Cảnh sát kiểm tra ra vào thành phố Casalpusterlengo, Italy, như một phần nỗ lực kìm chế virus. Ảnh: Piero Cruciatti/SIPA USA/PA Images
Cảnh sát kiểm tra ra vào thành phố Casalpusterlengo, Italy, như một phần nỗ lực kìm chế virus. Ảnh: Piero Cruciatti/SIPA USA/PA Images

Dịch bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada

Sự lan rộng toàn cầu của covid-19 dường như đã bùng nổ trong những ngày gần đây, với sự bùng phát ở Iran, Ý và sự gia tăng lớn trong các trường hợp ở Hàn Quốc. Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng những trường hợp như vậy cho thấy cơ hội để kiểm soát / giới hạn virus này đang thu hẹp lại. 

Trong thực tế, cơ hội nầy có thể đã qua rồi. Vào ngày 21 tháng 2, các nhà dịch tễ học cảnh báo rằng cứ 10 người nhiễm bệnh đi du lịch trên toàn cầu, chúng ta chỉ phát hiện và giới hạn truyền nhiễm từ 3 người, còn lại thì 7 người bị nhiễm virus đến được điểm đích mà không bị phát hiện, dẫn đến khả năng có nhiều chuỗi lây truyền từ người sang người khác chưa được phát hiện bên ngoài Trung Quốc. Một số trong những chuỗi truyền nhiễm từ người sang người đó hiện đã được xuất hiện ở Ý, Iran và Nam Hàn, và đáng ngại, nhiều trường hợp truyền nhiễm khác mà chúng ta không truy tìm được nguồn gốc của người bị nhiễm, và họ là các nhân tố truyền nhiễm cho người khác một cách ngầm.

Iran đã báo cáo 28 trường hợp, nhưng điều này dường như là một sự đánh giá thấp vì hai người vừa bay từ Iran đến Canada và Lebanon đã bị phát hiện nhiễm bệnh. Gergely Röst thuộc Đại học Szeged, Hungary, nói rằng sẽ phải có ít nhất 1600 đến 2400 trường hợp ở Iran để dẫn đến hai du khách bị nhiễm bệnh và bị phát hiện ở Canada và Lebanon – con số ước tính nầy từ mô hình truyền nhiễm là lớn hơn con số chính thức 28 trường hợp khoảng 60 đến 80 lần. 

Hàn Quốc đã báo động khi con số người truyền nhiễm tăng vọt tuần qua, 833 trường hợp. Các nhà điều tra vẫn chưa có thể xác định được nguồn gốc của nhiều trường hợp trong số 833 trường hợp nầy, đề xuất một số chuỗi truyền nhiễm ẩn. 

Nguồn gốc của nhiều trường hợp trong số 165 trường hợp ở miền bắc Italy cũng không rõ rảng, đề xuất các chuỗi truyền nhiễm ngầm ở nước nầy. Tương tự như vậy, có thể có các chuỗi truyền nhiễm ngầm ở bảy quốc gia khác. 

Cho đến nay, các nỗ lực chống lại virus đã tập trung vào việc ngăn chặn, trong đó tất cả các trường hợp được phát hiện và những người liên hệ và có giao dịch với họ đều bị cách ly. Nhưng các nỗ lực ngăn chận, kiểm soát, giới hạn có thể đã không còn hiệu lực nữa một khi các chuỗi truyền nhiễm bộc phát trên nhiều nơi trên nhiều thời điểm cùng một lúc ở nhiều nước trên toàn thế giới.

Khi các chính sách và nỗ lực ngăn chặn thất bại, thế giới đang bước vào giai đoạn với chính sách “giảm tốc độ lan tràn của truyền nhiễm và giảm số lượng người bị bệnh để bệnh viện có thể lo cho họ toàn vẹn”.  Các chính sách nầy bao gồm đóng cửa trường học, hủy bỏ các cuộc tụ họp đông người và các biện pháp cách ly xã hội tương tự. 

Nguồn: Covid-19: Our chance to contain the coronavirus may already be over. https://www.newscientist.com/article/2234967-covid-19-our-chance-to-contain-the-coronavirus-may-already-be-over/#ixzz6EtUPhiP8

Tiến sĩ Phạm Đình Bá gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

 

Ủng hộ Qũy dịch thuật của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

One thought on “New Scientist: Covid-19 – Cơ hội để kiểm soát, giới hạn virus có thể đã kết thúc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s