Ảnh: nhà báo tự do Cát Linh
Ảnh: nhà báo tự do Cát Linh

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang thu thập ý kiến của dân quốc Việt Nam xung quanh câu hỏi: “Làm thế nào để dân không bị mất đất oan?” Người đầu tiên gửi câu trả lời cho câu hỏi này là nhà báo Lê Trọng Hùng. Anh nói: “Sửa hiến pháp chuẩn mực, loại bỏ điều 4 và 53 cùng nhiều điều ngu ngốc khác! Phúc quyết toàn dân. Hiến pháp hiện có ít nhất 81-88 lỗi!”

Ký giả Lê Hà ở Tuyên Quang, chủ nhiệm kênh Tiếng Dân Tivi nói: “Tôi trả lời nhanh là chỉ có đa nguyên, đa đảng, mới giảm dân oan.”

Trả lời câu hỏi làm sao để giảm dân oan trong thời buổi này, cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai nói rằng: “Đất là vàng là kim cương. Khi đã vào tầm ngắm của nhà cầm quyền thì dân làm gì được , vụ Thủ Thiêm và vườn rau Lộc Hưng đã thấy trước mắt.

Ký giả Lê Hà, người sáng lập phong trào tặng hiến pháp cho toàn dân. Tuy nhiên khi trả lời câu hỏi của ngiệp đoàn báo chí thì anh cho biết nhận định rằng, hiến pháp chỉ là bước khởi đầu cho dân oan vượt qua nỗi sợ hãi. Còn hạn chế dân oan thì phải tiến tới đa nguyên, đa đảng. Lập pháp độc lập, luật pháp ngiêm minh, quyền con người được bảo đảm.

Một ý kiến khác của chị Người Mường, xướng ngôn viên của đài Eva Tivi: “Quê chị xã Lương Trung- huyện Bá Thước- tỉnh Thanh Hoá. Đất trồng màu hai bên bờ sông Mã của bà con bị ngập hết do các nhà máy thủy điên ở trên thì xả nước ở dưới thì tích nước làm mất đất canh tác của bà con, người làm nông như các chị chỉ mông có đất mà trồng màu dấu không giàu thì cũng có ăn, hết cây màu này thì kế tiếp cây màu kia. Giờ nước ngập là vĩnh viễn mất đất . Dân không đồng ý cũng không được vì nước ngập hết rồi. Cán bộ nói thủy điện sẽ trả tiền đất cho các hộ có đất bị nước ngập nhưng giá là bao nhiêu tiền 1m2 thì chưa biết , đó là mất đất oan còn gì nữa . Theo chị luật đất đai phải xem đất là tài sản cố định bất ly thân gắn liền với cuộc sống của người dân không ai có quyền tự ý trao đổi mua bán nếu chưa được sự đồng ý của người sử dụng. Em Hùng Là người hiểu Luật nhất và có tầm nhìn chị tôn trọng ý kiến em Hùng. Loại bỏ hay sửa đổi các điều mà em hùng đưa ra thay vào một điều luật khác nhưng người thực thi không chuẩn mực thì dân mất đất oan vẫn cứ tái diễn.”

Nhà báo Lê Trọng Hùng hồi âm chị Người Mường rằng, bỏ điều 53 thực chất là xác nhận quyền tư hữu đất đai. Nó hoàn toàn phù hợp với mong muốn của chị.

Chúng tôi muốn nghe ý kiến của các bên xung quanh vấn đề này để đảm bảo cân bằng của báo chí. Mời bạn gởi ý kiến của mình về địa chỉ điện thư: info@nghiepdoanbaochi.org

Xin trân trọng cám ơn.

Ảnh chụp tại Hà Nội, ngày 19 tháng 09 năm 2019. Nhà báo tự do Cát Linh và nhà báo Lê Trọng Hùng tiếp tục đến nhà xuất bản chính trị quốc gia mua hiến pháp.

 

2 thoughts on “Hiến pháp Việt Nam hiện có ít nhất 81-88 lỗi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s