Một nghiệp đoàn của Hồng Kông đang biểu tình. Ảnh trích xuất từ Clip.
Một nghiệp đoàn của Hồng Kông đang biểu tình. Ảnh trích xuất từ Clip.

Hơn 40 nghiệp đoàn độc lập mới thành lập của Hồng Kông, bao gồm công đoàn âm nhạc, nghệ thuật sân khấu, dịch vụ chăm sóc vật nuôi, công nghiệp xây dựng và đường sắt… đã tham gia tuần hành những ngày đầu năm 2020.

Trước đây công đoàn phần lớn do Bắc Kinh chỉ đạo các nghị sĩ Hồng Kông thành lập. Những nghiệp đoàn này lo thủ tục và giấy tờ cho dân Trung Quốc nhập cư vào Hồng Kông, chủ yếu là tội phạm và quan chức Trung Quốc.

Ở Việt Nam, hiện đã có nhiều nghiệp đoàn lao động được thành lập. Những nghiệp đoàn lao động hợp lại thành công đoàn độc lập, hay liên đoàn độc lập. Trong số đó, Liên đoàn Lao động Việt tự do là tổ chức ra đời sớm nhất sau 1975 và có tuổi đời lâu nhất, còn mới nhất là Khối nghiệp đoàn Viêm Việt xây dựng trên nền chủ đạo Việt.

Cũng như các nghiệp đoàn của Hồng Kông, Liên đoàn lao động Việt tự do và Khối nghiệp đoàn Viêm Việt tuyển thành viên là người của dân tộc mình từ khắp nơi trên thế giới, nhất là ở nội địa.

Ở miền nam Việt Nam trước 1975 còn có Tổng liên đoàn lao công Việt Nam Cộng Hòa, tương tự như ở miền bắc có Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Dự kiến đến tháng 5 năm 2020, Tổng liên đoàn lao công Việt Nam Cộng Hòa sẽ trở lại quốc nội và phục vụ cho người lao động các ngành nghề.

Mỗi người lao động nên tham gia một nghiệp đoàn nào đó để bảo vệ bản thân và tương trợ những người khác, như trong định nghĩa về nghiệp đoàn: “Nghiệp Đoàn (Trade Union/Labour Union) chỉ có một mục đích là bênh vực quyền lợi nghề nghiệp cho người lao động (tay chân và trí óc). Nghiệp Đoàn bị đóng khung trong lãnh vực nghề nghiệp chỉ giành cho những người lao động.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s