Trần Đăng Khoa. Ảnh: Facebook của nhà thơ Trần Đăng Khoa
Trần Đăng Khoa. Ảnh: Facebook của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Status facebook ngày 22 tháng 02 năm 2020 của nhà thơ Trần Đăng Khoa: ”
“Tôi vẫn nói là phải thận trọng và cảnh giác. Nhật, Hàn ở xa Tầu, cách cả khoảng biển lại điều kiện tốt hơn ta, quản lý đời sống cũng nề nếp hơn ta, kinh tế hơn ta, thuốc thang mạnh hơn ta mà còn 443 người nhiễm, Tàu ở sát ta, sang ta như đi chợ, tết qua ta 5 vạn người mà chỉ có 16 người nhiễm thì cũng lạ thật. Ta lại chữa được hết thì tài nhất thế giới rồi. Tài thì tài, nhưng cũng phải cảnh giác. Chỉ khi nào Tàu hết dịch, thế giới hết dịch thì ta mới yên thôi. Tôi xin lưu lại ở đây ý kiến này. Trung Quốc cấm công dân họ ra đường, các thành phố vắng như thành phố chết mà lại đề nghị cho họ sang ta. Thế sao ở nước họ lại không đi lại bình thường. Chỉ nên mở cửa khi hết dịch. Thêm được tí tiền cũng không bõ với số tiền bỏ ra để dập dịch như hiện nay ở Trung Quốc. Ta mà bị như Trung Quốc thì ta khốn nạn hơn Trung Quốc nhiều. Vì thế xin các vị hãy thương dân, vì dân mà cảnh giác cho.”

 

Ảnh chụp màn hình status của nhà thơ Trần Đăng Khoa.
Ảnh chụp màn hình status của nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Việc người mắc bệnh virus Corona lành được, chưa rõ là do sức đề kháng của người đó tốt hay y bác sĩ Việt Nam tốt, và nếu có thì chữa bằng thuốc gì. Kể cả bên Trung Quốc vẫn phải dùng thuốc trị virus HIV để dùng cho bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Tất nhiên, ở đây cũng có công chăm sóc của các y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy trong Sài Gòn. Nhưng cốt yếu nhất vẫn là ở thể trạng của bệnh nhân. Các y bác sỹ của Việt Nam chỉ là hỗ trợ điều trị và nâng cao thể trạng để bệnh nhân tự khỏi.

Khi khen, nhà thơ Trần Đăng Khoa dùng danh từ “ta” để chỉ “we”, “us”. Nếu vậy, thà nên dùng chữ “chúng ta” thì còn sáng nghĩa hơn một chút.

“Ta”, “chúng ta” là đại từ nhân xưng. Ví dụ trong Đại Cáo Bình Ngô, tác giả Nguyễn Trãi viết “Như ta đây”. Chữ “ta” được một người dùng vốn chỉ bậc quân vương, lãnh tụ mới dám dùng.

Vì vậy, nhạc sĩ Thu Vân, một phụ nữ Việt Nam nói: “Không có tôi trong cái Ta của mày nhé Khoa!”

Nguyễn Thanh Tùng, bạn của nhạc sĩ Thu Vân xác nhận: “Tui cũng không phải là Ta nghen Khoa!”

Văn phong diễn tả nhân cách người viết. Do đó nghiên cứu văn phong là rất quan trọng.

Có người hiểu nhầm rằng phát ngôn của cá nhân hay một nhóm người xung quanh nhà thơ Trần Đăng Khoa đại diện cho phát ngôn của cả dân tộc Việt Nam trong khi chưa hề có bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào. Việc nhà thơ Trần Đăng Khoa dùng từ “ta” trong trường hợp này tối nghĩa, và có thể gây ra những hiểu nhầm không đáng có. Việc những người nổi tiếng sử dụng chữ nghĩa theo lối tối nghĩa sẽ gây ra chi phí rất lớn cho công tác hiệu đính, biên khảo của thế hệ mai sau.

Nhà văn Phạm Thành, nguyên cán bộ đài tiếng nói quốc gia Việt Nam, cho biết: “Dân miền Bắc nhiễm các từ “ta”, “chúng ta” quen tai rồi nên cứ nghĩ nó là đúng. Chỉ có người miền Nam mới phát hiện ra sự thật này.”

<<Cái giọng “ta, ta, chúng ta, chúng ta” nghe rất trịch thượng, của những người không được dạy “học ăn, học nói” cho đàng hoàng!>>-ký giả tự do Nguyễn Đình Ngọc viết.

