Trong hình, một em nhỏ không được cha mẹ cho đi học, đứng ngoài cổng nhìn các bạn đang khai giảng trong sân trường. Trong khi đang có rất nhiều cử nhân đại học tốt nghiệp công không có việc làm, có hàng ngàn em nhỏ không được đến trường. Vậy, tại sao không sắp xếp để những cử nhân kia đi dạy học miễn phí cho các em nhỏ này?

Giáo dục tiểu học không phải là khó. Tuy nhiên nhà nước đang tranh làm điều đó với tư nhân, một việc tư nhân làm được mà nhà nước cũng tranh làm. Do đó, những em nhỏ không được đến trường là đương nhiên.

Tất nhiên, nhà nước cũng có lý do của nhà nước. Nhiều nhóm tôn giáo mở trường học, kêu trẻ nhỏ vào học miễn phí với mục đích lôi kéo tín đồ. Chính vì điều này nên nhiều năm qua có nhiều nhóm muốn mở trường cho trẻ miễn phí mà chưa biết phải đi xin ai, gặp cửa nào…hầu hết bị làm khó. Xin nhắc lại, nhà nước không cho các tôn giáo mở trường cấp 1, cấp 2 là có lý do của nhà nước và lý do đó có thể được thông cảm.

Vậy, giải pháp nào cho những điều trên?

Đó là, cần phải có một hội đồng quốc gia nguyên lão, gồm các bậc lão thành sống trên 60, 70 tuổi. Hội đồng này duyệt đơn của các nhóm muốn mở trường học. Đồng thời, hội đồng nguyên lão kiểm soát nội dung, phương thức hoạt động của các trường học để chúng không đi đến chỗ tuyên truyền một tôn giáo riêng hay tuyên truyền cho một đảng phái riêng.

Ngày cuối tuần, chúng tôi nêu ra vấn đề này cùng giải pháp của chúng tôi, để bạn đọc cùng suy ngẫm.

2 thoughts on “Nhà nước cần để cho xã hội dân sự tự do mở trường học

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s