Luật sư Lê Thị Công Nhân. Ảnh tư liệu.
Luật sư Lê Thị Công Nhân. Ảnh tư liệu.

Ngày 31 tháng 03 năm 2020, luật sư Lê Thị Công Nhân ở Hà Nội viết trên Facebook cá nhân: “Quyên góp cho bệnh viện Bạch Mai ư ? Không, đó là hang ổ tham nhũng vĩ đại, trắng trợn & tàn nhẫn nhất Việt Nam!”

Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân kể câu chuyện có thật của gia đình cô: “Khi má tôi là Trần Thị Lệ sinh 1953, bị tai biến não, phải nằm viện gần 2 tháng ở đây, từ tháng 3 – 5/2013. Tất cả đều phải đút lót thêm, ngoài tiền trả chính thức có biên lai:

– Chuyển phòng dịch vụ để được nằm 1 người / 1giường (phòng dịch vụ 2 người, nhưng không có nhà vệ sinh, vệ sinh chung cả dãy, khoa Đông y),

– Để được mượn băng ca & phải tự khiêng người nhà đi,

– Để được phát quần áo  bệnh nhân không quá cũ hôi,

– Để được lao công lau phòng mình không quá ẩu,

– Để được trả tờ bệnh án …

Chưa kể nhà thuốc bệnh viện bán đắt hơn bên ngoài 30% hoặc còn hơn thế,

Chưa kể căng tin bệnh viện to như siêu thị, bán bỉm với Caryn dành cho người già giá 65K / 1 cái, trong khi ở ngoài bán 65K / gói 10 cái,

Ăn uống của bệnh nhân người nhà phải tự lo 100%. Tôi đang nói về những gì chính tôi & gia đình tôi đã trải qua. Mà đây là chuyện chung của 79% bệnh nhân tại đây.”

Ông Trọng Thành, một bệnh nhân khác, cho biết: “Tôi nằm bệnh viện Bạch Mai năm 2018 số phòng 1832 khu nhà Nhật , tôi có bảo hiểm y tế 100% . Khi vào họ thông báo đóng các khoản tiền trong đó có khoản đóng 5k/ phích nước sôi (mang đến phòng bệnh) mặc dù tôi không có nhu cầu dùng nước sôi …. đúng sự thật 100% .”

Rõ ràng, chất lượng y tế của một quốc gia không phụ thuộc vào y thuật, tài mổ xẻ hay đơm thuốc của bác sĩ, mà nằm ở triết lý khởi nguyên của nền y tế.

Hải Thiều, một người dân Việt Nam khác, nhận xét lời của luật sư Lê Thị Công Nhân: “Nói rất đúng. Khi dịch bệnh xảy ra nó hô hào mọi người giúp đỡ ủng hộ. Khi người ta đi khám bệnh viện điều trị thì vào dịch vụ và hiệu thuốc nó bán chỉ còn thiếu cắt tiết người dân”

Ông Trường Tuyển sống tại Hà Nội còn cho biết:Tôi đã đưa em gái vào khám và điều trị ở đó , từ ngày vào cho đến ngày em gái tôi vĩnh biệt gia đình là 2 tháng ( em gái 23 tuổi ) chúng hạch sách ăn tiền , kê khống thuốc và vật dụng , đến khi em mất rồi mà còn phải đưa nhiều tiền nữa cùng bao nhiêu thủ tục mới được nhận thi thể.”

Huỳnh Thị Minh Hân sống tại Sài Gòn cho biết: “Lúc bà dì mình nhập ở một bệnh viện lớn trong Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ nói bị ung thư, bác sĩ nói ca này giai đoạn cuối, không thật lòng chữa trị cho dì tui, ( giai đoạn cuối mà không có tiền là chỉ cho thuốc sơ sơ rồi cho về nhà chờ chết chứ bác sĩ không tận tình chữa trị nha) khi gia đình đòi chuyển qua Singapore thì bác sĩ biết là ca này có xiềng, liền đưa 2 bác sĩ khác xuống để chữa trị cho dì tui, kết quả sống được 2,3 năm nữa.”

