BT29NX.jpg

Nhà báo Cát Linh đề nghị rằng để giảm bớt bức cung, nhục hình tại trại tạm giam và để bị can được đảm bảo công bằng trước pháp luật thì việc thực hiện ghi âm, ghi hình khi hỏi cung là rất cấp thiết (1).

Luật pháp ở Canada có các tiêu chuẩn sau đây về cách cảnh sát thực hiện một cuộc phỏng vấn với một nghi phạm bị tố cáo các tội phạm nghiêm trọng (ví dụ như giết người, ngộ sát, sơ suất hình sự gây ra cái chết hoặc tổn thương cơ thể, tấn công nghiêm trọng, tấn công tình dục nghiêm trọng, tấn công tình dục trẻ em, cướp có vũ trang, v.v.).

  • Phỏng vấn giám sát tại một cơ sở cảnh sát trong các cuộc điều tra liên quan nên được quay video. Quay video không nên giới hạn trong một tuyên bố cuối cùng của nghi phạm, nhưng nên bao gồm toàn bộ cuộc phỏng vấn.
  • Các tiêu chuẩn điều tra cần được xem xét để đảm bảo rằng chúng bao gồm các tiêu chuẩn cho phỏng vấn nghi phạm (và nhân chứng) được thiết kế để nâng cao độ tin cậy của bằng chứng và dữ liệu của quá trình phỏng vấn và bảo toàn chính xác nội dung của cuộc phỏng vấn.
  • Các điều tra viên cảnh sát và công tố viên nên được đào tạo và huấn luyện về sự tồn tại, nguyên nhân và tâm lý của những lời thú tội do cảnh sát gây ra, bao gồm cả lý do tại sao một số người thú nhận tội ác mà họ không phạm phải, và các kỹ thuật thích hợp để phỏng vấn nghi phạm (và nhân chứng) được thiết kế để nâng cao độ tin cậy của bằng chứng và dữ liệu của quá trình phỏng vấn.

Tôi hy vọng rằng các dữ liệu ở trên có thể là tiền lệ hữu ích để đóng góp vào thảo luận chung quanh đề nghị của nhà báo Cát Linh.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada.

Nguồn:

Số 1. https://nghiepdoanbaochi.org/2020/01/02/nha-bao-cat-linh-de-giam-bot-buc-cung-nhuc-hinh-phai-cho-phep-ghi-am-ghi-hinh-trai-tam-giam/#more-47835

Số 2. Public prosecution service of Canada. https://www.ppsc-sppc.gc.ca/eng/pub/ptj-spj/ch6.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s