20151112111048-1.jpg

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada.

Tổ chức Toàn vẹn tài chính toàn cầu (Global Financial Integrity) định nghĩa các luồng tài chính bất hợp pháp (illicit financial flows) là tiền kiếm được, sử dụng hoặc di chuyển bất hợp pháp và đi qua biên giới quốc tế (1). Đầu năm 2019, tổ chức nầy ước tính dòng tài chính bất hợp pháp sử dụng sai lệch trong hóa đơn về thương mại giữa các nước đang phát triển và các nước giàu, dùng hóa đơn thương mại của các nước từ 2006 đến 2015.

Sai lệch trong hóa đơn về thương mại giữa các nước đang phát triển và các nước giàu là một hình thức rửa tiền dựa trên giao dịch thương mại (1). Thao túng gian lận về giá cả, số lượng hoặc chất lượng của hàng hóa hoặc dịch vụ trên hóa đơn cho phép bọn tội phạm, quan chức chính phủ tham nhũng và những người trốn thuế thương mại chuyển số tiền lớn qua biên giới quốc tế một cách nhanh chóng, dễ dàng và hầu như không bị phát hiện.

Trong năm 2015, các quốc gia hàng đầu ở châu Á, được xếp hạng theo giá trị đồng đô la thất thoát ra khỏi nước (illicit financial outflows), bao gồm Malaysia (33,7 tỷ USD), Việt Nam (10,6 tỷ USD), Ấn Độ (9,8 tỷ USD), Bangladesh (5,9 tỷ USD) và Philippines (5,1 tỷ USD). Việt Nam đứng đầu danh sách các nước với dòng tiền nhập khẩu bất hợp pháp (illicit financial inflows), với ước tính 22,5 tỷ đô la trong năm 2015 (1). 

Thất thoát ra khỏi nước trung bình mỗi năm khoảng 10,6 tỉ đô la đã xảy ra liên tục từ 2006 đến 2015, và rất có thể vẫn tiếp tục cho đến nay, 2019. Số tiền thất thoát ra nước ngoài này làm mất đi cơ hội đầu tư vào các dự án cần thiết cho đất nước. Thí dụ sau đây sẽ làm sánh tỏ hậu quả của số tiền thất thoát ra nước ngoài nầy.

Các nghiên cứu khoa học dự đoán với tiến triển hiện nay, đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành một phần của đáy biển Đông vào năm 2100 (2). Theo một nghiên cứu mới của một nhà địa lý học tại Đại học Utrecht, Hà Lan, 12 triệu dân có thể phải bị di dời do lũ lụt ở đồng bằng sông Cửu Long trong 50 năm tới. Nhà địa lý học nầy và các đồng nghiệp đã đi đến kết luận đáng ngạc nhiên đó sau khi phân tích các phép đo trên mặt đất của địa hình sông Mê Kông mà nhà nước Việt Nam đã che dấu khỏi các nhà khoa học phương Tây trong nhiều năm (3).

Nhà nước Việt Nam có vẽ không chủ động trong việc quản lý thảm họa môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long. Nhà nước vẫn chủ yếu phụ thuộc vào các nhà tài trợ quốc tế để thực hiện các dự án quản lý môi trường (4). Kế hoạch đồng bằng sông Cửu Long đã thu hút khoản vay 310 triệu đô la ban đầu từ Ngân hàng Thế giới. Các phần thứ hai và thứ ba của khoản vay với số tiền tương tự dự kiến ​​vào năm 2030. Tổng số khoản vay nầy là dưới 1 tỷ đô la cho đến năm 2030. Để tạm so sánh, Chương trình Đồng Bằng Delta của Hà Lan có ngân sách khoảng 17 tỷ đô la cho đến năm 2028. Kế hoạch Đồng Bằng của Bangladesh tìm cách thu hút 70 tỷ đô la đến năm 2050. Tuy có nhiều khác biệt trong các kế hoạch và tầm mức nghiêm trọng về thoái hóa môi trường ở các vùng liên hệ, theo nhận thức chung, độ cam kết hỗ trợ chính sách cải thiện môi trường từ nhà nước Việt Nam có vẻ thấp hơn so với các chính phủ liên hệ.

Lợi ích nhóm thủ lợi trong nền kinh tế và thương mại trên đất nước để có tiền chuyển trái phép sang nước ngoài mỗi năm hơn 10 tỉ đô la. Trong khi đó thì nhà nước lại chủ yếu là dựa vào Ngân hàng Thế giới để vay 1 tỉ đô la cho đến năm 2030 để quản lý thảm họa môi trường ở đồng bằng sông Cửu Long. 

Ưu tiên về tương lai đất nước có đúng không? Phúc lợi của 12 triệu dân miền Tây trong tương lai có bằng một góc nhỏ của tham nhũng hằng năm và tham lam của cá nhân lãnh đạo và lợi ích nhóm không?

Nguồn: 

  1. https://www.ozy.com/acumen/vietnam-tops-list-for-worlds-illicit-financial-flows/95871
  2. Philip Minderhoud. PhD thesis: The sinking Mekong delta (15 February 2019). http://www.delta-alliance.org/past-events/10897369/PhD-defence-Philip-Minderhoud-The-sinking-Mekong-delta-15-February-2019
  3. https://cvdvn.net/2019/09/10/new-elevation-measure-shows-climate-change-could-quickly-swamp-the-mekong-delta/
  4. Chris Seijger, Vo Thi Minh Hoang, Gerardo van Halsema, Wim Douven, Andrew Wyatt. Do strategic delta plans get implemented? The case of the Mekong Delta Plan. Regional Environmental Change 2019.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s