Thầy Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa. Ảnh: Báo Nghệ An
Thầy Nguyễn Năng Tĩnh tại tòa. Ảnh: Báo Nghệ An

Kết thúc phiên toà sơ thẩm xét xử, nhà giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị toà tuyên án 11 năm tù. Trong một phiên tòa mà luật sự Hân như chỉ được ghi chép, không được nói năng, Thầy Tĩnh không xin xỏ toà giảm án hay hoãn thi hành án một câu.

Lời cuối cùng của thầy Nguyễn Năng Tĩnh tại toà án tỉnh Nghệ An: “Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến […]”

Vụ án thầy Nguyễn Năng Tĩnh với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” là một vụ án đặc biệt. Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, 3 luật sư ở thành phố Hồ Chí Minh ( Sài Gòn) ra tham gia tố tụng bào chữa tại Toà án tỉnh Nghệ An chỉ mang theo bút và giấy trắng, không hồ sơ, không sách luật, không laptop…Lý do: Toà án không cho luật sư sao chụp hồ sơ vụ án vì đó là “tài liệu mật” (!?)

Giải thích lý do tại sao mình bước vào con đường tranh đấu, người thầy dạy nhạc nói với tất cả cử tọa rằng: “Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc.”

Vụ án thầy Nguyễn Năng Tĩnh với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước” là một vụ án đặc biệt. Lần đầu tiên trong lịch sử tố tụng, 3 luật sư ở thành phố Hồ Chí Minh ( Sài Gòn) ra tham gia tố tụng bào chữa tại Toà án tỉnh Nghệ An chỉ được mang theo bút và giấy trắng, không hồ sơ, không sách luật, không laptop…Lý do: Toà án không cho luật sư sao chụp hồ sơ vụ án vì đó là “tài liệu mật” (!?)

Đối với cha mẹ, vợ con đang đợi ở nhà, thầy Tĩnh nói rằng mong gia đình hãy can cảm lên!

Được tin thầy Tĩnh ra toà, nhiều người đã lên tiếng cho thầy. Nguyễn Mạnh Hải, người Việt tại Đức nói: “Kính trọng anh, người thầy giáo yêu nước.”

Trần Huỳnh Nhung, người Việt sống tại Sài Gòn nói: “Lời phát biểu của thầy hoàn toàn đúng trong mỗi con người Việt Nam! đều suy nghĩ như thầy.”

Tuyên truyền chống nhà nước là một tội danh không được giải thích một cách rõ ràng. Ở Việt Nam, cùng một hành động, một con người, quan toà có thể chiếu theo điều luật này để bỏ tù, cũng có thể chiếu theo điều kia để thưởng công cho cùng một con người ấy.

12 thoughts on “Thầy Nguyễn Năng Tĩnh tại toà án tỉnh Nghệ An: “Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc”

  1. Đến iêu quê hương đất nước chân thật mộc mạc như zậy mà cũng bị xử tội là sao nhỉ ? Còn bao vụ cán bộ đảng viên ngang nhiên cướp đoạt, làm loạn XH kêu tố mãi chẳng thấy ai dám xử ? Còn quyền con người, quyền làm chủ đất nước nữa k ? Ai có quyền làm chủ ở nơi đây ? Ai có quyền bắt tù người iêu nước ? Ai ngang nhiên có quyền bất công này?

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s