trong việc tháo dỡ làm ảnh hưởng đến đời sống bình yên của gia đình bà Vân dẫn đến làm mất niềm tin của nhân dân.

Thứ hai, Về chấp hành Nghị định của Chính Phủ trong việc phòng chống dịch Covid-19, tại thời điểm 20/3/2020, qui định ‘không được tụ tập quá 20 người” nhưng ông Tân đã điều một lực lượng hùng hậu khoảng 60 người bao gồm xe cơ giới đến phá dỡ nhà dân. Thứ ba, Về đạo đức cán bộ, vẫn biết hộ bà Vân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp 39,4m2 nhưng xét hoàn cảnh bà đã hợp tác tháo dỡ công trình phụ cũ để mở đường Mai Thị Lựu thì cần phải xem xét cho gia đình bà có nơi tắm rửa, đi vệ sinh. Chẳng lẽ ông Tân muốn gia đình bà đi vệ sinh nơi công cộng ư?

Cán bộ xử lý với dân như thế quả là “cạn tàu ráo máng”, làm thế thì không gây căm phẫn đối với dân mới là chuyện lạ! Liên quan đến Ủy ban nhân dân phường EaTam về việc xử lý công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vào năm 2017 ông Nguyễn Sỹ Kỷ – Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk xây nhà trái phép gồm 2 tầng với diện tích gần 200m2 nhưng đến nay ngôi nhà đó vẫn đứng vững chứ không hề bị cưỡng chế tháo dỡ, không biết ông Phạm Tân giải thích điều này như thế nào với đảng Cộng Sản của ông, với nhân dân?

29 tháng 5 năm 2020

Đặng Phước

Ủng hộ Qũy Bảo vệ dân oan mất đất Việt Nam

Donate us

$10.00

20 thoughts on “Ủy ban nhân dân phường Eatam, thành phố Buôn Ma Thuột cưỡng chế tháo dỡ nhà dân vượt giới hạn.

 1. Lệnh phá dỡ tài sản của người đóng thuế nuôi những kẻ đày tớ để chúng ngồi xổm lên luật cần phải đưa chúng ra truy tố trước pháp luật, đề nghị các p h óng viên báo địa phương và báo Tuổi trẻ cần vào cuộc điều tra sự vi phạm pháp luật của những đầy tớ mà ông Hồ đã dậy phải hiếu với dân.

  Số lượt thích

 2. Việc bà VÂN vi phạm lấn 39.4m2 đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu ông phạm tân sống có tình người,có đạo đức, có nhân văn thì có thể du di cho gia đình bà VÂN làm nơi sinh hoạt vệ sinh, tắm giặt hằng ngày.trong khi chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  Ông phạm tân đã ngồi xổm trên pháp luật, coi thường kỉ cương phép nước, ngang nhiên cho đập phá căn nhà trên diện tích đất 47.3m2 mà bà VÂN không vi phạm.
  Ai cho ông hành xử vô thiên , vô pháp, dốt nát vô đạo đức như vậy?Dốt nát, vô đạo đức bởi trong khi ông phó chủ tịch phường ký văn bản tháo dở 39.4m2 đất , mà ông xâm phạm hủy hoại tài sản căn nhà trên diện tích 47.3m2 đất mà bà VÂN là sở hữu chủ.Trong khi tại phường ông có vụ vi phạm đất nghiêm trọng hơn nhiều ,thì ông đui mù làm ngơ, hay phận dân đen thì có luật riêng hả ông?
  Ngoài việc làm đơn khởi kiện lên tòa án, bà VÂN nên làm đơn TỐ CÁO ông phạm tân về tội hủy hoại tài sản. Ông phạm tân phải đền bù về hành vi LỢI DỤNG CHỨC QUYỀN, PHÁ HOẠI TÀI SẢN CÔNG DÂN. Nơi gửi là UBND THÀNH PHỐ, UBND TỈNH DAKLAK. Đài phát thanh truyền hình DAKLAK. Nếu không được giải quyết , sẽ còn nhiều nơi để kêu cứu.
  Rất mong sự đóng góp của anh chị em cộng đồng trước bất công ,nó sẽ là nguồn an ủi cho gia đình trong lúc này.

  Số lượt thích

 3. Bọn này sao dã man thế Thế có chó lương tâm con người lắm đánh mất hết lưng chị ở đâu rồi sao vô cảm vậy nhân quả báo ứng không chừa một ai có làm sai đời tra ăn mặn đời con khát nước

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s