49394423_10216362624515515_5098457459769475072_o.jpg
Nguyễn Lê Anh (ngồi giữa) và bạn bè. Ảnh: Nguyễn Lê Anh

Một nhà toán học, một giảng viên toán ở Hà Nội là ông Nguyễn Lê Anh đề nghị công khai tất cả các luận văn tiến sĩ.

Ông viết ngày 15 tháng 02 năm 2020: “Một vị không dám công khai luận văn tiến sĩ thì làm bộ trưởng bộ giáo dục. Đất nước đi về đâu? Ngài công khai đăng tải nội dung công trình khoa học để cả nước chiêm ngưỡng đi.”

Lời đề nghị của nhà toán học Nguyễn Lê Anh nằm trong ước mơ minh bạch xã hội mà mọi người yêu sự công chính tại bất kỳ quốc gia nào cũng đều mong muốn.

Ông Tạ Trí Nhàn, kỹ sư tốt nghiệp đại học Bách Khoa ở Sài Gòn hưởng ứng nhà toán học Nguyễn Lê Anh: “Anh đề nghị luôn những vị đang mang danh giáo sư công bố luôn đề tài mấy ổng hướng dẫn tiến sĩ & thạc sĩ thì anh còn vui nữa.”

Đàm Tuấn, sinh viên của thầy giáo Nguyễn Lê Anh, nói về nguyên nhân các vị tiến sĩ không dám minh bạch luận văn: “Công khai mà chất lượng tồi thì hóa ra lạy ông tôi ở bụi này à?! Vàng thật sẽ không sợ lửa, chỉ sợ vàng non thôi thầy ạ!”

Dường như nhà toán học Nguyễn Lê Anh đang ám chỉ ông Phùng Xuân Nhạ, đương kim Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo của chính phủ Cộng Hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bà Nguyễn Phương Anh, tốt nghiệp đại học y dược Thành Đô, Trung Quốc viết: “Công trình khoa học của một người là bao tâm huyết và trí tuệ của mình bỏ vào đó, sao lại không dám công khai?”

Tiến sĩ Nghiêm Thúy Hằng cho biết: “Ở thư viện quốc gia có mà, em xem rồi, kinh hãi lắm í, anh chịu khó vào thư viện quốc gia mà đọc, làm thẻ chỉ mất 5 phút thôi, nhớ mang theo chứng minh thư.”

Ông Dư Ngọc Thành ở đại học Thái Nguyên bình luận: “Văn bằng, học hàm, học vị bây giờ đối với tư lệnh ngành giáo dục mức độ quan trọng vừa vừa thôi và nó cũng không phải là khó để có. Quan trọng là làm thế nào ngồi vào được vị trí đó và vận hành bộ máy như thế nào.”

Luận văn của ông Phùng Xuân Nhạ, theo ông Trương Long cho biết, hiện đã công khai trên Internet. (1) Luận văn bản đầy đủ, công dân có thể lên thư viện quốc gia để đọc. Trên mạng chỉ có bản tóm tắt (summary).

Chú thích:

(1) Luận văn tiến sĩ (bản tóm tắt) của ông Phùng Xuân Nhạ: Vai trò của đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quá trình công nghiệp hóa ở Mailaixia, 1999

http://luanan.nlv.gov.vn/luanan?a=d&d=TTkGWOSpqNBW1999.1.1&fbclid=IwAR1-G43k6tCWRJxECivzplqy_lJMWpHiGAIe22GczZf07o-FstZExmhLD0s

Ủng hộ Qũy minh bạch xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

50 thoughts on “Hà Nội: nhà toán học Nguyễn Lê Anh đề nghị công khai tất cả các luận văn tiến sĩ.

 1. Dân ngu muội đề nghị, từ nay cháu nào làm luận văn bảo vệ luận án tiến sĩ, Phó Giáo sư, Giáo sư phải công khai cho toàn xã hội am tường và bắt buộc phải có ứng dụng thực tiễn. Cháu nào gian dối copy, cut, paste của thiên hạ lùa về làm của riêng thì bắt học lại nhà trẻ, mẫu giáo. Đồng thời cải cách giáo dục bắt đầu từ mẫu giáo và chọn người tài vào dạy các lớp này lương bổng hậu hĩ. Mà dạy chỉ dạy làm người lương thiện trước đã, không theo gương đứa nào hết cứ theo nhân văn nhân bản văn minh hiện đại mà dạy. Chỉ dạy những điều khi ra đời là làm được ngay, chủ nghĩa này chủ nghĩa kia quá lạc hậu chỉ có đứa ngu và mù theo thì bỏ vào dustbin ngay không ú ớ một ksana/sat-na nào!

  Số lượt thích

 2. Luận án TS. Đôi khi các công trình khoa học là cầu nối đến các ứng dụng thực tiễn, chứ không phải công trình nào cũng ứng dụng ngay được. Muốn minh bạch, phải từ người đứng đầu.

  Số lượt thích

 3. Nói nôm na là . Nó cũng như .
  Tất cả các trạm thu phí giao thông BOT sẽ thu phí không dừng trực tiếp giám sát trên máy ?.
  Từ đó trở đi , bố bảo nhà đầu tư nào dám đầu tư theo hình thức BOT nữa ?.

  Số lượt thích

 4. Đã đến lúc nhà nước nên đưa các văn bằng, công trình nghiên kiú ,luận án, v.v của các bậc lãnh đạo vào dạng danh sách tuyệt mật ,không thể để người dân được biết, lộ con mẹ nó hết còn gì !???

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s