69691057_3094962217197171_8767732726087286784_n.jpg

Nam phải nhường cho nữ chứ ai đời…. cạn lời để nói.“- Lê Xuân Mỹ bình luận về bức ảnh này.

Các chú bộ đội ngồi vậy là đúng hay sai? Đòi nam nữ bình đẳng mà tự nhiên nam phải nhường nữ?! tật nguyền gì mà nhường? Có anh Nhân Mã bảo rằng đàn ông không nhường chỗ cho phụ nữ không có gì là sai cả: “Trên xe chỉ nhường cho người già, phụ nữ có thai, người tàn tật nha. Tất cả những người còn lại là ngang bằng nhau, ai lên trước ngồi trước. Nươc ngoài cũng vậy chứ không riêng gì Việt Nam.”

Thậm chí, có anh Phan Tam còn cãi lý: “- Người bệnh
– Người già yếu
– Phụ nữ có thai
– Trẻ em
Ngoài những trường hợp trên thì nhường hay không thì cũng đừng nên phán xét.
Phụ nữ hay đàn ông cũng là con người cả, luôn miệng đòi hỏi bình đẳng? Còn muốn làm nữ hoàng leo lên đầu nam giới ngồi à?”

Nhìn hình ảnh như thế này, chị Hera Nguyễn, một Cơ-đốc nhân nói: “Nhiều người bênh vực cánh mày râu nhỉ?! Phải rồi, cái xứ sỡ khinh thường và coi rẽ phụ nữ thì tư duy mãi như thế thôi, không biết các anh các bác chui từ lỗ nào ra nhỉ, vậy là không tôn trọng người Mẹ của chính mình rồi, xin hỏi, nếu em gái hay chị gái hay Mẹ các anh đi xe Bus và được nhường ghế cho ngồi, các anh có thấy mát ruột không? Là phụ nữ sinh ra là phải được trân trọng rồi vì họ là người sẽ vượt mọi hiểm nguy để sinh ra thế hệ mới, tại sao các nước phương tây người ta coi trọng phụ nữ, lúc nào cũng “Lady fist!” Vì đó là văn minh đó!”

Mấy anh lính này chỉ đi nghĩa vụ thôi chứ có làm gì đâu, cũng không nên bắt chẹt các anh. Tới tuổi không học phải đi đó là chuyện đương nhiên. Không nên trách chỉ một, hai người. Không chỉ có bộ đội, nhiều nam thanh niên dân sự trong xã hội cũng không được dạy phép lịch sự. Chị Mai Huỳnh kể chuyện: “Tôi hồi trước có thai khoảng 7,8 tháng ,đi khám thai bằng xe buýt, lên xe không còn chỗ ngồi phải đứng suốt chặng đường hơn 30km . Trên xe nam thanh nữ tú không ai nhường cho bà bầu như tôi 1 chỗ ngồi. Mệt thì ít nhưng buồn thì nhiều!”

Các chú bộ đội này cần được học phép lịch sự trên xe buýt. Cần phải thành nhân trước khi thành công. Vũ Cường, một người dân tâm tư. Trên xe bus chật chội, những người phụ nữ phải đứng để nhường chỗ cho các anh bộ đội. Đáng lẽ ra, các chú bộ đội nên đi ra, nhường chỗ cho những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Mọi người nhầm lẫn văn minh, văn hóa, và quyền bình đẳng.

Hảo Cang, một thanh niên nghiêm túc khoe: “Còn lúc tui đi bus về nhà toàn nhường cho người lớn với phụ nữ.”

Nào riêng ngoài Hà Nội, trong Sài Gòn cũng có cảnh này. Chị Lý Kim Oanh cho biết: “Trời bản thân từng gặp xe 603 suối Tiên nhơn trạch, bồng con mới mấy tháng,tay dắt đứa lớn 3 tuổi, lên xe thằng cha soát vé ngồi làm thinh, tìm được chỗ ngồi nó đứng lên thu tiền 2 vé, nó đứa 3 tuổi cũng phải trả tiền, thôi thì nhịn cho rồi.

Tất nhiên, các chú bộ đội muốn ngồi thì cũng không có gì là sai, xét theo luật, và cũng không thể ép được. Nguyễn Lương Ngọc Tuyên, doanh nhân ở Sài Gòn nói: “Nam nhường nữ ngồi là điều rất bình thường. Đặc biệt là nhường ghế cho các trường hợp ưu tiên hoặc các trường đặc biệt như đau yếu bệnh tật hay bản thân cảm thấy cần nhường. Còn việc nam không nhường nữ cũng rất bình thường nha. Đi phương tiện công cộng ai cũng như ai thôi. Người lên trước họ có chỗ ngồi. Nhường hay không là ở họ. Kệ họ đi chứ hì. Dầy quá rồi. Không tự giác thì làm sao bây giờ.”

One thought on “Văn hóa giao thông: Bộ đội cũng nên nhường chỗ cho phụ nữ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s