Ông Dũng Thanh nói: “Bây giờ không phải là lúc ai đúng ai sai, mà là lúc chúng ta phải chung tay chống dịch. Còn ai sai thì có nhân quả trị.”

Bà Nguyễn Thị Thảo, cựu sinh viên trường đại học Luật khoa Sài Gòn cho biết: “Tôi tin bài này nói lên đúng sự thật, chính quyền phải nên điều tra hoạt động của bệnh viện này. Giờ thì đang cao điểm chống dịch covid, chờ đấy, nhưng phải ghi nhận không bỏ lọt chuyện này.”

 

Ông Trần Hòa kể một câu chuyện để làm chứng lần nữa:  “Trước năm 75 Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa Đà Lạt hay người dân Đà Lạt hồi đó gọi là nhà Thương Đalat đúng là bác sỹ, y tá dễ thương thiệt , họ chăm sóc bệnh nhân tận tụy, tui nhớ đến mùa cảm cúm lên nhà thương Đà Lạt chính ngừa, y tá chích hơi đau nhăn mặt một cái là cô y tá xoa xoa xin lỗi cưng liền thỏ tay bốc cây kẹo cho liền, lúc đó tui được 9 tuổi học lớp 3 bây giờ tui còn nhớ .Nhà  thương sạch, real sạch luôn, và hôm nay tui sống ở Mỹ 27 năm, vợ tui mổ não, bác sỹ, y tá họ chăm sóc thật là kỹ, mắc ỉa chỉ cần nhấn nút một cái là y tá vô liền.”

Vậy nên ngày trước miền nam gọi là nhà thương, ai giàu nghèo gì cũng được chữa trị miễn phí với đội ngũ y bác sỹ ân cần thông thạo hai ngôn ngữ, sau giải phóng thì đổi tên gọi bệnh viện.

“Các bạn trong nghành y nghe rõ này, nếu các bạn thấy công việc mình quá vất vả, đồng lương bèo bọt bất công, hãy lên tiếng đòi lương cao, đòi điều kiện làm việc tốt hơn …”-luật sư Lê Thị Công Nhân nêu giải pháp.

Nếu phát hiện trường hợp bác sĩ bệnh viện Bạch Mai hay bất kỳ bệnh viện nào trong nước ức hiếp, vòi tiền bệnh nhân, xin báo về cho các hội đoàn y tế độc lập, hoặc gửi về địa chỉ điện thư: ba.pham@theta.utoronto.ca

( gặp ông Phạm Đình Bá, tiến sĩ chính sách y tế, đại học Toronto, Canada).

Tất nhiên, không thể một ngày dẹp được nạn móc ngoặc từ trưởng khoa tới nhà thuốc, nhưng cộng đồng cần cho một lộ trình để các y bác sĩ bệnh viện Bạch Mai lấy lại nhân phẩm cho mình và cho những người xung quanh.

Ủng hộ quỹ thúc đẩy chất lượng dịch vụ y tế của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

20 thoughts on “Luật sư Lê Thị Công Nhân: “bệnh viện Bạch Mai là hang ổ tham nhũng vĩ đại, trắng trợn và tàn nhẫn nhất Việt Nam”

 1. Đây có phải sự thật không vậy
  Giữa thủ đô hà nội cả một đất nước nhìn vô
  Giữa ban ngày ai cũng có thể nhìn thấy sự thật, cả một giàn lãnh đạo cấp lớn, cả một thế hệ cách mạng
  Thật buồn

  Số lượt thích

 2. Y tế và giáo dục là nhu cầu và thiết yếu của xã hội , đất nước giàu , dan khỏe mạnh , được bắt đầu từ hai nghành chu yêu nay ..nếu như thế này thì làm sao dan giàu nước mạnh ..

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s