Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam xin giới thiệu  bài về Khẩu trang vừa ngừa vừa giết Vi-rút có thể chế lấy do Giáo sư tiến sỹ Đại học Alberta Canada sáng tạo. Ký giả Nguyễn Đình Nhân- chủ bút Chinahegemony.com- dịch giả gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Link bài gốc: https://chinahegemony.com/khau-trang-vua-ngua-vi-rut-vua-giet-vi-rut-co-the-tu-che-lay-do-giao-su-tien-sy-sinh-vat-y-hoc-dai-hoc-alberta-canada-sang-che/

 

Giáo sư Sinh vật Y học Hyo-Jick Choi, Đại học Alberta Canada sáng chế
Giáo sư Sinh vật Y học Hyo-Jick Choi, Đại học Alberta Canada sáng chế

Vi-rút khi bám vào khẩu trang liền bị tê liệt trong vòng 5 phút và bị tiêu diệt trong vòng 30 phút

Theo báo Business Insider, Ông Hyo-Jick Choi, một kỹ sư sinh vật y học và giáo sư tại Đại học Alberta, Canada, tuyên bố ông đã chế ra : Một khẩu trang vừa chặn vi rút đồng thời tiêu diệt vi rút. Thành phần bí mật của khẩu trang này chỉ là muối ăn.

Ông lý luận : khẩu trang y tế thường dùng có thể chặn một số vi trùng vào người nhưng vi trùng cũng vẫn tồn tại trên bề mặt của khẩu trang. Khẩu trang y tế thường dùng không an toàn, mỗi khi cần điều chỉnh, hoặc gỡ ra đặt vào, hoặc cần gãi ngứa sẽ làm xê dịch khẩu trang.

Tất cả những hành động đó có thể giúp vi trùng đang bám trên mặt ngoài của khẩu trang xâm nhập và cơ thể.

Các chuyên gia nói rằng tại Vũ Hán và khắp Trung quốc, mọi khẩu trang không có tác dụng ngăn Vi rút Corona.

Muối ăn nằm trong khẩu trang giết vi-rút bằng cách nào ?

Bởi vì cấu trúc phân tử của muối là tinh thể, mà tinh thể có các góc cứng, sắc nhọn. Các góc cứng sắc nhọn có thể xuyên qua cơ thể vi rút, khiến chúng không thể tồn tại được. Nhóm của ông Hyo-Jick Choi đã thử nghiệm khẩu trang phủ muối trong phòng thí nghiệm từ mấy năm nay và khẩu trang này có thể làm vô hiệu hoá ba loại virut cúm. Nhóm nghiên cứu đã công bố công trình trên tạp chí Khoa học Scientific Reports vào năm 2017. Những khẩu trang này có thể đưa ra thị trường trong vòng 18 tháng nữa.

Mặt nạ phủ muối hoạt động như thế nào 

Virút và mầm bệnh khác truyền qua không khí; qua nước bọt, hoặc đờm do ho, hắt hơi, nói chuyện, hoặc trên bề mặt khẩu trang.

“Các giọt nhiễm coronavirus, bị phun ra khi ho, hắt hơi, nói hoặc thở, có thể ở trên bề mặt của khẩu trang”,  Khẩu trang phẫu thuật và khẩu trang n95 hiện nay không thể tiêu diệt vi rut nằm trên bề mặt của khẩu trang vì vậy tình trạng này còn làm tăng mối tai hại của sự truyền nhiễm.

Nhưng khi giọt nhiễm vi-rut gặp phải khẩu trang được bọc trong dung dịch muối, vi-rút liền hấp thụ muối. Sau đó, một khi chất lỏng bay hơi, tất cả những gì còn lại là kết tinh giữa virus lẫn muối, lúc đó góc nhọn và sắc như dao cạo của tinh thể muối nằm trong bụng vi-rút, bao ngoài vi-rút liền chặt, cắt xẻo con vi-rút, vô hiệu hóa nó. Giáo sư Choi nói : Phải cần một khoảng thời gian để nước bay hơi, vì vậy Vi-rút sau khi ăn muối 5 phút thì bị tê liệt và 30 phút sau thì hoàn toàn bị tiêu diệt.

