70591312_1370142386485656_8337086066238423040_n.jpg

Trên Facebook cá nhân ngày 06 tháng 09 năm 2019, nhà giáo Đặng Đăng Phước làm một bài thơ, kèm theo tuyên bố: “Qủa báo sẽ đến với lũ ác ôn ở Hồng Kông”.

Một số nhóm linh mục Công giáo ở Hồng Kông đang khuyến khích học sinh, sinh viên biểu tình đến cùng, chọi nhau với cảnh sát Hồng Kông. Đây là giải pháp thiếu khôn ngoan. Bởi ngoài cảnh sát Hồng Kông, còn có thêm cảnh sát từ đại lục sang. Đến bao giờ sinh viên có thể biểu tình cho hết đội quân đông đảo này?

Thực ra đám cảnh sát Hồng Kông cũng không muốn đi đánh người. Họ chỉ muốn làm xong ca trực rồi về, vui vầy với vợ con. Không ai muốn một cuộc bể dâu tương tàn như vậy. Họ buộc phải làm việc ác ôn đó, nhưng việc đó đúng với luật bởi vì sếp của họ chính là luật. Luật là tao, tao là luật.

“Chính giả chính dã”. Những nhà chính trị có lương tri công chính ủng hộ một giải pháp khác cho tình hình Hồng Kông. Đó là giải pháp tổng tuyển cử, trưng cầu dân ý. Nếu không, cả hai phe, người dân lẫn chính quyền đều sẽ sa lầy trầm trọng thêm vào một cuộc đấu tranh bạo lực không đáng xảy ra.

Cả xã hội xuống đường, hàng triệu người Việt thật sự cảm phục người Hồng Kông. Nhưng không nhất thiết phải hy sinh bằng cả tính mạng. Có những giải pháp hay hơn, như giải pháp trưng cầu dân ý, chỉ cần một chiếc phôn cầm tay là các bạn Hồng Kông đã có thể bầu lên tổng thống hợp pháp cho mình.

Sự toàn vẹn trong tri thức nhiều thế hệ ở Hương Cảng. Già trẻ bé lớn Hồng Kông đều một lòng đi tới tự do. Nhưng cần phải khôn ngoan và đi đúng đường. Một sự trưởng thành vượt bực là tránh được những ngã rẽ thương đau.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s