11/5 : Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết các cố vấn thương mại của nước này đã thúc giục Bắc Kinh hủy thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ để đàm phán lại một thỏa thuận mới, có lợi hơn.

Một cố vấn thương mại khẳng định đây là thời điểm thích hợp để bỏ thỏa thuận đã ký vì nền kinh tế Mỹ đang suy yếu và nước này lại sắp bầu cử tổng thống.

Một cố vấn khác nói : “Nước Mỹ bây giờ không còn đủ khả năng tái phát động một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc nếu mọi thứ quay trở về vạch xuất phát”

Cùng ngày, theo Reuters : Khi được hỏi về việc Trung Quốc đang muốn đàm phán lại thỏa thuận thương mại đã ký với Mỹ hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Donald Trump nói : “Tôi không quan tâm điều đó. Chúng ta đã ký thỏa thuận rồi “.

“Không, không một chút nào … Tôi cũng nghe thông tin đó, họ muốn mở lại các cuộc đàm phán thương mại để có một thỏa thuận tốt hơn dành cho họ”, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không ủng hộ ý tưởng trên.

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi tháng 1/2020 sau một thời gian chiến tranh thương mại, tăng thuế suất hàng hóa nhập khẩu. Theo thỏa thuận, chính quyền Mỹ đồng ý hoãn tăng thêm thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc nếu Trung Quốc cam kết tăng mua số hàng hóa và dịch vụ trị giá 200 tỉ USD từ Mỹ trong giai đoạn 2 năm (2020 và 2021).

Tổng thống Trump nói thêm : “Hãy chờ xem liệu họ có đáp ứng được thỏa thuận mà họ đã ký hay không”.

Ngày hôm sau, 12/5, Fox News đưa tin : Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa đã đưa ra dự luật mới : “Đạo luật trách nhiệm giải trình COVID-19” (COVID-19 Accountability Act), cho phép/trao cho Tổng thống Trump quyền trừng phạt đối với chính phủ Trung Quốc nếu nước này từ chối hợp tác trong cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus corona.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, một trong những người đề xuất dự luật cho biết : “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về vai trò phản diện mà họ đã gây ra trong đại dịch. Sự lừa dối trắng trợn của họ về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã khiến thế giới phải trả giá về thời gian và mạng sống khi nó bắt đầu lan rộng”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh thân cận của Tổng thống Donald Trump, thì nói rằng : Nếu không phải vì “sự lừa dối” của Đảng Cộng sản TQ, virus này sẽ không xuất hiện ở Mỹ và gây ra cái chết cho hơn 80.000 công dân.
Ông nói tiếp : “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ hợp tác với một cuộc điều tra nghiêm túc, trừ khi họ bị buộc phải làm như vậy”. Trung Quốc từ chối cho phép cộng đồng quốc tế tìm hiểu và điều tra trong phòng thí nghiệm Vũ Hán. Họ từ chối các nhà nghiên cứu đến điều tra về cách thức dịch bùng phát này”.

Đạo luật này sẽ yêu cầu Trung Quốc thực hiện những việc sau:

⚠️ Hợp tác trong cuộc điều tra ở cấp quốc tế về virus corona. Cuộc điều tra này sẽ do Hoa Kỳ, hoặc một nước đồng minh hoặc một cơ quan của Hoa Kỳ dẫn đầu thực hiện.

⚠️ Đóng cửa tất cả các chợ hải sản có liên quan đến vụ dịch.

⚠️ Thả những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, những người đã bị bắt trong cuộc khủng hoảng mới đây.

Theo Đạo luật, Tổng thống Donald Trump có 60 ngày để chứng nhận trước Quốc hội rằng Trung Quốc đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu trên & nếu Trung Quốc không thực hiện được những điều trên, Tổng thống Trump được ủy quyền áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt, cụ thể : đóng băng tài sản, cấm đi lại/hủy bỏ thị thực cũng như hạn chế hoặc cấm các tổ chức Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp Trung Quốc vay nợ.

Nguyễn Tấn Quan – Tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s