69623798_1369050853261476_8711846787725393920_n.jpg

Trong ảnh là tấm hình trái phiếu Đường sắt Hukuang do Trung Quốc phát hành năm 1911, thời kỳ nhà Thanh- Trung Quốc phát hành năm 1911 để xây dựng đường sắt từ Hán Khẩu đến Tứ Xuyên.

Ông Gulati – một giáo sư luật tại Đại học Duke – cho rằng: “Ở mức độ pháp lý, đây là những khoản nợ hoàn toàn hợp lệ”. Tuy nhiên Mỹ sẽ không kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế. Mỹ chỉ cần phong tỏa các lợi tức của Trung Quốc trên đất Mỹ. Nếu Trung Quốc kiện Mỹ ra tòa quốc tế thì Mỹ lại lôi chuyện nợ cũ ra. Nếu ra tòa quốc tế thì Trung Quốc hẳn là thua.

Nếu Trung Quốc không trả nợ trái phiếu thời nhà Thanh, thì Mỹ cũng không trả tiền nợ thời cha con tổng thống Bush.

Câu hỏi đặt ra là, vì sao bây giờ nước Mỹ mới đòi?
Có hai khả năng.
Một là, Mỹ thấy đây là thời điểm thích hợp để kéo cả phương Tây một khối lớn mạnh đánh Trung Quốc. Thấy Mỹ đòi nợ, tất cả các nước từng cho nhà Thanh vay cũng sẽ đòi nợ.

Trong mọi trường đại học ở Việt Nam, người ta dạy rằng quyết định thắng thua trong chiến tranh là nền tảng chính trị-tinh thần. Câu nói này không phải nói chơi. Nó đúng trong chiến tranh du kích rừng rú kéo dài. Nó cũng đúng trong thương trường gian lận mánh mung dai dẳng. Phe nào không có nền thống nhất tinh thần, phe đó không thể cầm cự được lâu. Vì vậy, xét trên nền tảng tinh thần, thương chiến Mỹ-Trung thế trận nghiêng về phía Mỹ. Cuốn Kinh Thánh là lá khiên bảo vệ nước Mỹ trong thương chiến Mỹ-Trung, trong khi Trung Quốc không có gì làm chỗ dựa cho chính mình.

Hai là, bao năm nay, với chính sách thả cửa tự do giao thương, Mỹ thu được nhiều tỉ USD lợi nhuận từ Trung Quốc, mà không lường được Trung Quốc đã và đang phá tan nền tảng tinh thần của nước Mỹ. Bây giờ nước Mỹ cần lấy lại nền tảng tinh thần, cho nên lúc này muốn chấm dứt kiểu giao thương được tiền nhưng mất tình người như đã làm với Trung Quốc lâu nay.

One thought on “Vì sao bây giờ nước Mỹ mới đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu nhà Thanh?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s