86346735_10158807398074460_7072870126357315584_n.jpg
Ảnh: Huy Đoàn

4h sáng, cảnh dòng người xếp hàng mua khẩu trang ở Chợ Thuốc Nguyễn Giảng Thanh Quận 10. Ảnh do anh Huy Đoàn gửi lên Internet.

Công ty cổ phần thương mại dịch vụ tổng hợp Mười, Trung tâm thương mại dược phẩm và thiết bị y tế, số 134/1 Tô Hiến Thành, phường 15 quận 10, Sài Gòn. Mới 4h sáng hết phiếu rồi.

Cảnh tượng chen chúc khủng khiếp. Nhiều người dân phải ngậm ngùi quay về. Những người ngoài cuộc cũng không biết đoàn người mua khẩu trang về dùng hay mang đi buôn. Đây là đất Nam kỳ mến khách, người dân xếp hàng, một số nơi khác người dân chen lấn, giẫm đạp lên nhau để mua cho được bịch khẩu trang. Trong số này, bao nhiêu phần trăm người mua về bán lại.

Một bộ phận dân chúng trong nước ấm ức rằng chính phủ Hà Nội viện trợ 500 ngàn Đô La chưa kể nhu yếu phẩm giúp Trung Quốc, còn dân trong nước thì mỗi người phải xếp hàng từ rạng sáng để mua 1 hộp khẩu trang đúng giá. Kiểu khôn nhà dại chợ. Ghi chú rằng một bộ phận dân này không hề nhỏ, chưa định lượng được bao nhiêu phần trăm dân số. Điều này có thể bắt đầu từ tâm lý hoang mang, sợ chết, là bản năng sinh tồn trong mỗi con người.

Cô Thoa, một giáo viên dạy ngoại ngữ ở Sài Gòn kể rằng có người thân là nhân viên ở chở sỉ nhờ giúp chỉ một hộp khẩu trang mà có bao giờ có đâu. Nói là khó mua, chợ thuốc không có, không còn. Sao dân đến đông vậy có mua được không?

86350334_2569083590080000_7770604086331703296_o (1).jpg
Ảnh chụp màn hình Facebook thông báo bán khẩu trang vào chủ nhật 16/02/2020.

Anh Lý Kiệt, một người dân Sài Gòn nói: “Mọi người tụ đông vậy rất dễ lây bệnh.”

Chị Ngọc Nguyễn, một phụ nữ Sài Gòn, đùa: “Ở nhà không bệnh, ra đó mới bệnh đó.”

Bộ y tế đã khuyến cáo rằng không nên tới chỗ đông người.

Giữa mùa dịch bệnh, anh Nguyễn Hữu Việt, một người dân khác, vẫn đùa rằng: “Xếp hàng chết trước khi bệnh dịch.”

Chỉ cần một người đang bị nhiễm thôi mà chen lấn trong đám đông này là xong, nhiều người khác sẽ lây và lại truyền cho nhiều người thân và bạn bè nữa.

Anh Huy Đoàn trả lời anh Lý Kiệt rằng: “1 người nhiễm cả đống ăn đủ. Nhưng họ sợ họ cần khẩu trang nên bất chấp.”

Anh Phong Nguyễn, kiều bào Việt Nam sống tại Duluth, Georgia, Hoa Kỳ bình luận: “Trời. Thiệt là …không biết nói sao . Về nhà cho khỏe và bớt lây bệnh.”

Một số người có kiến thức về y tế lập luận rằng, có khẩu trang chỉ hạn chế một phần thôi và khi tiếp xúc quá gần, hoặc dùng không đúng cách thì vẫn bị bình thường. Nếu khẩu trang mà chống được dệch bệnh thì Trung Quốc không phải chết nhiều người như thế.

Cơ sở quận 10 này còn khá nghiêm túc, chỉ cho mua 1 người 2 hộp, mỗi hộp 50 ngàn, nên phải huy động nhiều người. Có nơi về bán lại 1 hộp 500 000 đồng, nghĩa là lời một gấp mười. Vì vậy có đề nghị rằng mỗi người chỉ được mua 2 hộp để nhường cho những người mua đến sau.