Giáo sư Choi hiện có bằng sáng chế công nghệ tạm thời, cho biết thêm rằng kết quả sự khám phá ra khẩu trang bọc muối là do kinh nghiệm của nhiều cuộc thất bại trong những năm qua.

Viết theo tài liệu của Business Insider

Nguyễn Đình Nhân

Tự chế tạo trong lúc chờ đợi thị trường

Sau khi đọc tài liệu của Business Insider về sự phát minh của Giáo sư Choi, tôi thấy phải chờ 18 tháng nữa mới có thể mua khẩu trang này trên thị trường thì qua lâu trong lúc Coronavirus đang lan tràn nhanh chóng khắp hoàn cầu, theo đúng lời giảng của giáo sư Hyo-Jick Choi, tôi dùng 2 khẩu trang bình thường làm thành một khẩu trang bọc muối. Trên thị trường không còn khẩu trang, nên chúng ta nên chế lấy.

Muốn chế lấy xin bấm vào : Chế khẩu trang

Khẩu trang có thể tự chế lấy bằng khăn giấy hoặc bằng vải sợi (coton).

Trước khi ra khỏi nhà :

1/ Đeo khẩu trang số 1 vào mặt một cách bình thường.

2/ Nhúng khẩu trang thứ 2 vào cốc nước muối, chờ nước muối ngấm sâu vào khẩu trang. (một thìa lớn muối trong một cốc nước đun sôi để nguội)

3/ Vớt khẩu trang 2 ra, rũ và thấm cho nước hết nhỏ giọt nhưng khẩu trang vẫn ướt

4/ Đeo khẩu trang 2 lên mặt. Khẩu trang 2 này nằm úp trên khẩu trang 1 (Tức là khẩu trang 1 sát vào da, còn khẩu trang 2 nằm phía ngoài khẩu trang 1) 

Như vậy, khi đi tàu, vào chỗ đông người, trong thang máy, gặp những người ho, hắt hơi, hay nói chuyện, vi-rút không thể xâm nhập vào người đeo 2 lớp khẩu trang này.

Nguyễn Đình Nhân

Audio: Đính chính: Cô Nguyễn Thúy Hạnh, chủ quỹ 50k, vẫn an toàn:

2 thoughts on “Khẩu trang vừa ngừa Vi-rút vừa giết Vi-rút có thể tự chế lấy. Do Giáo sư Tiến sỹ Sinh vật Y học Đại học Alberta Canada sáng chế.

  1. Tui xin góp ý, hàng năm, để tránh bị cảm cúm nặng, vào mùa đông, tui xịt mủi bằng bình xịt nhỏ bán ở tiệm thuốc tây, giá chỉ vài euros, chứa nước biển nguyên chất , lấy từ đáy biển sâu, nên không bị cảm cúm …vì vậy, tui xin đề nghị, trước khi ra khỏi nhà, và ngay khi trở vô nhà, thì nên xịt nước biển từ các bình xịt bán ở tiệm tuôc tây, để vi trùng có bay vào mũi thì cũng khó tồn tại …phải dùng bình xịt vào mũi thì nước biển mới vô sâu bên trong mũi, và chảy xuống cổ họng, mình sẽ cảm thấy mặn ở cổ họng, như vậy, nếu có vi trùng lọt vô cổ họng thì cũng bị ướp nước biển mặn …ngoài ra,phải rửa tay và rửa mặt với nhiều nước dội lên mặt, lúc sắp xong, thì mở mắt ra chớp chớp, để nước trôi vào mắt, đặng rửa lớp bụi bặm vi trùng đã bay vào trong mắt ..xin mọi người nên làm từ ngày hôm nay, mỗi khi đi ra ngoài….vì tui đoc trên mang nói, gần cuối tháng ba nầy trở đi, dịch Corona sẽ bùng phát mạnh hơn khắp VN và thế giới …

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s