Trong hình là Trương Minh Tuấn và Nguyễn Bắc Son. Đây là hai cựu bộ trưởng bộ thông tin và truyền thông. Cũng như tất cả những người được bằng cấp cao, họ muốn dạy đời về đạo đức. Trương Minh Tuấn thậm chí còn viết sách dạy về chống diễn biến, chống chuyển hóa. Vì sao những người như Trương Minh Tuấn muốn dạy đạo đức cho thiên hạ? Vì họ nghĩ đạo đức của mình là đúng cho tất cả mọi người, trong khi mình chưa có nền tảng nào thực sự bền vững.

“Hai tên bộ trưởng kiểm soát quyền nói-viết của người Việt Nam. Hai quan chức đầu tiên bị tố nhận hối lộ. Còn hàng trăm thằng cao cấp khác chỉ bị tố “Cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm…”chỉ là vô tư, sơ suất, ngẫu hứng thôi sao?”– nhà giáo Phùng Hoài Ngọc ở An Giang đặt vấn đề.

Trở lại với câu hỏi: Vì sao những kẻ hay rao giảng đạo đức thường là những kẻ không ra gì? Đó là bởi, họ không biết được đâu là tiêu chuẩn của đạo đức, phải dựa vào tiêu chí nào để phân định đúng sai cho từng vấn đề.

Vừa rồi, xảy ra cháy nhà máy bóng đèn phíc nước Rạng Đông thuỷ ngân phát tán mà nó bảo không sao. Những người nói như vậy có mục đích tốt: để dư luận không ầm ĩ, ổn định xã hội, nhưng gây ra hậu quả xấu là tiêu diệt sự sống: hàng chục người nhiễm thủy ngân. Cách hành xử của các ban ngành chức năng gặp một tốt một xấu thì là tốt hay xấu? Nếu lấy sự sống ra làm tiêu chuẩn thì cách hành xử đó là xấu. Còn nếu nói sự ổn định xã hội và danh tiếng của các ban ngành thì ấy là tốt.

Trở lại vụ ô nhiễm môi trường Formosa. Nói Formosa là nói riêng, còn có hàng trăm cái Formosa nhỏ, hàng chục nhà máy nhiệt điện xả tro muội ra môi trường khắp nơi. Làm sao để biết rằng có nên cho phép tiếp tục hay nên yêu cầu đóng cửa những nhà máy này? Dựa vào tiêu chuẩn nào để đưa ra quyết định. Xin thưa, vẫn phải dựa vào sự sống.

Nếu Trương Minh Tuấn lấy sự sống làm tiêu chuẩn, có lẽ giờ này ông đã không ngồi tù. Đẳng này ông lấy một chủ nghĩa do một người phàm tục viết ra, cuối đời người ấy cũng lắc đầu với chủ thuyết ấy làm tiêu chuẩn, cho nên ông phải vào tù theo luật vũ trụ vốn bảo vệ sự sống.

Ông Tuấn Dũng, một người Việt quê Nam Đàn gửi lời chúc đến những người theo triết học tiêu diệt sự sống: ” Go To Hell!”. Nghĩa là, hãy vào địa ngục đi.

8 thoughts on “Vì sao những kẻ hay rao giảng đạo đức thường là những kẻ không ra gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s