84889152_3465380996821956_3126484768397459456_n.jpg

Chị Hoàng Oanh, một người dân cho biết: “Trái cây và nông sản hiện nay chủ yếu các tiểu thương trẻ tuổi, những gia đình có điều kiện và một chút ảnh hưởng đi thu mua.”

Một số bạn trẻ đã vận động được bạn bè mua hàng chục tấn dưa giải cứu nông dân. Giới cầm quyền địa phương cũng cố gắng vận động. Kết quả thu được rất hạn chế vì quả dưa hấu giải cứu giá cả tiền triệu, mà ân huệ xin cho thì không thể lâu dài được. Cần phải sống với nhau theo hiến chương.

Ông Hùng, một người dân sống tại Sài Gòn cho biết: “Toàn để dư lượng thuốc trừ sâu trên các sản phẩm nông sản, giờ có xuất được đi các nước khác đâu.”

Các nước châu Âu rất nghiêm ngặt trong vệ sinh an toàn thực phẩm. Nước Mỹ sản xuất các trái biến đổi gen để tăng năng suất, nhưng khi bán sang châu Âu thì châu Âu không chấp nhận những sản phẩm biến đổi gen đó. Điều tương tự xảy ra đối với cây trái từ Việt Nam. Tiêu chuẩn Âu châu cực kỳ khắt khe. Còn bên Mỹ thì đã sản xuất thừa mứa.

Trần Hùng Phương sống ở Thanh Hóa cũng xác nhận: “Nông sản Việt Nam không đủ tiêu chuẩn đi EU , US.”

Johnny Tran, một kiều bào Việt Nam sống tại Adelaide, South Australia bình luận: “Nhìn đống đó, cách sắp xếp, bài bán…nói lên 1 điều số lượng thì có, nhưng chất lượng thì chưa chắc…cuối cùng là thành 1 đống hàng dạt. Trồng cho nhiều vào, ai cũng trồng…cho ra rẻ là dc, nhưng ko tập trung vào chất lượng.”

“Một số báo đài làm truyền thông, báo chí mà đưa tin thì người được đưa tin cũng phải mất tiền với báo, người ta cùng nhau giải cứu bán tháo 5-6k/kg đủ trả tiền xe và thuê bốc vác thì tiền đâu ra mà trả báo lăng xê.”-chị Hoàng Oanh nói tiếp.

Hiện nay là thời điểm cực kỳ khó khăn cho người nông dân Việt Nam. Gạo, đường, trái cây còn nhập khẩu thì nền nông nghiệp trong nước rất khó có thể đảm bảo cho người nông dân.

Thay vì ăn theo phi vụ của người nông dân như hiện nay, các báo nên ăn chia với nông dân theo lối cổ phần, từ khi đặt giống cho đến khi bán ra thì hơn, cả hai bên đều được lợi và sống được cùng nhau lâu dài.

Truyền thông, báo chí,  YouTube đăng tỉ phần quán hiều những bài mướn  ca sĩ Hàn Quốc (nhiều nhất), Nhật, bóng đá, MV ca nhạc và nhiều thứ  khác nên không còn thời lượng cho nông sản vốn đã rất thiệt thòi.

Thái Lan có Đức vua cũng là nhà khoa học, suốt đời tìm tòi, phát minh đủ thứ giúp dân giàu mạnh.

Bà con nông dân đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền và công sức để trồng được quả dưa, trái Thanh Long, xoài và nhiều loại trái cây khác, nhưng từ trước đến giờ, mỗi lần Trung Quốc ngừng nhập trái cây Việt Nam là bà con nông dân lại “chết đứng”, theo cách gọi của bạn Hanh Phan, Seatle, Washington DC.

Thái  Lan  cũng là nước nông nghiệp. Trái cây và nông sản của họ được cả thế giới thu mua và sử dụng, là do triết lý của họ đúng đắn ngay từ nền móng, nhất là ở chỗ không sử dụng thuốc trừ sâu.

6 thoughts on “Tê liệt nông sản và xuất khẩu dưa hấu vì tồn dư hàm lượng thuốc trừ sâu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s