69914403_2453820004710493_5663960852852637696_n.jpg

Người Hồng Kông có thể dựng lên một lý thuyết để biện họ cho việc biểu tình đòi ly khai khỏi Trung Quốc và tự trị. Chính quyền trung ương Trung Quốc cũng có thể dựng lên một hệ luân lý để thuyết phục công an, cảnh sát sang Hồng Kông rằng đánh người không có gì là sai, mà còn đúng theo luật bảo vệ chính quyền.

Một nhóm sinh viên quốc tế vừa gửi đến cho Hoàng Chi Phong và cộng sự một thông điệp, rằng Hồng Kông nên tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý online. Khi đã có đủ số phiếu, việc đòi tự trị, thậm chí việc đề cử một thủ lĩnh trong phong trào sinh viên lên làm thủ tướng Hồng Kông sẽ hoàn toàn được quốc tế ủng hộ.
Hoàng Chi Phong cho biết đã nhận được bức thư này.

Tin cũng cho biết Hoàng Chi Phong mới đây nhất rời Hồng Kông và sang đến Đài Loan để vận động cho tự trị của Hồng Kông. Muốn vậy, cần các nước chung quanh như Đài Loan, Nhật Bản công nhận Hồng Kông như một quốc gia độc lập, trước khi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý phổ biến toàn 7 triệu dân.

Tham gia Liên Hợp Quốc, các nước như Trung Quốc cũng phải chịu ràng buộc bởi các công pháp quốc tế. Thông thường, họ khinh thường các công pháp quốc tế này trong ứng xử với người dân trong nước. Nhưng nước Mỹ cũng thừa hiểu thói tráo trở của lãnh đạo các nước vô thần. Nước Mỹ cài điều luật cho phép tự do trưng cầu dân ý rồi mời các nước ký tên. Nhiều lãnh đạo quốc gia đã ký tên, mà không biết đó là sợi dây thòng lọng đang siết vào cổ mình, khi dân chúng yêu cầu một cuộc bỏ phiếu online thì vị lãnh đạo không có quyền cấm cản, chiếu theo công pháp quốc tế.

Hồng Kông có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ý và cho quốc tế nhảy vào giám sát. Bà Carrie Lam nếu bầu cử tự do thì chưa chắc đã đạt nổi 1 trăm ngàn phiếu, bởi 7 triệu dân Hồng Kông thì đã có đến hơn 2 triệu người ủng hộ phong trào sinh viên, cho tự do thì ước lượng có khoảng 5 triệu phiếu ủng hộ lãnh đạo sinh viên. Sinh viên Hồng Kông đạt lợi thế dư luận, thu phục được nhân tâm. Bà Carrie Lam hay một nhân vật nào đó do Bắc Kinh dựng lên vẫn có thể dùng tiền, quyền để mua chuộc đông đảo người bỏ phiếu, nhưng giỏi lắm chỉ đạt 500 000 phiếu. Bên nào tự tin mình đúng luật, có lý thì cứ bỏ phiếu quyết định càn khôn, đây là giải pháp thượng võ, fair-play và ít đổ máu nhất cho tình hình hòn đảo xinh đẹp giàu có này.

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ủng hộ giải pháp trưng cầu dân ý cho việc giải quyết xung đột tại Hồng Kông.

3 thoughts on “Để tránh đổ máu, Hồng Kông nên sớm tổ chức trưng cầu dân ý

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s