Vụ công ty Formosa của Đài Loan gây ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung Việt Nam đã gây nhiều chú ý trong dư luận suốt ba năm qua. Ảnh: BBC
Vụ công ty Formosa của Đài Loan gây ô nhiễm môi trường biển ở miền Trung Việt Nam đã gây nhiều chú ý trong dư luận suốt ba năm qua. Ảnh: BBC

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa ã ãã từ chối 7.875 nạn nhân của thảm họa môi trường Formosa với lý do “vụ việc xảy ra tại Việt Nam”.

Khi tòa Đài Loan đẩy vụ án trở về Việt Nam, thì khác nào đẩy các nạn nhân vào chỗ chết, vì trước đây họ đã tìm đủ mọi cách, để khiếu kiện và kháng án tại tòa án Việt Nam, nhưng đơn của họ đã bị trả về, họ còn bị đánh đập đến thương tích. Hơn 20 người đã bị bắt và đang bị ngồi tù với những bản án nặng tới 20 năm. Hàng trăm người khác vẫn còn đang trên đường trốn chạy.

Hai tổ hợp luật sư đại diện cho các nạn nhân tại Đài Loan gồm Environmental Jurists Association (EJA) và Environmental Rights Foundation (ERF) đang chuẩn bị nộp đơn kháng án của các nạn nhân vào ngày 24 tháng 10, 2019 sắp tới tại tòa Thượng Thẩm Đài Loan.

Để ủng hộ và tạo sức mạnh cho cuộc kháng án, một số đông đảo các Tổ chức bảo vệ môi trường và tranh đấu cho nhân quyền tại Đài Loan như: FIDH, Taiwan Association for Human Rights (TAHR)、Justice for Formosa Victims(JFFV), Environmental Jurists Association (EJA)、Environmental Rights Foundation (ERF)、Covenants Watch、Vietnamese Migrants and Immigrants Office… sẽ có một cuộc họp báo trước tòa Thượng Thẩm Đài Loan, lúc 9 giờ sáng ngày 24 tháng 10, 2019, để nói lên sự vô lý và thiếu nhân đạo của phán quyết của tòa Sơ Thẩm và kêu gọi tòa Thượng Thẩm hủy bỏ phán quyết này.

Ông Lâm Minh Sơn, một nhà khoa học hậu tiến sĩ nhắn nhủ với tuổi trẻ Việt Nam trong nước: “Mọi sự kiên nhẫn và cố gắng luôn luôn được đền bù tương ứng trong sự phục vụ Tổ quốc và dân tộc Việt của tất cả người yêu nước.”

One thought on “Tòa Sơ thẩm Đài Loan từ chối nạn nhân Formosa với lý do: “vụ việc xảy ra tại Việt Nam”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s