Cụ bà Dư Thị Thành giữa 20 viên an ninh. Ảnh trích xuất từ Clip.
Cụ bà Dư Thị Thành giữa 20 viên an ninh. Ảnh trích xuất từ Camera.

“Lúc 10h sáng nay ngày 20/2/2020 khoảng 20 viên công an trên 3 chiếc xe đã ập vào nhà cụ Dư Thị Thành đọc lệnh khám nhà.”-nhà tranh đấu cho các dân oan mất đất ở Việt Nam, anh Trịnh Bá Phương- Hà Nội cho biết.

Chị Đình Tính, một phụ nữ trẻ, năm nay 31 tuổi, viết: “Tôi cũng sốc, thật không biết nên bình luận câu gì.”

Nguyễn Minh Tâm, đồng bào sống ở Sài Gòn viết: “Trời ơi, khổ cụ và gia đình cụ quá!” Cụ Dư Thị Thành năm nay đã 80 tuổi.

Ông Hoàng Tuấn Can, đồng bào Việt Nam sinh năm 1977 viết: “Người thì chết người thì mang đi sao còn hành tội 1 người già còn sống lay lắt mãi vậy nhỉ..!”

Anh Đặng Tùng sống tại Hà Nội dự đoán rằng: “Chắc tháo cửa kính có lỗ đạn đi đây mà, có cái gì nữa mà khám.”

Động cơ việc cho quân bao vây ngày 20 tháng 02 vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Chị Mai Vũ, người phụ nữ làm việc trong một cửa hàng bánh bình luận: “Cái nhà còn gì mà khám nhỉ, hay mang mấy bộ cửa đi khám?”

Anh Lại Giang sống ở Sài Gòn nhận định rằng: “Nó uy hiếp để tiêu diệt tận gốc rễ làng Đồng Tâm không có còn ai dám lên tiếng sự thật.”

Bịt đầu mối hay xóa dấu vết cũng không đúng, vì những thứ đó đã có hàng ngàn video ghi lại rồi. Hơn nữa, cách đây gần 1 tuần, giáo sư toán học Hoàng Xuân Phú của viện toán học Việt Nam đã có bài phân tích dựng lại nguyên vẹn cuộc tập kích đêm 9 tháng 1. Bài phân tích này được loan truyền trên không gian mạng vì chứng cớ, lập luận chặt chẽ, không thể bác bỏ vào đâu được. Có thể mục đích công an kéo quân đến để xóa dấu vết sau khi những lỗ đạn chi chít khắp nhà. Nhưng làm sao có thể xóa được sự thật? Nguyễn Hà Công sống tại Sài Gòn dự phỏng: “Muốn xoá dấu vết. Gắn rệp nghe trộm. Chắc sắp có tổ chức quốc tế nào sắp về nhà bà cụ.”

Bà Dư Thị Thành có chồng là Lê Đình Kình, cụ ông bảo vệ đất cánh đồng làng Sênh, không giao cho quân đội là cơ sở kinh doanh. Cụ Kình bị đập gãy chân hồi năm 2017 và bị bắn chết ngày 09 tháng 01 năm 2020. Nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam gọi đây là vụ “Thảm sát Đồng Tâm” (Dong Tam Massacre) . Cẳng chân cụ lủng lẳng được nối với đùi bởi khoảng 1/3 da của vùng đó, vết mổ phanh thây từ trên ngực xuống tận bụng của cụ. Ngoài ra những vết đạn khác và những vết đánh khác trên mình cụ Những hình ảnh này khiến nhân dân Việt Nam cho đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng.

Ông Huỳnh Tấn Truyền, một đồng bào Việt Nam nêu cảm nghĩ: “Thật khủng khiếp,đau lòng,một kiếp nạn,một tội ác vượt qua sự tưởng tượng của loài người!”

“Cụ Thành đã quá đau lòng khi chồng cụ bị giết hại, con cháu bị bắt, nay thấy thái độ hung hăng của toán công an cụ bị sốc, họ nói những câu khiến cụ bị tăng huyết áp lên 200 mmHg, dẫn đến bị ngất xỉu.”-anh Trịnh Bá Phương cho biết thêm.

