Đảng xã hội chủ nghĩa thống nhất, vốn do Hugo Chavez theo chủ nghĩa Marx thành lập, sắp sửa trở lại quốc hội nước Venezuela. Đảng này gặp áp lực phải bầu chàng thanh niên Juan Guaidó làm tổng thống lâm thời duy nhất.

Tin này có thật bao nhiêu phần trăm? Thưa mười phần có đến bảy, tám. Juan Guaidó sẽ lập quân đội mới, với 3 tướng cao cấp của quân đội cũ, cùng chiêu hồi lính cũ của Maduro. Sau đó lập ra các bộ trưởng mới. Về phía Maduro, đồng minh ngoảnh mặt, đồng bào làm ngơ, có tồn tại cũng chỉ là đắp đổi qua ngày. Cả phương Tây lẫn đồng bào đều không muốn lấy mạng vợ chồng Nicolás Maduro. Công chức các sở dân dụng của Venezuela vẫn hoạt động bình thường, nhân danh chính phủ mới của chàng kỹ sư trẻ.

Ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch quốc hội Venezuela, trợ lý của tổng thống đối lập Juan Guaidó, bị bắt hôm 8/5 do âm mưu đảo chính Maduro. Nhưng bây giờ tình thế đã thay đổi. Hôm 17 tháng 09, Tòa án Tối cao Venezuela hôm qua cũng ra lệnh phóng thích ông nghị sỹ quan trọng này.

Tòa án Tối cao Venezuela lẫn Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela, một cơ quan và một tổ chức trước kia ủng hộ Maduro-vị tổng thống theo chủ nghĩa Marx, nay đều đã trở cờ.

Chủ nghĩa Marx quy tụ con người bằng lợi ích. Khi hết lợi ích thì những người theo chủ nghĩa này sẽ tự rã hàng tan đảng. Donald Trump, một nhà kinh tế thực hành lừng danh thừa biết điều này. Ông chỉ cần dùng triệt hạ kinh tế thôi đã đủ để những đồng chí của Maduro phản lại ông ta. Donald Trump đã đánh đổ một chế độ độc tài sắt máu mà không tốn một viên đạn, một giọt máu.

Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc ở đại học An Giang, người đã đào tạo ra hàng chục lứa sinh viên văn khoa cho đất nước Việt Nam thẳng thắn gọi đây là “tin vui cho toàn nhân loại”.

Luật gia Trần Đình Thu ở Hà Nội, người phát đi thông tin trên bằng tiếng Việt, đã đính chính về cuộc bỏ phiếu rằng nó chưa thật sự xảy ra, nhận định rằng một nền dân chủ mới đang thiết lập ở đất nước này!

Đăng lần đầu 17h35 ngày 18/09/2019- Cập nhật mới nhất 15h50 ngày 19/09/2019

24 thoughts on “Quốc hội Venezuela sắp sửa phế truất tổng thống Maduro

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s