Hôm 11/5, ông Trump đã thành lập một ủy ban giám sát số tiền hàng tỷ USD từ quỹ hưu trí liên bang nhằm ngăn việc đầu tư vào các công ty Trung Quốc với lý do là vì các doanh nghiệp này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và gây ra rủi ro cho ( các nhà) đầu tư.

Hôm 13/5, Tổng thống Trump nói rằng : “Như tôi đã nói từ lâu, làm ăn với Trung Quốc rất tốn kém. Chúng tôi vừa ký được một thỏa thuận thương mại rất tuyệt vời, mực còn chưa ráo thì thế giới đã phải hứng chịu dịch bệnh đến từ Trung Quốc. 100 thỏa thuận thương mại cũng không bù đắp nổi thiệt hại và những người chết oan”, ông Trump viết trên Twitter.

Ngày 14/5, trong cuộc phỏng vấn với Fox News/Business, Trump nói rằng ông thất vọng với cách Trung Quốc xử lý Covid-19, TT. Mỹ – Donald Trump không đưa ra thông tin cụ thể, nhưng tuyên bố với giọng đe dọa : “Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể cắt hẳn toàn bộ quan hệ với Trung Quốc, và nếu bạn làm thế thì điều gì xảy ra ? Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD”.

Theo Business Insider, ông Trump có thể đang nhắc tới khoản 557 tỷ USD tiền hàng hóa mà Mỹ nhập từ Trung Quốc vào năm 2018. Ông cũng cho biết cảm thấy thất vọng với Trung Cộng do họ không kiểm soát được Covid-19, dịch bệnh khởi phát từ Vũ Hán, Hồ Bắc – Trung Quốc.

“Tôi đã nói về điều này trong nhiều năm. Điều này cũng áp dụng cho các quốc gia khác. Bạn biết đấy, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất ăn cướp tiền của Mỹ” – Tổng thống Mỹ nói.

Theo Fox News, đây được xem là một trong những phát ngôn cứng rắn nhất mà ông Trump đưa ra liên quan tới Trung Quốc và cách mà chính phủ Bắc Kinh ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn, khi được hỏi về Trung Cộng đã nói gì khi Mỹ yêu cầu điều tra sự lan rộng của virus corona, ông Trump trả lời: “Chúng tôi đã yêu cầu tới đó và họ nói không. Họ không muốn chúng ta giúp. Và tôi đã nghĩ rằng điều đó cũng ổn thôi bởi vì họ phải biết họ đang làm gì. Vì thế việc virus lan rộng hoặc là do sự ngu dốt, bất tài hoặc là cố tình”.

Theo Newsweek, Mỹ và nhiều quốc gia đã gia tăng áp lực lên Trung Quốc trong thời gian qua về cách mà quốc gia Đông Á này đối phó với Covid-19 vào những ngày đầu khi dịch mới bùng phát. Trong khi đó, một số quốc gia đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của Covid-19.

Khi được hỏi về những biện pháp nào có thể được áp dụng đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York để buộc những công ty này cung cấp thông tin giống như các công ty Mỹ, ông Trump cho biết, đây là một vấn đề và chính quyền Washington sẽ thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề này.
“Nhưng rồi họ sẽ làm gì ? Họ sẽ chuyển sang niêm yết tại London hoặc Hồng Kông”, ông Trump nói thêm.

Trong thời gian qua, Mỹ đã cân nhắc các phương án có thể trừng phạt hoặc đòi Trung Quốc bồi thường vì thiệt hại nghiêm trọng của đại dịch.

Một số ý kiến mạnh mẽ nhất bao gồm việc xóa một phần khoản nợ của Mỹ đối với Trung Quốc, tuy nhiên ý kiến này đã bị ông Trump bác bỏ để bảo vệ uy tín tài chính của Hoa Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu dịch bệnh và xử lý chậm chạp, khiến thế giới bỏ lỡ thời gian ứng phó. VC đã xuất hiện tại 212 quốc gia & vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,4 triệu người nhiễm và gần 300.000 người tử vong.
Hiện thời, Mỹ ghi nhận 1,39 triệu ca Covid-19 và hơn 84.000 người chết vì Covid-19, theo đại học John Hopkins.

VC bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc tháng 12/2019 và âm thầm lây lan khi Washington và Bắc Kinh ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1. Mr.Trump từng ca ngợi thỏa thuận này là thành tựu lớn.
Ông nói : “Chúng tôi có rất nhiều thông tin, và nó không ổn chút nào. Dù từ phòng thí nghiệm hay những con dơi, tất cả đều đến từ Trung Quốc và họ nên ngăn chặn. Họ lẽ ra nên ngăn chặn từ nguồn nhưng mọi thứ đã vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Ông Trump nói với Fox Business : “Tôi có mối quan hệ rất tốt với Tập Cận Bình, nhưng hiện tại tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”.

Nguyễn Tấn Quan (TASS – Fox News/Business Network – Newsweek – Business Insider – AFP – Reuters)

2 thoughts on “MỸ & TRUNG QUỐC : RẠN NỨT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s