Meghan Williams

Bản chất của việc nhập viện và chính sách xét nghiệm trong số các ‘sai lầm’ trong việc Ý quản lý lây lan

Chỉ những nghiên cứu dịch tễ học được tiến hành cẩn thận mới đưa ra ánh sáng chính xác cách thức và lý do tại sao COVID-19 lây lan ở miền bắc Ý với tốc độ rất nhanh như vậy. Nhưng trong trường hợp khẩn cấp, các chuyên gia nói rằng đã có những bài học để được lượm lặt từ những lỗi nghiêm trọng của Ý – và những thông điệp khẩn cấp cho các nơi khác trên thế giới.

 

“Sai lầm lớn nhất mà chúng tôi đã mắc phải là nhập các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 vào các bệnh viện trong khu vực”, Carlo Borghetti, phó thủ tướng của Bologna, một khu vực kinh tế quan trọng với dân số 10 triệu người nói.

“Chúng tôi nên lập tức thiết lập các cấu trúc riêng biệt dành cho những người bị nhiễm virus. Tôi khuyên phần còn lại của thế giới nên làm điều này, để không đưa bệnh nhân COVID vào các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn chưa bị nhiễm bệnh.”

Hiện tại, các thành phố của Ý ở các khu vực khác đang làm điều này, cũng như các bệnh viện dã chiến ở Milan và Bergamo, Lombardy, gần như đã hoàn tất.

Tuy nhiên, virus không chỉ lây lan sang bệnh viện “sạch” – tức là không nhiễm trùng – bằng cách tiếp nhận bệnh nhân dương tính. Vào đầu tháng 3, vì số người bị nhiễm bệnh tăng gấp đôi cứ sau vài ngày, chính quyền cho phép các bệnh viện bị áp đảo bởi quá nhiều bệnh nhân chuyển những người có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không nghiêm trọng vào các cơ sở trợ giúp cho người già.

Cùng với sai lầm bi thảm khi đặt những người nhiễm bệnh dưới cùng một mái nhà với những nhóm người dễ bị tổn thương nhất về thể chất, Borghetti và những người khác chỉ ra một yếu tố cấu trúc sâu hơn đã đẩy nhanh sự bùng phát ở miền bắc Ý: một hệ thống chăm sóc sức khỏe tập trung cao với các bệnh viện lớn là tiêu điểm.

Trong trường hợp bình thường, các bệnh viện lớn này rất hiệu quả, với một loạt các chuyên môn dưới một mái nhà. Bình thường đây là nơi phục vụ tốt cho các dịch vụ y tế. Khi đại dịch đến, các bệnh viện tập trung nầy đóng vai trò là môi trường dẫn truyền nhiễm trùng bởi nhiều người chữa trị tại đây ra và vào từ khắp nơi.

“Trong 20 năm qua, khu vực này đã đầu tư rất nhiều vào các bệnh viện, hiện là một trong những khu vực y tế tốt nhất ở châu Âu”, Borghetti nói. “Thật không may, chúng tôi đã không đầu tư tương tự vào các dịch vụ y tế địa phương: phòng khám sức khỏe, cơ sở cai nghiện, điều dưỡng cộng đồng và bác sĩ gia đình. Và kết quả là, chúng tôi bị chết đuối [trong dịch bệnh].”

Chính sách kiểm tra ‘đã sai’

Các nhà dịch tễ học ước tính số người nhiễm bệnh thực sự ở Ý, hiện chính thức là hơn 110.000, có khả năng ít nhất gấp 10 lần con số đó. Các khu vực bị ảnh hưởng ở Ý đã bắt đầu thử nghiệm rộng rãi ngay cả những người không có triệu chứng trong tuần cuối tháng 2, ngay sau khi Bệnh nhân được phát hiện vào ngày 21 tháng 2. Tuy nhiên, một tuần sau đó, họ bắt đầu tuân thủ các yêu cầu của chính phủ chỉ giới hạn xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng .

“Chính sách kiểm tra đó là sai,” Guido Marinoni, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Bergamo, thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nói. “Chúng ta nên có thử nghiệm mở rộng cho người thân của những người dương tính và ít nhất là người thân của họ và những người có qua lại với những người thân đó.”

Ước tính tương tự về số lượng người nhiễm bệnh cũng áp dụng cho các trường hợp tử vong, mà các nhà nghiên cứu ở phía bắc của Ý cho rằng có thể cao gấp bốn đến sáu lần so với con số chính thức.

So sánh giữa số người chết trong bốn năm trước năm 2020 với cùng kỳ năm nay cho thấy tỷ lệ tử vong tăng đột biến mà số tử vong chính thức của COVID-19 dường như không đủ.

Khoảng cách biệt nầy, theo các chuyên gia, là kết quả của dữ liệu chỉ được thu thập trên những người nhập viện hoặc chết trong bệnh viện với xét nghiệm dương tính. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chết ở nhà.

Một yếu tố khác là những người mắc các bệnh không liên quan khác, trong điều kiện bình thường, sẽ gọi xe cứu thương và được đưa đi cấp cứu. Nhưng với các bệnh viện quá tải, không có xe cứu thương hay giường bệnh, họ chết tại chỗ, Foresti nói.

Ông ước tính 90% số ca tử vong bổ sung ở miền bắc Ý trong năm nay là do coronavirus và chỉ 10% do các bệnh không liên quan.

Các bài học lớn nhất đến từ Ý, các chuyên gia nói, là những gì xảy ra ở Ý có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới.

Nguồn: Meghan Williams. The lessons Italy has learned about its COVID-19 outbreak could help the rest of the world. https://www.cbc.ca/news/covid-19/italy-covid-19-outbreak-lessons-1.5517520

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá dịch và gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Liên lạc dịch giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Ủng hộ Qũy dịch thuật của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s