Bác sĩ Richard T. Ellison, chủ bút báo NEJM JOURNAL WATCH INFECTIOUS DISEASES

Thiết bị đeo bởi những người bác sĩ và y tá vào trong phòng của bệnh nhân COVID-19 được xét nghiệm âm tính với nhiễm virus.

Sự thiếu hụt khủng khiếp của thiết bị bảo vệ cá nhân, sử dụng một lần (PPE) – như bảo vệ mắt, áo choàng, găng tay, và đặc biệt là khẩu trang phẫu thuật và mặt nạ N95 – trong đại dịch COVID-19 hiện nay đã buộc các cơ sở chăm sóc sức khỏe phải cân nhắc sử dụng lại hoặc dùng lâu hơn một số dụng cụ PPE. Tuy nhiên, việc xác định sự an toàn của các phương pháp xử dụng này trước tiên phụ thuộc vào việc biết mức độ nhiễm bẩn của các dụng cụ này.

Để biết việc nầy, các nhà điều tra tại một bệnh viện ở Singapore đã đánh giá các mẫu được lấy bằng tăm bông vô trùng từ mặt trước của kính bảo hộ, mặt nạ N95 và bao giày của 30 nhân viên y tế (bác sĩ, y tá và người dọn dẹp) đã vào phòng của 15 bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 có xác nhận qua polymerase phản ứng dây chuyền (PCR).

Tất cả 90 mẫu được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng PCR. Các nhà chăm sóc bệnh nhân đã ở trong phòng khoảng 6 phút; các hoạt động bao gồm kiểm tra thể chất, thu thập các mẫu hô hấp, quản lý thuốc và làm sạch môi trường. Không ai trong số các bệnh nhân được hỗ trợ thở máy, và không có quy trình tạo khí dung (aerosol-generating procedures) nào được thực hiện.

Bình luận

Nghiên cứu này bị giới hạn bởi kích thước nhỏ và chỉ sử dụng gạc bề mặt để thu thập mẫu (trái ngược với các phương pháp toàn diện hơn) và chỉ bao gồm các bệnh nhân trong phòng cách ly nhiễm khuẩn trong không khí với 12 lần trao đổi không khí mỗi giờ, trái ngược với môi trường ít kiểm soát hơn, và vì vậy có khả năng lây lan của virus nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả hỗ trợ các nỗ lực để bảo tồn việc cung cấp mặt nạ N95 bằng các phương pháp như sử dụng lâu hơn và khử trùng để dùng lại với các giao thức khử trùng (disinfetion protocols).

Nguồn: Absence of SARS-CoV-2 Contamination of Personal Protective Equipment. Richard T. Ellison III, MD reviewing Ong SWX et al. Infect Control Hosp Epidemiol 2020 Mar 26 https://www.jwatch.org/na51243/2020/04/01/absence-sars-cov-2-contamination-personal-protective

Tiến sĩ Phạm Đình Bá -Nghiệp đoàn y tế Việt Nam dịch và gửi đến.

Ủng hộ quỹ hợp tác báo chí quốc tế của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s