Ảnh: Thầy Trương Xuân Thuyên và những người bạn.
Ảnh: Thầy Trương Xuân Thuyên và những người bạn.

Ảnh: Thầy Trương Xuân Thuyên và những người bạn.

Bộ Thông Tin và Truyền Thông, cùng VTC News lập luận rằng tinhoa.net, trithucvn.net và Đại Kỷ Nguyên không đăng ký ở Việt Nam thì là những trang tin giả. Anh Нят Нгуен Ван sống tại Sài Gòn phản biện: ” Nói là tin giả, không hợp pháp thì phải xem lại. BBC, VOA, RFI…, có đăng ký ở Việt Nam không?”

Người ta bênh vực các trang tin trên, vì nhiều khi báo tin giả thì đúng còn báo tin thật thì sai bét nhè. Nhiều lúc báo trong nước lại đăng lại thông tin giống như mấy trang này và nhiều thông tin trên đây có nhưng trang báo nhà nước lại không.

Anh Văn Thiên Thanh, một người dân Việt đến từ Hà Tĩnh nói: “Tôi thấy những trang này hay đưa tin những gì mà Trung Cẩu cố tình bao che hay những gì tồn tại của chúng mà chúng luôn dấu giếm thế giới.” Lưu ý: Trung Cẩu là tiếng lóng người dân Việt dùng để chỉ Trung Quốc với nghĩa miệt thị, cho rằng giới cầm quyền tại Trung Quốc đại lục là như chó. Danh từ này không được khuyến khích sử dụng, ít nhất trong môi trường học thuật hàn lâm.

Thậm chí, anh Đinh Cường, học trường VAAZ Brno còn nói: “Cứ nghía chân dung 2 nguyên Bộ trưởng 4T mà ngẫm ai nói thật nhỉ haha!”. Ý của anh Đinh Cường là, hai ông bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn còn vào tù vì tội gian dối, thì bộ này lấy tư cách gì để đi vu khống người ta là báo giả?

Ông Tâm Thanh, một ông bố Việt Nam thì không giấu nổi phẫn nộ: “Cách đơn giản nhứt để biết trang nào là báo chí “dòng chính” và báo chí “dòng ngoài”, là, ở dưới cùng trang báo, trong dòng chữ lí nhí, là tên cơ quan chủ quản của chúng. Nếu không có cái đó, thì gần như 99% là báo… dòng ngoài.

Báo dòng ngoài thì khó có cách kiểm chứng hơn, thì họ không có chủ như báo “dòng chính” trong nước! Dưng đổi lại, vì không có chủ, chúng ta có thể nhìn thấy được nhiều thứ bên ngoài những thứ mà đám chủ nhai cho đã rồi nhả cho đám ký giả trong nước tụi nó nhai lại. “

Bạn đọc Việt Nam cho biết, các trang trithucvn.net, Đại Kỷ Nguyên, tinhhoa.net có nhiều vụ đăng lên xong đồng loạt rút mà không đính chính, làm cho bạn đọc nghi ngờ cả ba cùng thuộc tổ chức Pháp Luân Công.

Thầy Trương Xuân Thuyên tốt nghiệp đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Thông tin là đa dạng, riêng tôi tự phân biệt được, không cần ai tư vấn !”

Chị Sen Thị Trang, một nhân viên của công ty nội thất Hòa Phát phân tích: “Thật giả lẫn lộn. Tự mình tìm hiểu, kiểm tra, suy luận, đối chứng… thông tin đa chiều để đưa ra đâu giả đâu thật may ra tìm được sự thật.”

Kể cả các đài lớn như BBC, VOA, RFI, …ăn ngân sách quốc gia, có lực lượng hùng hậu, thì thỉnh thoảng cũng đăng tin sai. Tuy nhiên không thể vì một, hai tin sai mà gọi họ là Fake-News hay trang tin giả, vì đa số thông tin của họ vẫn là đúng và nếu sai thì họ có sửa chữa đính chính và thông báo cho độc giả.

Thông thường nói tin giả thì phải chỉ đích danh bài báo nào là giả. Phân biệt tổng thể một tòa soạn là thật hay giả là rất khó khăn, ngay cả đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành truyền thông.

Tên miền của Đại Kỷ Nguyên ( dkn.tv) hiện đang bị công ty Facebook quy vào diện vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Các tòa soạn khác muốn trích dẫn đường link hay tên miền của Đại Kỷ Nguyên về trên Facebook của mình chỉ để làm ví dụ đều không thành công.

Chú thích ảnh: facebook cấm chú thích link dkn.tv
Chú thích ảnh: facebook cấm chú thích link dkn.tv

Tóm lại, tiêu chuẩn cộng đồng là cái chi chi, cho đến nay người ta vẫn chưa thống nhất được. Ông Hoàng Danh, một lão nông năm nay 74 tuổi nêu ra một định nghĩa: “Sự thật, Minh bạch, Công lý là tiêu chuẩn cộng đồng.”

 

Ủng hộ Quỹ truyền thông minh bạch xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

2 thoughts on “Đại Kỷ Nguyên, Tinhoa.net và trithucvn.net là thật hay là giả? Đánh giá của bạn đọc.

  1. Trang thật hay giả k quan trọng. Cái chính mà ng đọc thích và cảm nhận đó là sự thật và lượng kiến thức phong phú chứ họ k đọc những điều phỉnh phờ, nịnh nọt và gian dối.

    Số lượt thích

  2. theo tôi thật hay giả ,tùy vào sở thích ,vào cảm nhận của mỗi người còn tôi thì luôn luôn chọn những gì mà truyền thông trong nước không dám nói đụng tới trung cộng ,nhất là những thể loại phản biện hai chiều,, chứ không thích tham gia thể loại theo kiểu tuyên láo theo định hướng một chiều, như vtv hay tuổi trẻ thanh niên lao động tôi chỉ lướt qua

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s