Chị Hà Quyên, làm tổng đại lý tại công ty at Công ty Trách nhiệm hữu hạn Green Family Development cho biết: “Hôm qua em hỏi khẩu trang nó đổ sỉ 24triệu/ thùng khẩu trang 50 hộp. ” Không biết rẻ hay đắt nhưng doanh nhân này vẫn cứ mua. Làm như vậy càng đẩy giá khẩu trang lên cao. Một tờ báo quốc doanh, tờ “Sài Gòn Giải Phóng” đăng tin rằng Khẩu trang y tế đã hạ nhiệt trong ngày 15 tháng 02 (1). Tuy nhiên theo tấm ảnh của Huy Đoàn chụp sáng ngày 16 tháng 02 chứng minh tình hình còn nặng hơn những gì báo Sài Gòn Giải Phóng mô tả. Lời quảng cáo trước rằng 7h30 chủ nhật sẽ bán. Có những người đến lúc 7h sáng, nào ngờ đã là quá muộn. Có những người lo xa nên đã đến từ lúc 3h sáng để xếp hàng mua. Túng thiếu lại càng đè lên túng thiếu. Vì sao thiếu? Vì chen lấn. Chứng tỏ nguy kịch nên mọi người mua nhiều thế, Sài Gòn có gần 5 triệu dân, nếu khẩu trang dùng 1 lần, phải có 2 triệu khẩu trang 1 ngày mới đủ, không thể kiếm đủ. Thực tế Sài Gòn có tới trên 10 triệu dân.

Chị Sally Nguyễn sống ở Singapore hài hước: “Chỉ có người giàu mới sợ chết thôi, người nghèo như mình đây không sợ đâu.”

Chị Thùy Như đề nghị: “Xài khẩu trang vải, rồi giặt vì chủ yếu là phòng dịch bằng các phương pháp khác.”

Anh Bùi Bảo Ngọc sống tại quận Tân Phú cho biết thêm: “Khẩu trang y tế bỏ vô máy giặt thoải mái sạch sẽ. Bỏ vô túi quần nếu ít nhìu thì bỏ vô túi lưới. Tránh đứt dây. Đem phơi khô sài lại thơm tho sạch sẽ.”

Vũ Khánh Chi, một bạn gái mách cho mẹo dân gian để phòng bệnh: “Tăng sức đề kháng cơ thể bằng cách uống 1 ly nước gừng sả tỏi đun sôi lên rồi để nước còn ấm vắt 1 miếng chanh, 1 thìa tinh bột nghệ và mật ong uống cũng ok lắm mọi người ạ.”

Chú thích:

(1) Báo Sài Gòn Giải Phóng 

“TPHCM: Khẩu trang y tế đã hạ nhiệt”

https://www.sggp.org.vn/tphcm-khau-trang-y-te-da-ha-nhiet-645789.html

Ủng hộ Qũy minh bạch xã hội của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Donate us

$10.00

10 thoughts on “4h sáng, dòng người xếp hàng mua khẩu trang ở Chợ Thuốc Nguyễn Giảng Thanh Quận 10.

 1. Tội cho dân Việt phải xếp hàng chờ đợi dài cổ để mua khẩu trang.
  Ra đến tiệm không có thì thôi, đi về cho lành. Chen chúc chờ đợi thế này có khi chưa mua đc khẩu trang thì đã bị nhiễm bệnh

  Số lượt thích

 2. Đúng đó. Nhà D còn đúng hơn chục cái mua từ hôm trc trc tết. Kệ tía nó đi, hạn chế hết sức việc đi ra đg. Cho tụi nhỏ dùng kt giấy, còn mình kt vải, ra đg về thì móc quai vứt ngay vào thau javen luôn , ngâm rồi sả bằng nước sôi phơi nắng

  Số lượt thích

 3. uh. Tất nhiên là khẩu trang thì cần nhưng ko phải là tất cả. Có để mua thì quá tốt, ko thì thoi. Mọi nguoi nghĩ gì mà ngồi chen chúc thế, nếu lỡ trong số nguoi ngồi đây có nguoi mang bệnh thì ôi thôi, hcuyện gì sẽ xảy ra

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s