Tội phạm người Trung Quốc đang lộng hành ngang nhiên trên đất Việt Nam. Chỉ riêng trên giao diện Tuổi Trẻ online ngày 18-9-2019 thôi cũng đã cùng lúc xuất hiện 3 bản tin về các vụ phạm pháp của người Trung Quốc. Nổi bật là bản tin “1 phút đánh cắp thông tin thẻ ATM của nhóm người Trung Quốc” (1) được trực tuyến vào lúc hơn 11 giờ ngày 18-9. Kế đến là bản tin “Đà Nẵng bắt nhóm người Trung Quốc thuê trẻ em đóng ‘phim người lớn’ (2) được trực tuyến vào 8 giờ 30 ngày 17-9. Kế đó là bản tin “TP.HCM bắt băng nhóm người Trung Quốc cho vay nặng lãi qua app” (3) được trực tuyến vào lúc 11 giờ 30 ngày 17-9. Rõ ràng, tần suất phạm pháp của người Trung Quốc rất dày đặc và trải rộng trên phạm vi toàn quốc.

Trước đó nữa, hàng loạt vụ phạm pháp của người Trung Quốc trên đất Việt Nam như đánh bạc trực tuyến, giết tài xế taxi, điều chế ma túy, thao túng chứng khoán, trộm tiền trên máy bay….xuất hiện liên tục trên báo chí đã gây phẫn nộ trong lòng công chúng Việt Nam.

Tại sao tội phạm người Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam với tần suất ngày càng dày đặc, quy mô ngày càng lớn? Câu trả lời tưởng là khó nhưng thật ra là dễ.

Trước tiên, cần đặt ra câu hỏi: tại sao người Trung Quốc ít thực hiện các hành vi phạm pháp ở các quốc gia dân chủ khác? Khi tư duy độc lập giúp chúng ta đưa ra câu hỏi này thì cũng có nghĩa rằng, chúng ta nhanh chóng tìm được câu trả lời.

Rõ ràng, hệ thống quản trị và điều hành xã hội ở Việt Nam, tức hệ thống công quyền, vốn yếu kém trong quản trị xã hội đã không thể có các chính sách phù hợp để ngăn ngừa và phòng chống các loại hình tội phạm, trong đó có tội phạm đến từ Trung Quốc. Và, đáng buồn hơn, các chính sách lớn của Việt Nam đã dung túng cho tội phạm người Trung Quốc, vô tình thúc giục tội phạm người Trung Quốc thực hiện các hành vi phạm tội ở Việt Nam. Chính sách đó chính là Hiệp định dẫn độ Việt Nam- Trung Quốc được hai bên ký kết vào năm 2015. Phía Trung Quốc phê chuẩn hiệp định này vào cuối tháng 8-2019. Còn phía Việt Nam không thông báo cho nhân dân biết các nội dung cụ thể của hiệp định, thời điểm ký hiệp định, thời điểm phê chuẩn hiệp định…Chỉ khi 395 tội phạm Trung Quốc tổ chức đánh bạc ở Hải Phòng bị bắt và nhanh chóng được dẫn độ- trả về cho Trung Quốc, công luận bức xúc, một vị tướng công an đã buộc phải tiết lộ rằng, Việt Nam và Trung Quốc đã có hiệp định dẫn độ và việc trả về Trung Quốc là thực hiện hiệp định này.

Có gì cho thấy, có gì cho bằng chứng rằng, những tội phạm người Trung Quốc đã được xét xử và tuyên phạt đúng tội bởi tòa án Trung Quốc? Tại sao không nghĩ rằng, tội phạm Trung Quốc thực hiện hành vi phạm tội ở Việt Nam và không gây hại cho Trung Quốc nên chúng chỉ được xét xử qua loa ở Trung Quốc( phạt hành chính chẳng hạn), để rồi sau đó, các tội phạm này sẽ trở lại Việt Nam dưới một cái tên khác và hộ chiếu khác để tiếp tục thực hiện phạm pháp?

Khi một người Trung Quốc thực hiện hành vi phạm tội trên đất Việt Nam mà Việt Nam không thực hiện xét xử, Việt Nam đã đánh mất quyền tài phán của mình ngay trên chính lãnh thổ của mình. Điều này không có tính răn đe và ngăn ngừa các loại hình tội phạm người Trung Quốc, hay nói cách khác, hiệp định dẫn độ Việt Nam- Trung Quốc là một hiệp định mở đường cho tội phạm Trung Quốc ngang nhiên thực hiện phạm pháp trên đất Việt Nam.

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

(1) https://tuoitre.vn/1-phut-danh-cap-thong-tin-the-atm-cua-nhom-nguoi-trung-quoc-20190918103918976.htm

(2) https://tuoitre.vn/da-nang-bat-nhom-nguoi-trung-quoc-thue-tre-em-dong-phim-nguoi-lon-20190917080536478.htm

(3)  https://tuoitre.vn/tp-hcm-bat-bang-nhom-nguoi-trung-quoc-cho-vay-nang-lai-qua-app-20190917105810903.htm

22 thoughts on “Tại sao tội phạm Trung Quốc thực hiện hành vi phạm tội ở Việt Nam?

 1. Luật dẫn độ :
  Tàu khựa nó thiếu phụ nữ . Nó sang nó hiếp dâm rồi bắt cóc thì bú c…. cho nó trừ .
  Nhà các quan đéo có phụ nữ , toàn đàn ông lưỡng tính nên tự sinh nở các quan đéo sợ .
  Hèn đến mức độ bán rẻ cả Dân tộc .
  Xin lỗi bác chủ vì dùng từ mạnh , nhưng điên quá .

