Bà Bạch Liên Chapelle.
Bà Bạch Liên Chapelle.

Tin cho biết chính phủ Hà Nội sẽ tăng giá điện vào ngày 25 tháng 04 năm 2020, do thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký.

Cụ thể, Công ty ( quốc doanh) Điện lực Việt Nam sẽ tăng 400 đồng mỗi 1 Kwh. Như vậy, giá điện dự án, điện sinh khối sẽ tăng đến ngưỡng 1640 đồng. Đây là con số trung bình.

Chuyện không chỉ đơn giản như thế. Các chủ nhà trọ lâu nay tính giá điện cho khách thuê trọ cao gấp 2-3 lần giá của nhà nước. Có nghĩa, sinh viên và người thuê trọ phải trả đến 300% giá điện thực.

Người đi trọ như sinh viên và người đi làm công nhân nhà máy như hiện tại đã đóng 4 500 đồng cho 1 số điện, đa số đã than khổ lắm rồi. Tăng nữa thì không biết họ sống sao.

Bạn gái trẻ tuổi Vũ Kim Ngọc Nữ ( làm nghề vũ nữ) than ngắn thở dài: “Dịch bệnh làm ăn không được, điện thì tăng ..toang thật rồi 😥😥.”

Dịch bệnh, người dân hạn chế đến nơi đông người, nên các đoàn kịch phải hủy show liên tục, không có tiền lo cho cuộc sống của các diễn viên, ngồi ở nhà khóc ròng vì không có tiền đóng trọ hay đi chợ mua thức ăn. Đến tháng không đóng tiền là chủ nhà trọ đuổi đi, lấy lại phòng cho người khác thuê. Một bạn nữ làm nghề diễn viên sân khấu tâm sự với phóng viên của Nghiệp đoàn báo chí.

Việc Thủ tướng quyết định từ 25-4-2020 tăng giá điện giữa mùa Corona virus được cho là thiếu nhân văn, khi cả nước đang thất thu vì dịch.

Mấy ngày trước, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu nền kinh tế giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng. Nhưng ông Phúc không chỉ ra được phải giữ bằng cách nào, khi không thể buôn bán gì được vào lúc này. Cũng như, nhà máy, nhà hàng đóng cửa, người dân tầng lớp dưới không có việc làm, lấy tiền đâu trả tiền điện?

Anh Hoài Ân Nguyễn tạm trú tại Sài Gòn bình luận hài hước rằng, nếu không có tiền đóng tiền điện thì anh sẽ về Miền Tây bắt đom đóm làm đèn đọc sách.

Bà Bạch Liên Chapelle, người Việt ở Paris phản đối việc tăng gia điện. Bà nói rằng  tăng giá điện thì thất nghiệp sẽ gia tăng trong dân.

Chính quyền Hồng Kông tặng gần 1.300 đô la cho mỗi người dân tuổi trưởng thành. Chính phủ Hà Nội lại thu thêm, thông qua việc tăng giá điện, làm nhiều người khó hiểu. Ngân sách của chính phủ Hà Nội, tự thừa nhận, là đã gần như trống rỗng, tuy vậy việc tăng giá điện vào mùa dịch ví như chậu đổ bìm leo. Để cứu ngân sách có thể có những cách khác.

Hàn Quốc, mùa nắng nóng, dân phải ở nhà, chính phủ giảm giá điện, xuống còn một nửa hoặc một phần ba, đến mức gần như cho không, để dân dùng điều hoà.

Thuế má bị giảm sút vì các công ty ngừng việc, người công nhân, nông dân cũng đói. Tất cả quốc gia đều trợ giúp tài chính cho người dân để chống dịch cúm Tàu. Vì vậy không nên tăng tiền điện để chống dịch Vũ Hán.

Phụ lục: Video Việt Anh Pháp về khẩu trang vừa ngăn vừa giết vi- rút, tự chế lấy:

Ủng hộ quỹ đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

44 thoughts on “Chính phủ Hà Nội sẽ tăng giá điện vào ngày 25 tháng 04 năm 2020.

  1. Chú phỉnh … ủa .. lộn … chính phủ nói phải giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng nên phải tăng .. tăng … giá điện để mọi người dân đều có LỢI ….. tiếc là RĂNG không còn ………. !!!!!!

    Số lượt thích

  2. Thuế má bị giảm sút vì các công ty ngừng viêc ,người công nhân ,nông dân cũng đói ,cộng sản cứu đói chúng nó bằng tăng giá các mặt hàng đôc quyền của chúng !!!chúng thật là lo cho dân ,cho nước ??

    Số lượt thích

  3. mẹ bọn lãnh đạo khóa này từ bộ trưởng Thứ trưởng công thương. bộ giao thông là toàn lãnh đạo thối nát lên cầm quyền.. (tăng giá điện mọi người đều được lợi) bọn này để làm khóa sau thì Việt Nam dân về thôi nguyên thuỷ mất quần không có mà mặc nhưng quan lại thì biệt phủ tràn nan..

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s