Ảnh tư liệu: Báo Tuổi Trẻ.
Ảnh tư liệu: Báo Tuổi Trẻ.

Ba năm trước, năm 2016, báo Tuổi Trẻ có bài viết: – “Nếu tốc độ xâm nhập mặn vẫn tiếp diễn như hiện nay, trong 3 năm tới, nền nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ bị kiệt quệ; đất nông nghiệp, lương thực trở nên khan hiếm và đắt đỏ hơn”. Ba năm đã qua, thực tế như nào?

Chị Thôi Phụng Nguyên thì cho rằng, người dân Việt Nam chuẩn bị ăn gạo nhập Trung Quốc.

Hiện nay, nhiều người đổ cho Trung Quốc. Trung Quốc ở đầu nguồn chặn dòng sông Mê-kông làm Việt Nam ở dưới nguồn không có nước uống. Chẳng hạn, anh Quang Tăng sống ở Sài Gòn nói: ” Đây cũng là kế hoặc ơn tình nghĩa nặng của anh em bốn tốt, mười sáu chữ vàng ban cho!”

Anh Cù Ông Vũ, một người khác, cho rằng chính bản thân dân tộc ta đã phạm tội và đang phải trả giá: “I think (tôi nghĩ), điêù này không nằm ngoài cuộc thanh tẩy của Thượng Đế . Con người trong thế giới ngày nay đã & đang pham quá nhiêù tội lỗi, vì lòng tham rôì chay theo tiền, tài, danh vong nên mù quáng & khước từ Đấng Tạo Hóa. Mọi chuyện sẽ xảy ra để ứng nghiệm. Amen.”

Không chỉ ở châu Á Việt Nam, khoảng 45 triệu người sống ở các nước miền Nam châu Phi đang cần viện trợ lương thực khẩn cấp do tình trạng hạn hán, lũ lụt và kinh tế khó khăn.

Anh Trần Ngọc Quang đổ tội cho Trung Quốc đang khai thác Châu Phi nên Trung Quốc có trách nhiệm nhân đạo đối với khối nước này. Tuy nhiên cần phải nhận chân sự thật rằng còn do Anh-Mỹ và giới tư bản phương Tây hút dầu mỏ làm khô cằn châu Phi và do đó phương Tây cũng phải có nghĩa vụ chu cấp cho châu Phi.

7 thoughts on “Toàn bộ Đồng bằng sông Cửu Long đã bị xâm nhập mặn, người miền Tây biết lấy gì sinh sống?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s