Gia đình chị Lã Thị Minh Hồng. Ảnh tư liệu.
Gia đình chị Lã Thị Minh Hồng. Ảnh tư liệu.

“Cả nhà cho mình hỏi nên chuẩn bị tinh thần cố thủ cách ly như hiện nay thêm 1-2 tuần hay 1-2 tháng nữa ạ? Cháu chắt họ hàng nhà mình kinh doanh nhỏ lẻ khó khăn có vẻ sắp ngắc ngoải phá sản rồi ạ.”– chị Lê Thị Minh Hồng, một người dân Việt Nam than vãn.

Các cơ sở không chịu nổi chi phí thuê mặt bằng, chi phí trả lương cho nhân viên ngồi không, tiền điện nước…

Chị Hoàng Thị Tra ở Nghệ An, bạn của chị Minh Hồng, bình luận thêm: “Cả nước chị ơi, dân kinh doanh nhà hàng bán nhà bán thương hiệu nhiều lắm.”

Bà chủ nhà thuốc Kim Đồng cũng than lên: “Tất cả các ngành nghề đều bị ảnh hưởng và nhà em cũng trong số đó.”

Nhà báo Lê Văn Dũng, giám đốc đài CHTV ở Hà Nội còn cho biết: “Hà Nội cả triệu lao động mất việc chứ 300 mới chỉ 1 nhà hàng.”

Báo Lao động, một tờ báo thể hiện quan điểm của giới đương cầm quyền,  thấy bảo có thể công an Hà Nội lên phuong án cách ly, có khi là cả thành phố.

Bạn trẻ Trần Thị Trang ở đại học Luật Hà Nội nói rằng tình hình này phải tối thiểu 1 tháng nữa.

Thân Vi Linh, đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, nói: “Cho nên mình mới tính các giải pháp hỗ trợ đấy ạ! Mình muốn dịch kiểm soát được nhanh để khỏi phục kinh tế và sản xuất không là cũng gay cho cả quốc gia ấy ag! Nên mỗi người cứ tự ý thức tốt thì bao người đỡ khổ ạ.”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phải nói đánh đổi kinh tế để dập dịch, cùng chung tay dập dịch nhanh thì nhanh khôi phục kinh tế. Nhưng chỉ 1-2 tháng thôi cũng đã là khó khăn thật sự đối với các tiểu thương, thậm chí với cả các công ty doanh nghiệp quy mô vừa và lớn.

Ủng hộ quỹ đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

5 thoughts on “Cố thủ hay cách ly? Các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ ở Việt Nam đồng loạt phá sản.

 1. Hãy so sánh lợi ích kinh tế và mạng sống , cái nào quan trọng hơn thì phải chấp nhận hy sinh lợi ích trước mắt ! Corona virus không có mắt và co the lây nhiễm rất nhanh NGAY TỪ ĐẦU EM ĐÃ BẢO ĐÂY LÀ HÀI ĐƯƠNG ĐẠI. NHƯNG NẾU CÁC CẤP LÃNH ĐẠO MÀ CỨ KHĂNG KHĂNG ĐÂY LÀ SẢN PHẨM HỀ TRUYỀN THỐNG THÌ …. DẠ … VÂNG … THƯA ĐÂY ĐÚNG LÀ HỀ TRUYỀN THỐNG MANG MÀU SẮC HÀN NÂM NÝ NUẬN CỦA TRÙM SÒ BẮC KỲ ĐẤY Ạ – GIỐNG NHƯ TÒA 8B LÊ TRỰC & ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI CÁT LINH, ĐẠM NINH BÌNH VẪN CÔNG KHAI TRẮNG TRỢN, ĐỨNG SỪNG SỮNG HIÊN NGANG TỪ THẬP NIÊN NÀY SANG THẬP NIÊN KHÁC NHƯ LÀ THÁCH THỨC MẶC CHO DƯ LUẬN TÒ MÒ ĐỒN ĐOÁN NGƯỜI TỔNG ĐẠO DIẾN DẤU MẶT LÀ AI?

  SUY CHO CÙNG HÀI HAY HỀ, ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI CÁT LINH HAY ĐẠM NINH BÌNH THÌ NỖI ĐAU VÀ GÁNH NỢ, GÁNH LÃI, GÁNH ĐỘI VỐN VẪN CHỈ ĐÈ NẶNG LÊN NHIỀU THẾ HỆ NGƯỜI DÂN LƯƠNG THIỆN MÀ THÔI.

  THU ĐI ĐỂ LẠI LÁ VÀNG

  THUẤN ĐI ĐỂ LẠI CẢ LÀNG CÁCH LY

  QUAN ĐI LÊN BỤC DIỄN HÀI

  TÀU ĐI ĐỂ LẠI GIA TÀI ĐẮNG CAY

  Tổng thầu Hoàn Cầu, cũng của Trung Quốc, đã bỏ về nước, không cung cấp hồ sơ hoàn công, nên chủ đầu tư không thể quyết toán. Nhiều hạng mục thi công không đúng thiết kế nên không thể nghiệm thu.

  Cũng như đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, Đạm Ninh Bình cũng liên tiếp đội vốn, từ tổng mức đầu tư ban đầu 397 triệu USD, đội vốn lên 497 triệu USD rồi tiếp tục lên 667 triệu USD (tương đương hơn 15 ngàn tỷ, tăng 1,6 lần so với tổng mức đầu tư ban đầu). Một con số gây choáng váng.

  Choáng váng, vì bất chấp cảnh báo của Bộ Tài chính, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và rất nhiều bộ, ngành khác về tính khả thi không cao, hiệu quả thấp, thu hồi vốn khó, nhưng chủ đầu tư vẫn quyết làm. Kinh khủng hơn nữa là dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dừng đàm phán hợp đồng EPC để đấu thầu, nhưng chủ đầu tư vẫn thành lập đoàn sang Trung Quốc 2 lần để đàm phán hợp đồng EPC (?).

  Nếu như đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, dù chưa khai thác thương mại, nhưng từ năm 2015 đến nay, mỗi ngày đã phải lấy từ tiền thuế của dân để trả lãi cho Trung Quốc 1 tỷ đồng, thì đạm Ninh Bình, dù chưa quyết toán xong, nhưng từ ngày vận hành đến cuối năm 2018 đã lỗ đến 5.000 tỷ, tương đương với số tiền trong 6 năm rưỡi nông dân trên cả nước được miễn thuế nông nghiệp.

  Hiện tại, vốn chủ sở hữu nhà nước đã âm hơn 2.600 tỷ. Trong 3 năm tới, doanh nghiệp này không có khả năng tự trả khoản nợ đến hạn. Lẽ nào ngân sách nhà nước lại phải gánh?

  Thế nhưng vì sao cho đến nay, chưa có bất cứ một cá nhân nào của 2 dự án trên phải chịu trách nhiệm

  Số lượt thích

 2. Có những lúc người ta phải biết chấp nhận và hy sinh lợi ích trước mắt cho cuộc sống lâu dài vì mạng sống luôn là quan trọng hơn cả ! Cuộc chiến với virus CRN đòi hỏi sự tham gia của toàn dân , thời gian dài hay ngắn là tuỳ thuộc vào chính chúng ta mà thôi!

  Số lượt thích

 3. Cuộc sống vẫn tiếp diễn… Dù nó có thế nào…. Cái khó nó cái khôn…Nam Bộ trước sống chung với lũ.. Giờ sống chung với hạn mặn…và cả dịch bệch…. Biết chấp nhận sống chung và tồn tại… Tin vào ngày mai

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s