Nguyen-Dinh-Thang.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. Ảnh tư liệu.

Ngày 13 tháng 02 năm 2020, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, quản trị tổ chức Cứu người Việt biển (BPSOS) gửi đến một thư, trong đó ông cho biết 02 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ có quyền lực và thẩm quyền vừa gửi văn thư chính thức yêu cầu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ mở chương trình đòi nhà nước (Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) Việt Nam bồi thường tài sản mà họ đã chiếm đoạt của công dân Hoa Kỳ gốc Việt.

Theo đó, các gia đình ở miền Nam vì sợ chiến tranh mà bỏ nhà chạy loạn quãng năm 1975 có cơ hội rất cao đòi lại được nhà của mình.

Tuy nhiên, người viết thông cáo, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng không nêu được tên của hai vị thượng nghị sỹ Hoa Kỳ trong thông cáo báo chí của mình.  Ông Thắng nói hiện BPSOS của ông đã nhận 700 hồ sơ của người dân đòi lại nhà ở Việt Nam. 700 hồ sơ này chủ yếu là người Việt chạy loạn sang Hoa Kỳ, ngoài ra còn một số quốc gia châu Âu khác.

Tháng 7 năm 2019, tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng & BPSOS thua kiện vụ ‘phỉ báng,’. Nội dung kiện là bà Holly Ngô cáo buộc tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và BPSOS đã xúc phạm nhân phẩm của người phụ nữ này. Tòa thượng thẩm Santa Ana xử tiến sĩ Thắng thua cuộc và phải bồi cho bà Holly Ngô số tiền $170,000.

Dù có lời ra tiếng vào nhiều về BPSOS, nhất là chuyện quyên góp và tài chính không minh bạch, tổ chức hướng về nước Việt này vẫn được biến đến là có công đưa nhiều người sang nước ngoài tị nạn thành công, cũng như đòi quyền lợi cho không ít dân oan trong nước.

Trong bản thông cáo, BPSOS đã không nêu được tên của hai vị thượng nghị sỹ Hoa Kỳ. Đồng thời, khi Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam truy cập đường link của Mạch Sống Media do tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cung cấp thì trình duyệt website hiện ra lỗi 404: liên kết không hoạt động.

Đòi lại các ngôi nhà không hề dễ, bởi hiện nay giá trị của các ngôi nhà ở Sài Gòn đã lên rất cao, tính bằng triệu đô-la Mỹ từng căn, người lao động bình thường cả đời không bao giờ mua nổi. Việc các chủ mới tự động rút lui, trả lại nhà cho chủ cũ khó mà xảy ra được, một cách tự nguyện.

Phụ lục:

Toàn văn thông cáo báo chí ngày 13 tháng 2 năm 2020 của tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và BPSOS về đòi nhà cho người chạy loạn quãng năm 1975.

Chương Trình Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản (Chương Trình VPRP)
Thông Cáo Báo Chí
Sau bước tiến dài, kế hoạch cho năm 2020 – 2021
Hai Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ có quyền lực và thẩm quyền vừa gửi văn thư chính thức yêu cầu Ngoại Trưởng Hoa Kỳ mở chương trình đòi nhà nước Việt Nam bồi thường tài sản mà họ đã chiếm đoạt của công dân Hoa Kỳ gốc Việt. Đây là kết quả của cuộc vận động kéo dài 2 năm của chúng tôi cùng với số vài trăm gia đình bị ảnh hưởng.
Kế hoạch của chúng tôi cho năm 2020 bao gồm 3 nỗ lực song hành:
(1)    Thúc đẩy Bộ Ngoại Giao giải quyết 10 hồ sơ thí điểm mà BPSOS đã nộp cho họ cuối năm 2018.
(2)    Vận động thêm các Thượng Nghị Sĩ khác kêu gọi Bộ Ngoại Giao ủng hội việc mở chương trình đòi tài sản cho lượng lớn hồ sơ. Chúng tôi sẽ liên lạc các người đã ghi danh và hướng dẫn họ cách vận động 2 vị thượng nghị sĩ ở mỗi tiểu bang.
(3)    Vận động các Dân Biểu Hạ Viện thông qua Luật Nhân Quyền Việt Nam, HR 1383. Dự thảo luật này khuyến cáo chính quyền Hoa Kỳ bảo vệ tài sản của công dân Mỹ bị chiếm đoạt ở Việt Nam. Điều khoản khuyến cáo này sẽ là bàn đạp để năm 2021 chúng tôi bắt đầu vận động Quốc Hội thông qua luật đưa Việt Nam vào danh sách đối tượng để can thiệp.
Chúng tôi sẽ đẩy mạnh ghi danh các hồ sơ có tài sản bị nhà nước Việt Nam chiếm đoạt ở Việt Nam, ngoài bắc sau 1954 và trong Nam sau 1975. Số 700 hồ sơ chúng tôi hiện có trải 31 tiểu bang. Để tăng triển vọng vận động thành công, chúng tôi cần lượng hồ sơ lớn hơn và trải nhiều tiểu bang hơn.
Chúng tôi thiết tha kêu gọi sự tiếp tay của các cá nhân, các hội đoàn và các chương trình truyền thông tiếng Việt, giúp phổ biến bản thông cáo báo chí này.
Đa tạ và kính thư,
Tiến sĩ. Nguyễn Đình Thắng
Tổng Giàm Đốc kiêm Chủ Tịch, BPSOS

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s