Untitled
Nguyễn Xuân Phúc- thủ tướng chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người Việt gửi tiền để chống dịch. Tuy nhiên người Việt hải ngoại lại không mấy mặn mà lắm về điều này.

Thứ nhất, khi Bộ y tế của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc- Vũ Đức Đam hành hạ, tiêm thuốc tâm thần cho ký giả Lê Anh Hùng, thì đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước không ai tin vào bộ y tế cũng như chính phủ này nữa. Trừ khi, họ thả nhà báo Lê Anh Hùng ra.

Ngày 16/4 – 18/4, tại Cộng hòa Séc,  ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói rằng,   ông “rất tự hào” về cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung và đặc biệt tại Cộng hòa Séc vì họ đã “tự vươn ra, tự làm ăn, tự khẳng định” và “không chỉ có tiền, mà còn yêu quê hương đất nước”. “Khi tôi đón ông Donald Trump vào thăm chính phủ, thì ổng cầm lá cờ Việt Nam ổng đưa lên cao thế này, lên khỏi đầu ổng, bà con có thấy hình ảnh đó không? Đó là gì? Là bọn phản động, lưu vong người Việt và chống chúng ta rã rời chân tay luôn”. 

Khi bạn gọi người khác là “phản động”, bạn đừng mong xin được của họ dù chỉ một đồng lúc bạn thiếu thốn.

Cho tới tận ngày nay, sách giáo khoa môn lịch sử của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn gọi những người hải ngoại là con cái của ngụy quyền.

Từ ngụy quyền xuất phát từ đâu? Đó là từ chiến tranh Tam Quốc bên Tàu. Nước Tàu rộng lớn chia thành 3 nước kình nhau: Đông Ngô, Tây Thục, Bắc Ngụy. Từ ngụy là để chỉ chính quyền miền Bắc.

Sai lầm tiếp theo  của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là dùng công chức của mình để gọi một số người dân trong nước là “phản động”. Vì vậy, danh sách “phản động” mỗi ngày một dài ra, kéo theo nhiều thù hận. Đến khi Nguyễn Xuân Phúc nhờ giúp, tất nhiên những người dân này sẽ không bao giờ gửi dù chỉ một xu cho chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa.

Theo quan điểm của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam thì không có ai là “phản động” cả, cũng không có ai là “bán nước” cả. Nếu đã lỡ gọi ai là “phản động” thì nên xin lỗi họ.

Dù gì, đồng bào Việt Nam, trong nước và hải ngoại, rất muốn góp tiền cho bất kỳ chính phủ nào, để hỗ trợ dân Việt trong mùa dịch. Nhưng trước hết, chính phủ nên trả tự do cho ký giả Lê Anh Hùng, đừng hành hạ sức khỏe của anh thêm dù chỉ một ngày, thì người Việt sẽ đồng lòng giúp chính phủ hơn.

Mới đây, ngày 27 tháng 03, nhà giáo Đặng Đăng Phước cùng vài người phát khẩu trang y tế miễn phí ở trước cổng trường Trung cấp sư phạm mần non Đăk Lăk. Một số người tự xưng là đến từ giới chức địa phương ngăn cản công việc này, bắt dừng. Bà Ngô Thị Hồng Lâm, nhà nghiên cứu lịch sử phân tích: <<Thủ tướng kêu gọi dân chung tay ủng hộ đồng bào : “ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật” sông và làm theo lời kêu gọi chính phủ tại sao tịch thu khẩu trang trong phòng chống dịch corona? Hiến pháp có cấm dân không được phát khẩu trang hỗ trợ phòng dịch không?>>

Khi một tổ chức xã hội dân sự đứng ra làm một cuộc quyên góp từ thiện, thì chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gọi đó là lừa đảo. Trong khi, chưa có bằng chứng nào cho thấy tổ chức hay nhà hoạt động xã hội dân sự sử dụng số tiền vào mục đích ăn chơi.

Vì vậy, đổi lại, khi chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kêu gọi quyên góp tiền thì đến lượt các tổ chức xã hội dân sự cho rằng chính phủ lừa đảo. Trong thực tế có vô số bằng chứng cho thấy nhân viên chính phủ thụt két tiền từ thiện từ đồng bào gửi về.

Vì vậy, đã đến lúc, có một tổ chức chuyên về từ thiện, hoặc một Bộ tế bần, để đứng ra làm công việc trên một cách khoáng đại, không phụ thuộc vào ý thức hệ hay đảng phái…

Đăng lần đầu 12h43 ngày 26/03/2020- Cập nhật mới nhất 19h05 ngày 28/03/2020

 

 

Ủng hộ Qũy đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s