Bà Nguyễn Kim Chi
Bà Nguyễn Kim Chi

Vì sao người Việt không đuổi được Formosa? Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có cuộc phỏng vấn khoáng đại tới nhiều người dân trong xã hội, mong tìm cho ra đáp số của câu hỏi kể trên.

Bà Nguyễn Kim Chi, cựu phóng viên thông tấn xã Việt Nam cho rằng, cái khó hiện nay là tìm được tư cách pháp nhân nào để kiện Formosa.
“Dân muốn đuổi nhưng dân có quyền gì đâu ? Muốn đuổi trước hết phải kiện những vi phạm của fomosa về môi trường . Vậy theo các cháu muốn làm được việc đó trước hết phải là ai đây?”

Hiệp Võ, người Tây Ninh, nhận định rằng: “Đuổi được cái này thì hy vọng thoát Trung.

Từ Vũng Tàu, nhà báo Chu Vĩnh Hải nhận định: “Đặt vấn đề đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam chẳng khác nào cổ vũ cho ngăn sông cấm chợ, phản đối tự do thương mại. Cần phải đặt ra câu hỏi: tại sao Formosa đầu tư vào Mỹ và nhiều quốc gia khác nhưng không gây ra các sự cố và thảm họa môi trường? Câu trả lời chính xác là: Formosa đã tuân thủ luật pháp và các quy định của Mỹ và các quốc gia khác.

Việt Nam là một quốc gia dị biệt trong thế giới văn minh với luật pháp phản động, các quy chuẩn môi trường thấp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thiếu trách nhiệm xã hội tận dụng để có lợi nhuận cao nhất. Bên cạnh đó, việc Việt Nam không thể kiểm soát và giám sát quyền lực đã tạo điều kiện cho các quan chức đồng hành cùng lòng tham của doanh nghiệp.

Việt Nam cần có luật pháp và chính sách rõ ràng và các quy chuẩn môi trường theo tiêu chuẩn Âu- Mỹ. Thể chế chính trị của Việt Nam cũng cần phải thay đổi để kiểm soát được quyên lực, để tạo ra tầng lớp quan chức có trách nhiệm và hiệu quả. Nếu không thay đổi thể chế Việt Nam sẽ còn nhiều thảm họa đau đớn khác.”

Hãy gửi ý kiến của bạn về cho chúng tôi tại địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org

3 thoughts on “Vì sao người Việt không đuổi được Formosa?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s