tinhhoanet-06263708.png
Ảnh: VTC News.

 

Bộ Thông tin và truyền thông của chính phủ nước Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vừa mới nêu tên các trang tin giả: Đại Kỷ Nguyên, tinhhoa.net, trithucvn.net. Điều này được cộng sự của họ, báo điện tử VTC News đăng lên ngày 24 tháng 02 năm 2020.

Các trang tin này được cho là giả, có thể vì họ không có người đại diện và không có số điện thoại để bạn đọc liên lạc góp ý về các bài báo của mình.

Về tính hợp pháp của các báo ấy, một người thứ ba là biên tập viên Nguyễn Vũ Hiệp ở Hà Nội phân tích: <<Bài có đoạn: “…Toàn bộ các “trang thông tin” này đều không được cấp phép và hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam. Các trang tin Đại Kỷ Nguyên, tinhhoa.net, trithucvn.net đều không có mặt trong danh sách các báo điện tử, trang thông tin điện tử được cấp phép đăng công khai trên website của Bộ Thông Tin-Truyền Thông…”.

Theo mình biết thì Đại Kỷ Nguyên tiếng Việt và Trithucvn có “cơ quan chủ quản” là 2 công ty hoạt động hợp pháp ở Mỹ. Vậy pháp luật Việt Nam xoay sở thế nào trong tình huống này :3 ?

Biên giới trên Internet có tồn tại, nhưng không trùng khớp với biên giới trong thế giới vật lý. Nếu Bộ Thông Tin-Truyền Thông (biệt danh là bộ 4T) không chấp nhận thực tế này, họ sẽ tiếp tục gặp rắc rối trong việc quản lý những dòng thông tin tác động đến Việt Nam.>>

Vì vậy, báo VTC News hay cả tập đoàn VTC có thể bị tinhhoa.net hay Đại Kỷ Nguyên, Trithucvn.net kiện ngược tại tòa án Hoa Kỳ. Số tiền bồi thường ước tính vượt quá khả năng chi trả cũng như tổng giá trị động sản và bất động sản của VTC. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đã gửi thư đến VTC News để công ty truyền thông này cân nhắc về bài báo của mình, trong tinh thần tương lân đối với đồng nghiệp.

Theo nguồn tin vỉa hè, tinhhoa.net hay Đại Kỷ Nguyên là các cơ quan ngôn luận của Pháp Luân Công- một hình thức tu tập sức khỏe đã đốc ra thành tôn giáo. Đại diện của Pháp Luân Công không chính thức thừa nhận, cũng không bác bỏ điều này. Còn đối với trithucvn.net thì theo ghi nhận của phóng viên, hiện chưa biết tổ chức nào đứng sau bảo trợ cho họ.

Bề ngoài, tất cả mọi báo đài đều xưng là trung lập hay tư duy đa chiều. Kỳ thực, mỗi trang tin đều đại diện cho một luồng tư tưởng nào đó, vấn đề là họ có nhận hay không. Chẳng hạn, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam công khai là một thành viên của Khối nghiệp đoàn Viêm Việt, bảo vệ tự do dòng chảy thông tin, lấy triết Việt làm chủ đạo. Khác với các trang báo khác, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức tòa soạn theo lối hiến chương, nơi có quy chế nhuận bút suốt đời cho phóng viên, đồng thời đòi hỏi bình sản, quân phân ruộng đất trong toàn xã hội. Nhiều tờ báo khác, là cơ quan ngôn luận của các đảng chính trị, nhưng giấu kỹ danh tính của mình.

VTC News đăng tin rằng Tinhhoa.net, Đại Kỷ Nguyên đang hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam. Nói vậy là chưa triết. Phải nói rằng các báo này hoạt động trên Internet thì đúng hơn, mà Internet thì không của riêng quốc gia nào.

Lập luận rằng các trang sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt thì là tin giả cũng không có giá trị tranh luận. Ngôn ngữ không là sở hữu của riêng. Nước Anh và nước Mỹ cùng dùng tiếng Ăng-lê và khi một trang đưa tin sai thì chính phủ Anh và chính phủ Hoa Kỳ không bao giờ nói trang đó giả danh của mình. Tin giả hay tin thật là do bạn đọc đánh giá rồi quyết định.

Về phía Bộ Thông Tin Truyền Thông của Hà Nội, bộ này có thể gặp đơn kiện từ phía các trang tin Tinhoa.net, hay Đại Kỷ Nguyên. Thay vì nói tổng thể các trang tin này là giả, bộ này nên đưa ra từng bài và phân tích bài đó là thật hay giả, thì khi đó lời nói của bộ, cũng như của VTC News, mới đáng tin hơn.

Thông thường, chặn là chặn đối với các trang web kích dục (sex site, porn site), các trang kêu gọi hành động bạo lực (terrorism). Về vấn đề tư tưởng, sách Vấn đề Quốc học của nhà xuất bản Hội nhà văn kêu gọi phải để cho mọi tư tưởng được tự do thi đua và nảy nở.

Mời quý vị và các bạn đóng góp ý kiến cho chủ đề này bằng cách gởi thư về địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org hoặc gọi điện đến số máy + 33176914341 ( gặp bà Margaretta Nguyễn). Chúng tôi sẽ cử đại diện hồi âm quý vị trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Chú thích:

Bài của VTC News: Đại Kỷ Nguyên, tinhhoa.net, trithucvn.net là những trang tin giả, bất hợp pháp tại Việt Nam:

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/dai-ky-nguyen-tinhhoanet-trithucvnnet-la-nhung-trang-tin-gia-bat-hop-phap-tai-viet-nam-ar529451.html

Lưu trữ bài báo của VTC News:

vtc_vn_tin_nhanh_24h_dai_ky_nguyen_tinhhoanet_trithucvnnet_l

Ủng hộ Qũy Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Donate us

$10.00

19 thoughts on “Bộ Thông tin và truyền thông nêu tên các trang tin giả: Đại Kỷ Nguyên, tinhhoa.net, trithucvn.net

  1. Về lý thuyết thì bài viết không có gì sai, về mục đích thì bài viết chỉ đạt được một phần là chia sẻ thông tin và nâng cao hiểu biết trong dân chúng, phần còn lại đóng góp cho bộ 4T là một thất bại. BBC, VOA, RFA,RFI… mà họ còn chặn, còn cho bò đỏ tuyên truyền là đài địch…thì biết não trạng của họ thế nào rồi.

    Số lượt thích

  2. tôi đồng ý với những lập luận của bài viết trên tinh thần trao đổi giao lưu với cộng đồng. Tuyên huấn của ta cái gì mà không quản được thì cấm. Cấm không được thì đem mắm tôm, chất dơ đến ném vào nhà người ta, không thì vu cho người ta là lật đổ hay tuyên truyền chống phá, bất chấp mọi bộ luật

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s