Đồng cảm nghĩ với anh Trịnh Bá Phương, anh Nguyễn Lâm khẳng định chắc chắn: “Bất kỳ một hành động nào của nhà cầm quyền đối với người dân (không có dấu hiệu phạm tội, hoặc không có thông báo trước, hoặc không có lệnh của tòa án)…mà khiến cho người dân hoảng sợ, hoang mang, sợ hãi – đều được xem là những hành động khủng bố. Vì nếu, với một lực lượng như vậy ập vào nhà, lỡ như bà Cụ lên huyết áp hoặc một lý do nào đó mà dẫn đến đột quỵ thì trách nhiệm đó sẽ thuộc về ai?”

Chị Lê Kim Chi, một phụ nữ trẻ sống ở Sài Gòn viết: “Cái ác đã thắng cái thiện, thắng lương tri . Sao nỡ đối xử với người già như vậy, sao nỡ đối xử với người lão thành Cách Mạng như vậy.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) làm thông kê trên Facebook thì thấy mới 1 giờ mà trên Facebook Trịnh Bá Phương đã có 3100 bày tỏ cảm xúc, 426 bình luận, 1300 lượt chia sẻ.

Anh Nguyễn Thế Trân, một thanh niên làm nghề lái xe xem cảnh này và nhận xét: “Các cụ từ Nam ra Bắc tập kết và khi đất nước thái bình thì họ nhận thấy rằng tất cả đều bị lừa dối chứ chả có gì khác ngoài lợi danh. Và ê hề nhục nhã , chả lẽ tự sát thì uổng phí cha mẹ sinh thành nên cáo quan về quê , ở ẩn , nhìn thế sự trong nước mắt cay và đắng.”

Người dân trong làng trông thấy vậy đã kéo đến cổng rất đông để bảo vệ cụ Dư Thị Thành. Thấy đông người quá, khoảng 11h trưa các nhân viên bộ công an đã kéo quân về. Sự việc xảy ra khi vừa mới ký hiệp định với liên minh châu Âu, chưa ráo mực đâu.

Mấy hôm trước thì đến đòi tháo cửa dính đầy đạn đã bắn hôm 9/1 nhưng không được, hôm nay lại đến khám nhà (mấy cái giấy khám nhà không biết có phải của tòa án ký hay không.

Thành Lập, một người nông dân phán: “Luật để công bằng trị an xã hội, chớ dùng quyền nấm luật kiểu nầy, bắt dân phải tuân theo, một ngày nào đó luật nầy còn tồn tại hay không?”

Cùng ngày, Facebooker Người Xứ Nghệ viết lời bình luận:

“Một ngày lạ thói sai nha
Làm cho khốc hại chẳng qua vì Tiền .”

Ông Nguyễn Văn Hưng. cựu học sinh trường Trung học phổ thông Phụ Dực, tỉnh Thái Bình, Việt Nam tuyên bố: “Cụ Dư Thị Thành là công dân vô tội.”

Chị Nguyễn Thuỳ Lan, cựu học sinh trường Diễn Châu 2 nói: “Cầu mong cụ Bà vượt qua mọi kiếp nạn!”

Lấy chứng cứ cũng cố hồ sơ vụ việc, đó là thủ tục bắt buộc. Một khi dư luận quốc tế gây sức ép, yêu cầu làm rõ, thì hồ sơ đã được vững vàng hơn.

Anh Việt Quốc đề nghị rằng: “Nên gửi ngay các hình ảnh này về Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ.”

Ủng hộ quỹ Bảo vệ ký giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

Audio: Đính chính: Cô Nguyễn Thúy Hạnh, chủ quỹ 50k, vẫn an toàn:

13 thoughts on “10h sáng ngày 20/2/2020, 20 công an và 3 chiếc xe ập vào nhà cụ Dư Thị Thành đọc lệnh khám nhà.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s