88958535_576597219610211_8945890275922804736_n.png

Quan Nguyễn Tấn gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Sự cố virus Corona, ngân hàng Anh Standard Chartered đã tinh chỉnh ước lượng tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam giảm xuống 0,4% trong tuần trước và các nhà phân tích và kinh tế địa phương khác nhau đã công bố mức giảm ước tính trong tăng trưởng quý 1 chỉ dao động từ – 0,4% đến -1%.

Thái Lan hạ mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 là 1,2% trong tuần trước, cho rằng Thái Lan có rủi ro tương tự với COVID-19 như nước láng giềng Việt Nam vì hai nguyên nhân:

Thứ nhất) Du lịch đóng góp khoảng 12% GDP của Thái Lan, với một phần ba lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc, gần giống với Việt Nam.

Thứ hai) Sản xuất đóng góp 25% GDP của Thái Lan, cao hơn một chút so với khoảng 20% tại Việt Nam, nhưng ngành sản xuất của Thái Lan ít phụ thuộc vào nhập khẩu từ Trung Quốc một phần vì sản xuất ô tô chiếm một phần đáng kể trong ngành sản xuất của Thái Lan và đất nước đã phát triển.

Đối với ngành du lịch:

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, du lịch chiếm 7% GDP của Việt Nam, nhưng nếu con số được tính bao gồm đóng góp gián tiếp của du lịch (từ khách du lịch mua sắm tại các cửa hàng địa phương, ăn uống trong nhà hàng, v.v.), thì thực tế đóng góp khoảng 14%.

Vẫn số liệu của Tổng cục du lịch, khách du lịch đến Việt Nam đang giảm 50-60% do COVID-19, do đó tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hiện ở mức khoảng 20% so với 80% sẽ là điển hình hơn cho thời điểm này.

Sự bùng phát có xu hướng kéo dài khoảng sáu tháng. Dự kiến lượng khách du lịch của Việt Nam sẽ giảm 5-10%, tương đương với mức giảm kéo theo là -1% trong tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

Lưu ý: thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam chưa chắc đã trung thực và chúng tôi nêu ra đây chỉ để quý vị bạn đọc tham khảo.

Đối với các ngành hàng sản xuất

Theo ước lượng của các nguồn, ngành sản xuất đóng góp  khoảng 16%-20% vào GDP của Việt Nam. Tăng trưởng sản xuất của Việt Nam trong năm nay, từ 11,3% năm 2019 xuống còn khoảng 8% vào năm 2020. Tức là mức giảm ngành sản xuất khoảng từ 2,3% -3,3%.

Lưu ý: Các con số trên đây có thể sai chạy một vài phân so với thực tế.

Lợi ích (có thể có) cho Việt Nam

Cộng với cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, cộng thêm dịch virus Corona 19, đang thúc đẩy các công ty Mỹ và Tây chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, dẫn đến việc làm và dòng tiền chia sẻ bớt từ đại lục sang phía nam. Tuy nhiên chuyện cũng không hề đơn giản khi các thương gia Trung Quốc đã chi tiền để người Việt trong nước đứng tên Việt giúp cho công ty của họ.

Nguồn tham khảo:
VinaCapital Economist’s Note

Tác giả là một chuyên gia kinh tế.

Ủng hộ Qũy dịch thuật của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s