Lai-Chau-Truong-phong-Canh-sat-kinh-te-dung-bang-THPT-gia-73217453_1341078819392543_4583433599000248320_n-1573028557-width960height741.jpg

Đây là Thái Đình Hoài. Hoài học hết lớp 7, bỏ đi vì đau ốm. Đến khi lớn lên thì mua bằng tốt nghiệp cấp 3, xin vào ngành công an, nay lên đến hàm thượng tá, mới bị phát giác hồi hôm.

Trong hệ thống nhà nước còn ngập bằng cấp giả. Có trường hợp bằng đại học có trước bằng cấp III 3 năm.

Nếu điều tra kỹ lưỡng và sâu rộng, thì còn rất, rất nhiều quan chức nhà nước, có cả công an và quân đội xử dụng bằng cấp giả, bằng mua, bằng do thi hộ, học giả bằng thật của các hệ chuyên tu, bổ túc, tại chức. Những người này đã tiến thân và đang điều hành đất nước.

Nguyễn Tuấn, một người cao tuổi nói: “Đểu giả thành tinh hoa ưu tú bất diệt. Tôi thất vọng.”

Nói rằng ông Hoài dốt vì chỉ học hết lớp 7 là sai. Khắp nơi trên thế giới, cả lớp 3 trường làng còn làm giám đốc được và làm tốt.

Giải thích lý do thanh niên phải dùng bằng giả, có thể nói rằng đó là tại con đường duy nhất. Không có bằng cấp thì không sống được trong xã hội này.

Riêng ngành công an là một ngành đặc thù, bởi ngành này thi hành công lý trong xã hội. Nếu triết lý đào tạo không đúng, ắt sẽ dẫn đến những cán bộ thi hành công lý tự phát, hoặc những cán bộ chỉ biết nghe theo lệnh trên, bất chấp thiên lý lơ lửng trên đầu mình. Cỗ máy thừa biết là chú em tên Hoài nộp bằng giả, nhưng cỗ máy vẫn nhận; như vậy là được con bò có dây sỏ mũi sẵn rồi. Người có bằng giả dễ sai khiến mà không phản hay chống lại cỗ máy.

Phân tích sâu thêm, anh Thái Đình Hoài quê ở Nghệ An. Người ở Nghệ An- Hà Tĩnh thời chưa có Internet, hết thảy đều mơ ước vào cho được các trường công an, bộ đội, vì những trường này cho ăn học miễn phí, ra trường thì nghiễm nhiên có mặt trong giai cấp thống trị. Người miền Nam, thanh niên không muốn vào những trường này, vì miền Nam trù phú, kinh tế ở miền Nam tự do, ai nấy đều được sống an vui. Người miền Nam không có bằng cũng không cần phải mua bằng giả như người miền ngoài.

“Gỉa hay thật thì vô học đó rồi cũng như vô học thôi.” – nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, bút danh Anh Ba Sàm, một cựu sỹ quan công an, nhận xét.

Đời cái gì cũng có giá của nó. Anh vào được một nơi dễ ăn, dễ làm, chẳng cần suy nghĩ, chỉ cần vâng mệnh, thì anh cũng dễ bị thí, như bị sai bảo đi cưỡng chế đất đai nhà này, áp đặt tư tưởng nhà kia, làm hồ sơ để sĩ phu kia vào tù.

Ông này thì bằng giả, ông khác bằng thật học giả cũng vào đại học an ninh , dù sao cũng là công cụ sắc bén. Cho nên, quan điểm là quan trọng cái não trạng người hay vật.

Minh Đỗ, một người cao tuổi nói: “Nếu cứ như cậu này: Chưa học qua phổ thông trung học mà vẫn đủ năng lực học và tốt nghiệp đại học Cảnh sát, thì nên chăng nhà nước Việt Nam xoá luôn cấp phổ thông trung học ( chỉ cần học tiểu học và phổ thông cơ sở) rồi ai muốn học tiếp thi vào thẳng đại học để giảm ” gánh nặng” đáng kể cho gia đình và xã hội?!.”

3 thoughts on “Phân tích nguyên nhân thanh niên Việt Nam mua bằng giả chạy vào ngành công an

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s