89471825_149484193191889_1137054619810136064_n
Một nhà giàu Hà Nội biển số 29 bỏ trốn khỏi thành phố. Ảnh tư liệu, tháng 3 năm 2020.

Bài này chỉ nói những người đi trốn dịch chứ không nói tới những người đi làm ăn .Từ vụ cô gái Nguyễn Hồng Nhung đó, người ở ngoài sợ dịch nên vào trốn trong Nam.

“Mình thông báo tất cả các khách sạn Nhà nghĩ tại khu vực từ miền Trung đến Sài Gòn. Không tiếp nhận dân miền Bắc chạy vào miền Nam nữa. Rất nguy hiểm dẩn tới tánh mạng cuộc sống và sự lỳ lợm không thể tưởng tượng…”– anh Nguyễn Xuân Thịnh, một người Việt đề nghị.

Trước những lời kêu gọi như vậy, chị Hồng Khuyên, một Cơ-đốc nhân nói:  “Sao lại kỳ thị dân Bắc? Không phải ai cũng bị dịch.”

Câu trả lời lại nằm ở luật công bằng. Ngày xưa những người dân Hà Nội này chửi dân miền Nam là đu càng, theo Mỹ, bây giờ con cháu của những người dân miền Nam lại chửi lại. Anh Tuấn Trần tuyên bố: “Hãy ở yên một chỗ. Đừng trốn chạy vào Nam gây hỗn loạn, để báo hại cả cái đất nước này. Ok?”

Ở đâu yên đó, di chuyển lung tung càng nguy hiểm. Sự chạy nạn dẫn đến kết quả không chết vì bệnh mà chết vì tư tưởng. Khi bạn nói ai đó câu gì, vô tình hay cố ý làm hại cuộc đời họ, thì ngày hôm sau câu nói đó sẽ dội lại cuộc đời bạn.

Nguyễn Thanh Mai, một người dân sống tại thành phố Hà Nội nói: “Ai ở đâu cứ ở nguyên đó và phòng thủ tốt, chạy lung tung dễ lây nhiễm chéo.”

Khi những tin đồn về việc cách ly toàn thành phố Hà Nội, vừa do dân gian đồn ra, lại vừa có thông báo dự đoán từ bộ Công an thành phố này, thì người Hà Nội đang tìm mọi cách để vào Nam sinh sống.

Chị Quách Thị Trang bình luận: “Chạy đâu cho khỏi. Chỉ tổ nang mầm bệnh gieo rắc.”

Dịch có thể lây nhiễm chéo, chạy lung tung đôi khi còn có hại. Người Việt Nam có thể sống bất cứ nơi đâu trên đất nước mình.

Những người làm truyền thông trung thực đang rất dè dặt trong vấn đề virus Corona. Ai cũng thấy lạ. Trên báo đài bây giờ toàn những ca nhiễm từ Mỹ hoặc châu Âu được đưa tin lên rầm rộ, còn không ai biết có tất cả bao nhiêu người Trung Quốc đang ở Việt Nam, chẳng lẽ con virus sợ những người Việt đi bên Trung Quốc về và chỉ tấn công những người đi từ Tây về?

Về câu hỏi, các chủ nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ miền Nam có nên tiếp nhận khách miền Bắc chạy trốn dịch hay không Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam không đưa ra lời khuyên. Thậm chí nếu một chủ nhà trọ chứa chấp những người quốc tịch Trung Quốc sang Việt Nam chạy loạn thì ta cũng không có quyền phán xét họ.  Tiếp nhận hay không  là quyền tự do lựa chọn của các chủ nhà trọ ở Sài Gòn và miền Nam.

Dù sao, cuộc sống vẫn đang tiếp diễn. Dù nó có thế nào, cái khó ló cái khôn. Nam Bộ trước sống chung với lũ, giờ sống chung với hạn mặn và cả dịch bệnh. Biết chấp nhận sống chung và tồn tại, tin vào ngày mai.

Đăng lần đầu 05h25 ngày 10/03/2020 ngày- Cập nhật mới nhất 19h46 ngày 12/03/2020

Phụ lục:

Video phụ đề Việt Anh Pháp về khẩu trang vừa ngăn vừa giết Vì-rút, tự chế lấy, do ký giả Nguyễn Đình Nhân (chinahegemony.com) thực hiện và gửi đến nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Ủng hộ quỹ đào tạo ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

19 thoughts on “Xuất hiện một số lời kêu gọi không tiếp nhận dân miền Bắc chạy vào miền Nam.

 1. Dân ở đâu thì ở đó
  Chạy qua chạy lại lây nhiễm mà thôi..Bắc Nam đều có bệnh rồi… Người lạ đến thuê phòng thuê nhà trọ cũng khó mà thuê…
  Nhà trọ còn trống . người lạ không dám cho thuê.

  Số lượt thích

 2. Đây phải chăng là cái cách bạn bày tỏ quan điểm phân biệt giữa người Bắc và người nam..
  Nhưng lời lẽ này nói lên con người của bạn không có nhận thức không có quan điểm.
  Phân biệt là cái cách bọn phá hoại đất nước thường làm

  Số lượt thích

 3. Vậy dân bắc hãy tự trọng ko vào nam nữa ..
  Thẫm trí chuyển hết về bắc đi ?
  Sao cứ phải chịu nhục như vậy .
  Tôi từng làm việc tại sài gòn nhưng ghét dân trong đó say xỉn, bầy nhầy, lừa đảo ( tất nhiên ko phải tất cả như vậy nhưng tôi ko gặp đc người tốt hơn … nếu ko như vây thì cũng là người cố làm thân để vay và xin xỏ …) nên bỏ về bắc ko thèm ở trong đó .

  Số lượt thích

 4. Miền nam chờ đó. Nhận định của tôi ko sai .Miền nam sẽ gánh chịu corona nhiều hơn. Bạn đừng nghĩ miền bắc sát trung quốc nên bệnh dịch nhiều. Bạn đã lầm. Miền nào khách du lịch nhiều thì miền đó hậu quả lớn. Sg thành phố đông dân nhất cả nước. Khách du lịch nhiều thì hậu quả sẽ khôn lường. Tâm lý chung kể cả khách trung quốc họ vẫn thích vào miền nam. Nhiều lý do để họ đặt chân. Bạn hãy chờ đấy. Lời tôi nói ko sai .và bạn nhớ ngày hôm nay là ngày mấy. Từ nay về sau bạn sẽ hiểu và biết.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s