Giáo sư Bernard Nguyên Đăng, giảng viên đại học Mỹ, chủ sự tòa hòa giải quốc tế còn chỉ ra rằng lời nói của nhà thơ Trần Đăng Khoa không có cơ sở: <<Thống kê nào cho biết chính xác [5] vạn tàu tràn sang ăn Tết bên Việt Nam? Thống kê nào cho biết chỉ có [16] vụ lan lây? Một nhà văn, hay nhà tuyên truyền? Nhà văn-đồng nghĩa với nhà “tuyên truyền” . Dường như hiện nay “tuyên truyền” đồng nghĩa với “thông tin”?>>

Đăng lần đầu 13h52 ngày 23/02/2020- Cập nhật mới nhất 06h51 ngày 26/02/2020

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam phối hợp đồng tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: http://bit.ly/3913NoI

 

 

 

Ủng hộ Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức

Donate us.

$10.00

Phụ lục:

Link status của Trần Đăng Khoa: https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1045775095801110&set=a.465724927139466&type=3&theater

 

Trích nguyên văn status facebook ngày 22 tháng 02 năm 2020 của nhà thơ Trần Đăng Khoa:

“TÔI VẪN NÓI LÀ PHẢI THẬN TRỌNG VÀ CẢNH GIÁC. NHẬT, HÀN Ở XA TẦU, CÁCH CẢ KHOẢNG BIỂN LẠI ĐIỀU KIỆN TỐT HƠN TA, QUẢN LÝ ĐỜI SỐNG CŨNG NỀ NẾP HƠN TA, KINH TẾ HƠN TA, THUỐC THANG MẠNH HƠN TA MÀ CÒN 443 NGUÒI NHIỄM, TẦU Ở SÁT TA, SANG TA NHƯ ĐI CHỢ, TẾT QUA TA 5 VẠN NGUÒI MÀ CHỈ CÓ 16 NGUÒI NHIỄM THÌ CŨNG LẠ THẬT. TA LẠI CHỮA ĐƯỢC HET THÌ TÀI NHẤT THẾ GIỚI RỒI. TÀI THÌ TÀI, NHƯNG CŨNG VẪN PHẢI CẢNH GIÁC. CHỈ KHI NÀO TÀU HẾT DỊCH, THẾ GIỚI HẾT DỊCH THÌ TA MỚI YÊN THÔI. TÔI XIN LƯU LẠI Ở ĐÂY Ý KIẾN NÀY. TQ CẤM CÔNG DÂN HỌ RA ĐƯỜNG, CAC TP VẮNG NHU TP CHẾT MÀ LẠI ĐỀ NGHỊ CHO HỌ SANG TA. THẾ SAO Ở NUÓC HỌ LẠI KHÔNG ĐI LẠI BÌNH THUÒNG. CHỈ NÊN MỞ CỬA KHI HẾT DỊCH. THÊM ĐUỌC TÍ TIỀN CŨNG KHÔNG BÕ VỚI SỐ TIÊN BO RA DE DẬP DỊCH NHƯ HIỆN NAY Ở TQ. TA MÀ BỊ NHƯ TQ THÌ TA KHỐN NẠN HƠN TQ NHIỀU. VÌ THẾ XIN CÁC VỊ HÃY THUONG DÂN, VÌ DÂN MÀ CẢNH GIÁC CHO”

 

 

50 thoughts on “Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Ta chữa được virus Corona thì tài nhất thế giới rồi.”

 1. Tôi đồng ý với nhà văn Phạm Thành. Không riêng Trần Đăng Khoa, nhiều người như: Huy Đức, Nguyễn Công Khếv.v… dùng cái giọng “ta, chúng ta” (rất hỗn xược, ngông nghênh) như thể Tiền Nhân dạy dỗ. Đây là hậu quả nhồi sọ của cs từ thời HCM mà ra. Chính cái kiểu trịch thượng vô lễ này mà bại hoại nhân cách, nát bấy văn hoá-> ko còn tôn ti trong 1 xã hội ngập ngụa lầy lội về gia phong -> cha con, vợ chông, anh em, bằng hữu, láng giềng … sẵn sàng đâm chém, giết chóc, hãm hại lẫn nhau ngập tràn

  Số lượt thích

 2. các ông quá nặng nề rồi. gần như tất cả những người sống với cs đều bị nhồi yếu tố địch ta từ nhỏ nên họ có dùng từ theo thói quen thì cũng không phải là cái gì bẩn thỉu đến nỗi phải xỉ vả.

  Số lượt thích

  1. Lộng Giang Trần .

   Suy ra tôi bác cũng anh hùng,
   Sau trước cùng chung giữ núi sông.
   Bác đuổi giặc Nguyên thanh kiếm bạc,
   Tôi xua giặc Pháp, ngọn cờ hồng.
   Bác đưa dân tộc qua nô lệ,
   Tôi dẫn năm châu đến đại đồng.
   Bác có khôn thiêng cười một tiếng,
   Giùm tôi kháng chiến sớm thành công.

   Thói quen !?

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s