3144_e9b1b9ea3dabd4f58dba.jpg

Nghị viện Âu châu vừa phê chuẩn hai hiệp định AVFTA và EVIPA với chính thể Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có bài nạp ngôn, ghi nhận quan điểm của các thành phần người dân Việt về sự kiện này.

Từ Sài Gòn, ngày 12 tháng 02 năm 2020, luật sư Lê Công Định cho rằng EVFTA mang lại 5 lợi ích. Trong đó có một lợi ích, ông viết: “EVFTA buộc nhà nước Việt Nam phải thừa nhận quyền thành lập các công đoàn độc lập của người lao động, nhờ đó họ không còn là công cụ của đảng cầm quyền nhân danh “đội quân tiên phong của giai cấp vô sản”. Giai cấp vô sản thực sự ở Việt Nam rồi đây sẽ có tổ chức đại diện đúng nghĩa cho quyền lợi của mình, chứ không phải công đoàn giả hiệu của nhà nước.”

“Từ khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ và Mỹ bỏ cấm vận đất nước ta mới lại vươn ra kinh doanh thương mại với thế giới. Dân trí của dân cũng đã đổi khác, xã hội cũng đã biết đến nhân quyền, dân chủ… tuy chưa như kỳ vọng nhưng cũng là sự tiến bộ cần ghi nhận. Trung Quốc, theo các bằng chứng viết, thì luôn muốn nước ta nghèo, lệ thuộc như chư hầu để dễ thao túng. Vì vậy EVFTA là sự lựa chọn cho sự tiến bộ là sự lựa chọn cái tốt thay vì từ chối nó. Quốc gia có vận của nó chúng ta cũng không nên hằn học mà đẩy lùi sự phát triển.”-Một fan hâm mộ của luật sư Định phân tích.

Bài viết của ông Lê Công Định, tuy được nhiều người đồng tình nhưng cũng bị nhiều người khác phản đối. Tâm lý của những người phản đối là sợ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói một đằng làm một nẻo, thất hứa với châu Âu. Từ Hà Nội, anh Trần Lương có bài phân tích, dẫn chứng rằng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đồng ý ký vào bao nhiêu hiệp định, nghị định, nghị quyết, công ước, công hàm mà chưa bao giờ tôn trọng lời cam kết với thế giới chưa. Bài này được đăng trên báo Tiếng Dân (2).

Chị Trần Đình Thư, một người dân Sài Gòn phản biện lại bài viết của luật sư Lê Công Định: “Hy vọng thay đổi nền chính trị Việt Nam từ những hiệp ước thương mại với những quốc gia tư bản là một điều viển vông.”

Bà Kiều Lan (Hoàng Oanh Thu), một người Việt hải ngoại bình luận rằng: “Quá chính xác, đừng hy vọng viển vông rồi thất vọng đau đớn!”

Ông Nguyễn Hiền Phước, một sinh viên trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh nhận định: “Nói chung mỗi một vấn đề luôn có nhiều mặt, với nhiều góc nhìn khác nhau! Đừng phiến diện và duy ý chí!”

Lê Sơn, công dân Việt, năm nay 48 tuổi, phân vân: “Bên nào cũng có cái đúng tùy quan điểm của từng bên.”

Một nhà khoa học lão làng người Việt, quốc tịch Úc, ông Lâm Minh Sơn khẳng định rằng có hay không có EVFTA cũng chẳng can hệ gì với vận mệnh Việt Nam, bởi theo ông Việt Nam sẽ có biến động chính trị rất lớn trong năm 2020.

Bạn đọc muốn đăng tải ý kiến của mình cho người dân trong nước và quốc tế tham khảo? Mời quý vị mạnh dạn gởi ý kiến đóng góp về cho chúng tôi theo địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org

Phụ lục:

(1) Bài phân tích 5 lợi ích của EVFTA cho Việt Nam- theo Facebook cá nhân của luật sư Lê Công Định (12/02/2020):

Niềm hy vọng

Tin Nghị viện Âu châu phê chuẩn EVFTA và EVIPA thực sự là điểm sáng mang đến niềm hy vọng cho đất nước giữa nỗi lo lắng về nạn dịch virus Corona đang hoành hành ở Trung Quốc và trên thế giới. Hy vọng bởi những lẽ sau:

1) EVFTA buộc nhà nước Việt Nam phải thừa nhận quyền thành lập các công đoàn độc lập của người lao động, nhờ đó họ không còn là công cụ của đảng cầm quyền nhân danh “đội quân tiên phong của giai cấp vô sản”. Giai cấp vô sản thực sự ở Việt Nam rồi đây sẽ có tổ chức đại diện đúng nghĩa cho quyền lợi của mình, chứ không phải công đoàn giả hiệu của nhà nước.

2) Các cam kết quốc tế của nhà nước Việt Nam sẽ là cơ sở pháp lý để các nước Âu châu dựa vào yêu cầu Việt Nam tôn trọng quyền con người và quyền công dân nếu không muốn đánh mất các lợi ích kinh tế mà sự hợp tác thương mại và đầu tư quốc tế mang lại.

3) EVIPA sẽ buộc nhà nước Việt Nam cải cách hệ thống pháp luật theo hướng hiện đại hóa và tuân thủ các nguyên tắc pháp quyền quốc tế hơn, nếu không muốn bị các nhà đầu tư Âu châu khởi kiện tại các cơ quan phân xử tranh chấp đầu tư quốc tế.

4) EVFTA và EVIPA sẽ giúp Việt Nam bớt lệ thuộc vào quan hệ kinh tế với Trung Quốc, nhờ đó từng bước giải thoát vận mệnh dân tộc khỏi chiếc vòng kim cô mà Trung Cộng đang gắn trên đầu đảng cầm quyền hiện nay. Hy vọng thoát Trung vì vậy có tiền đề quan trọng để thực hiện.

5) Nhờ thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp trong nước sẽ tăng cường nội lực, qua đó ngoài việc giúp gia tăng tiềm lực quốc gia trong bang giao với các lân quốc, còn tạo điều kiện để các doanh nghiệp trở thành đối trọng quyền lực đáng kể với đảng cầm quyền trong khuôn khổ thể chế toàn trị về chính trị và kinh tế hiện nay.

Năm niềm hy vọng nêu trên đủ để chúng ta dứt khoát ủng hộ việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Nhà nước Việt Nam hiện cũng không còn con đường nào khác ngoài việc phải nhanh chóng chuyển cho Quốc hội phê chuẩn, về thủ tục, hai bản hiệp định quan trọng này trong phiên họp gần nhất.

Cần phải thấy tương lai của quốc gia và nền dân chủ đang ở trong tay các doanh nghiệp Việt Nam. Đất nước có tiềm lực chống chọi các thách thức quốc tế trong tương lai hay không, câu trả lời sẽ thuộc về các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi ủng hộ các bạn!

(2) <<Hai con quái vật, anh Lê Công Định chọn con nào?>>, tác giả Trần Lương, 15/02/2020, đăng trên báo Tiếng Dân:

https://baotiengdan.com/2020/02/15/hai-con-quai-vat-anh-le-cong-dinh-chon-con-nao/

 

One thought on “EVFTA được châu Âu thông qua ngày 12 tháng 02 và ý kiến của người dân Việt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s