  Số lượt thích

 2. Tại sao? Tại sao?
  Và trên hết là SỰ KHÁC NHAU:
  – Tại sao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã bê nguyên đường “lưỡi bò” của ” NGỤY QUÂN, NGỤY QUYỀN ” TRUNG HOA DÂN QUỐC về làm của mình, để đòi độc chiếm Biển Đông với lập luận đó là “sự kế thừa chủ quyền lịch sử” ?

  – Tại sao Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam sau 44 năm đã không chịu kế thừa di sản của ” NGỤY QUÂN, NGỤY QUYỀN ” VIỆT NAM CỘNG HÒA để đòi Hoàng Sa, Gạc ma.. để có chứng cứ pháp lý khẳng định chủ quyền tại Bãi Tư Chính nói riêng và với biển Đông nói chung ?

  ” Có người trong số anh em bạn bè thắc mắc tại sao tôi từ 1 người tin vào đảng một cách tuyệt đối, vậy đến khi có tuổi lại hay chỉ trích đảng.
  Xin thưa rằng: tuyệt đối không có chuyện bất mãn cá nhân ở đây.
  Cũng chưa phải vì những chuyện tham nhũng, ăn cắp của công, ăn hối lộ… đang thành đại dịch trong bộ máy công quyền.
  Cũng chưa phải vì những quyền con người bị hạn chế trong xã hội.
  Những lý do ấy chỉ đến về sau.
  Cái làm tôi căm uất là thái độ hèn yếu, bạc nhược, những nhượng bộ liên tục về chủ quyền, về lãnh thổ, lãnh hải của đảng CSVN, của nhà nước VN trước đế quốc Tầu cộng.
  Từ năm 1945, gia đình tôi (cũng như rất nhiều gia đình VN khác) đã liên tiếp 3 thế hệ cầm súng đánh nhau và chết cho cái khẩu hiệu mà đảng CSVN giương thật cao: “Chiến đấu cho độc lập, tự do của Tổ Quốc” (!)
  Bao nhiêu triệu dân Việt đã chết cho cái khẩu hiệu ấy.
  Hôm nay độc lập ở đâu khi Tầu cộng ngang nhiên xâm đoạt đất đai, biển, đảo của VN?
  Độc lập ở đâu khi Tầu can thiệp vào nhân sự ở hàng ngũ lãnh đạo cao nhất của VN, như ông Trần Quang Cơ, cựu thứ trưởng Ngoại Giao VN đã vạch rõ trong Hồi ký.
  Độc lập ở đâu khi người dân VN biểu tình phản đối sự xâm lược của Tầu cộng thì nhà nước VN ra tay đàn áp?
  Độc lập ở đâu khi các dự án lớn ở VN, ngay cả trụ sở bộ Công An, đều do các doanh nghiệp Tầu trúng thầu.
  Độc lập ở đâu khi hàng nghìn, hàng vạn lao động tự do Tầu xâm nhập VN bất hợp pháp mà nhà nước VN bất lực không thể quản lý, không dám trục xuất.
  Độc lập ở đâu khi hàng nghìn tầu thuyền Tầu xâm nhập trái phép lãnh hải VN mà nhà nước VN không dám bắt, không dám phạt tù.
  Độc lập ở đâu khi ngư dân VN bị Tầu bắn giết, cướp tầu, thuyền, ngư cụ… ngay ở vùng biển VN mà nhà nước VN không dám phản đối quyết liệt, truy vấn trách nhiệm và yêu cầu bồi thường?
  Đánh Pháp, đuổi Mỹ để bây giờ Tầu vào ngồi chễm chệ trên đầu dân tộc VN?
  Thế ra ông, cha chúng tôi, anh em chúng tôi đổ máu chẳng phải vì độc lập, tự do cái con khỉ gì cả. Vì im tiếng súng gần 30 năm rồi mà có thấy độc lập, tự do đâu.
  Thế này thì ông, cha chúng tôi, anh em chúng tôi chỉ là những thằng đánh thuê với giá rẻ mạt cho lợi ích của một nhóm người? Vì độc lập. tự do của Tổ Quốc thì chưa thấy, nhưng mục tiêu của đảng: giành quyền cai trị đất nước thì đảng đã hoàn thành.
  Vì nhận thấy ông, cha chúng tôi, anh em chúng tôi bị đảng lừa, lừa ở lĩnh vực thiêng liêng nhất: lòng yêu nước, nên tôi căm thù đảng.
  Xót xa cho những người ở thế hệ trước đã chết vì một niềm tin ngây thơ vào đảng”.

  – FB Duy Lâm.

  Số lượt thích

 3. Tôi chỉ hiểu biết mơ màng về dẫn độ là nó phạm tội ở trung quốc rồi chạy sang ta ta bắt được trả nó về cho bọn nó xử.Ok. Còn nó phạm tội ở ta thì phải chịu tội và thụ án bên ta. Còn phạm tội ở ta mà không xử trả nó về thì chả hiểu là cái luật quái quỉ gì nhỉ. Nhà vô chủ à.

  Số lượt thích

 4. Tôi đã từng còm khi một hai vụ án do người TQ gây ra nhưng được trao trả về nước mà không xét xử, thì nước ta sẽ là thiên đường cho họ hoạt động phạm tội, do ngoài trao trả người còn trao trả cả tài sản, phương tiện dùng phạm tội.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s