image.jpg

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá.

Trong bối cảnh của Châu Âu và Bắc Mỹ đang trải qua tiến độ nhanh với lây lan của covid-19, có tin thủ tướng Anh ông Boris Johnson đã được chuyển sang chăm sóc đặc biệt khi các triệu chứng ông nhiễm bịnh covid-19 xấu đi (1). Một trong các tin đáng chú ý khác trong các tin về covid-19 ở bên nầy là mức độ thâm nhập của virus vào các cơ sở y tế chăm sóc cho người già. Trong một trường hợp với dấu hiệu gây nhiều quan tâm, covid-19 là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 1 phần 3 cư dân trong một nhà chăm sóc dài hạn cho người già (với 65 chỗ) ở tiểu bang Ontario, Canada (2).

Trích dẫn dữ liệu về lây lan trên tàu du lịch và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, một giáo sư dịch tễ học tại Harvard đề nghị chuyển một số cư dân nhà dưỡng lão ra ngoài và tăng cường giám sát (3). Giáo sư Mina nói, “Tôi nghĩ rằng nếu có điều kiện thì dời càng nhiều người ra khỏi các viện dưỡng lão càng tốt. Tôi nghĩ rằng đây là một loại virus có tầm lây lan đặc biệt. Tôi nghĩ rằng virus có khả năng lây lan cao hơn chúng ta nhận thức và sự ngăn chặn virus lây lan trong các viện dưỡng lão là một kỳ công phi thường.”

Mina cho biết ông nhận ra rằng một số cư dân tại một số viện dưỡng lão không có sự sắp xếp chổ ở và cuộc sống thay thế mà họ có thể chấp nhận. Nếu không di dời được, ông ủng hộ việc cung cấp các nguồn lực cho các cơ sở nầy để tăng cường giám sát, chẳng hạn như nhân viên làm việc tại đây kiểm tra vài lần một ngày để giữ cho virus không xâm nhập và ngăn chận bất kỳ ổ dịch nào xảy ra.

Mina cho biết xét nghiệm bổ sung là cần thiết không chỉ ở các viện dưỡng lão mà ở khắp mọi nơi. Ngoài việc thử nghiệm nhiều hơn về nhiễm virus, các nhà khoa học cũng cần xét nghiệm huyết thanh để cho thấy có bao nhiêu người đã bị nhiễm và phục hồi trước đó. Các thử nghiệm như vậy sẽ thông báo cho cả các nhà nghiên cứu đang tìm cách hiểu về đỉnh điểm cao của dịch bệnh, và các nhà lãnh đạo chính phủ khi họ xem xét nới lỏng cách ly xã hội. Nếu không có xét nghiệm huyết thanh học, dù có trải qua nhiều tháng sống với lây lan của virus vẫn sẽ khiến chúng ta thiếu hiểu biết về những gì chúng ta đã xử lý, Mina nói.

Một loại virus đã lan truyền rộng rãi trong dân chúng đòi hỏi phải có phản ứng khác với lúc đầu khi virus mới bắt đầu lây lan, Mina nói. Nếu virus đã lây nhiễm cho nhiều người hơn so với số người đã xét nghiệm, điều đó có nghĩa là các trường hợp rất nghiêm trọng tại các bệnh viện ngày nay chỉ là một phần nhỏ trong tổng số ca bệnh thực sự, và việc rót tài nguyên vào tiếp tục xét nghiệm rộng rãi có thể không phải là chính sách tốt nhất. Nếu hàng triệu người đã bị nhiễm bệnh và đã hồi phục, điều đó có nghĩa là dân số đang trên con đường tiến đến miễn dịch với bầy đàn (herd immunity) – ngưỡng mà mức độ miễn dịch trong dân số tự nhiên ngăn cản sự lây lan thêm.

Mặt khác, ông nói, nếu xét nghiệm hiện tại gần với số lượng ca bệnh thực sự, điều đó có nghĩa là virus này có sức lây lan cao hơn, với một tỷ lệ đáng kể các trường hợp trở nên nghiêm trọng. Điều đó cũng có nghĩa là những nỗ lực ngăn chặn virus thông qua xét nghiệm rộng rãi và theo dõi những người có tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh là rất quan trọng.

Chúng tôi vẫn không thể biết virus này đã nhiễm 300.000 người Mỹ hoặc 15 triệu người. Và, cho đến khi chúng tôi thực sự hiểu được sự khác biệt đó, rất khó để biết chúng tôi phải thử nghiệm bao nhiêu người và các cách kế tiếp để quản trị lây lan là như thế nào.

Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Nguồn

Số 1. Coronavirus: Boris Johnson moved to intensive care as symptoms worsen. https://www.bbc.com/news/uk-52192604

Số 2. Nearly a third of residents at Bobcaygeon, Ont. long-term care home have died of COVID-19. https://toronto.ctvnews.ca/nearly-a-third-of-residents-at-bobcaygeon-ont-long-term-care-home-have-died-of-covid-19-1.4881161

Số 3. Epidemiologist says COVID-19 may be more infectious than thought. https://news.harvard.edu/gazette/story/2020/04/a-way-to-manage-surge-in-nursing-home-covid-19-cases/

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s