Nếu bạn là người Việt và gặp vấn đề chính đáng cần giúp đỡ ở Pháp, hãy liên lạc với cô Illèna Zabani, đại diện của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tại Paris theo số điện thoại: +33 6 38 04 73 93

Cảnh sát Pháp đang làm việc. Ảnh minh họa từ Internet.
Cảnh sát Pháp đang làm việc. Ảnh minh họa từ Internet.

Tại Paris, sau vụ 39 người Việt chết trong xe đông lạnh trên đường sang Anh, cảnh sát Pháp đã mở chiến dịch truy lùng những người ở bất hợp pháp, chủ yếu là người Việt Nam.

Khi người nhà ở Việt Nam gọi bằng Facebook Mesenger cho người ở Pháp, cảnh sát sẽ dựa vào đó để truy ra được vị trí của người ở lậu. Từ đầu mối này, họ truy ra những người tổ chức di dân lậu.

Thay vì gọi Facebook Messenger, Zalo,…người Việt di dân thiếu hợp pháp nên gọi nhau bằng Signal, Whatsapp hay Viber là những ứng dụng an toàn, không thu thập vị trí của người gọi.

Ở mức độ vĩ mô, thay vì cứ xuất khẩu người ta nước ngoài là biện pháp tình thế, người Việt cần tổ chức lại đời sống trong nước thì hơn.

Một số người dùng giấy tờ giả ở Pháp đã bị bắt. Thà không có giấy tờ, còn hơn dùng giấy tờ giả.

Có những người Việt đáng lẽ ở yên trên đất Pháp thì không bị bắt, nhưng vì cưu mang thêm nhiều người mới sang trong phòng mình, nhậu nhẹt hò hét xuyên đêm nên hàng xóm báo cho cảnh sát đến kiểm tra. Cho đến nay vẫn chưa được thả ra.

4 thoughts on “Cảnh sát Pháp truy lùng người Việt không có giấy tờ ở Paris

  1. Thử để ý mà xem, thành phần di dân lậu, định cư bất hợp pháp có được bao nhiêu phần trăm là sinh sống làm việc tử tế đàng hoàng trên đất người? Họ ra đi không phải “tìm Tự Do” theo nghĩa thật của “Tự Do” mà chỉ là vì mê tiền, mê sự giầu sang…Bởi thế họ bất chấp làm những chuyện đồi bại trên đất nước họ sinh sống, từ trộm cắp đĩ thoã cho đến buôn bán ma tuý sì ke…Họ nhanh chóng trở nên “khá giả” nhưng đồng thời họ là tệ nạn của xã hội, là con chó…ghẻ trong mắt người dân bản địa và là nỗi nhục lây cho những người đồng hương của họ ngay trên đất nước đó.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s