_109409481_essex-lorry-comp.jpg

Thủ tướng Anh nói: “Đây là thảm trạng không thể tưởng tượng nổi.” Nhưng bí thư tỉnh ủy Nghệ An lại nói: “39 người chết trong container ở Anh là sự việc đáng tiếc.” Vậy rốt cục đây là “thảm trạng” hay “sự việc đáng tiếc” xét theo nghĩa nhân luân?

Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc ở đại học An Giang phân tích: “Tay bí thư Nghệ An chưa bao giờ được dạy chữ nhân ái trong lò luyện công của đảng (Cộng sản Việt Nam), nói lời robot. Đã vậy lại lười tự học.”

Lời của bí thư Nghệ sáo rỗng… hoặc dùng không thích hợp. Từ “đáng tiếc” còn hàm nghĩa trách móc (nếu có hoàn cảnh phù hợp…) theo Ngữ dụng học. Bí thư chớ đừng học dịch lời Tây nếu chưa vững ngôn từ.“- nhà giáo Phùng Hoài Ngọc nói thêm.

Về sự việc này, ông Nguyễn Đình Ngọc, ký giả độc lập, viết: “Không thể gọi “sự việc đáng tiếc” mà nó là hậu quả của vi phạm Nhân Quyền mà thế giới văn minh trong đó có Anh quốc phải chịu trách nhiệm.”

4 thoughts on “39 người chết ở Anh là thảm trạng hay là sự việc đáng tiếc?

  1. Điều được ” kết tinh” từ một chuỗi các hành vi phạm pháp như vậy, hoàn toàn ko thể nói là ” đáng tiếc”(tức ngoài mong muốn/ tức lực bất tòng tâm ) mà phải gọi đúng tên của nó là THẢM TRẠNG!.

    Số lượt thích

  2. Ông bí thư Nghệ An dùng từ” đáng tiếc “là rất đúng. Không sai đâu. Nếu 39 người này vào Anh trót lọt thì họ sẽ thành” khúc ruột nghìn dặm”. Họ sẽ gởi dola về cho quê hương ổng. Bây giờ mất trắng lại bị tai tiếng ! Vậy có phải là “đáng tiếc ” không? Tiếc quá đi chớ..

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s