Trong Bản Tuyên bố chung gồm 5 điểm của nguyên thủ nhóm G7, mới đây nhứt, trong đó điểm cuối cùng là: “G7 tái xác nhận sự hiện hữu và tầm quan trọng của Bản Tuyên Bố Chung Anh-Hoa 1984 về Hương Cảng”.

Năm 1894 Vương quốc Anh và triều đình nhà Thanh ( Trung Quốc) đã bàn bạc và ký kết vào Bản Tuyên bố Anh-Hoa, theo đó Hương Cảng sẽ được trao trả vào năm 1997 và để cho dân Hồng Kông quyền tự quyết các vấn đề trọng đại cho đến năm 2047.

Liệt cường, những nước mạnh hàng đầu thế giới, có trách nhiệm bảo vệ cho những công ước, hiệp định song phương, đa phương như thế. Nếu không, trật tự thế giới bị xáo trộn, lúc này chính các nước liệt cường cũng lao đao. Vì vậy liệt cường can thiệp vào các nước cũng vì quyền lợi của mình.

Điều này rất có lợi cho phong trào sinh viên Hồng Kông. Nếu Trung Quốc làm càn, tắm máu sinh viên Hồng Kông thì chỉ cần các nước G7 lần lượt cấm vận, Trung Quốc sẽ lâm vào cảnh đói kém trên toàn quốc. Tất nhiên không ai mong điều đó xảy ra bởi quan chức Trung Quốc không chết đói, chỉ dân chúng mới đói mà thôi. Quan chức Trung Quốc, được tắm gội trong bầu không khí vô thần, sẵn sàng nhìn đồng bào chết đói và hoạn nạn, miễn là mình có xe hơi, nhà lầu.

Nay, Tập Cận Bình cũng đang trong tình thế khó xử. Nếu Tập Cận Bình buông Hồng Kông thì có thể phe Giang Trạch Dân sẽ dùng cớ đó để lật Tập Cận Bình. Còn nếu càng đàn áp Hồng Kông thì cả Trung Quốc sẽ càng sa lầy. Một hòn đảo bé tí teo có nguy cơ thổi bùng chiến tranh, cát cứ chia năm sẻ bảy khắp các tỉnh lớn trong lãnh thổ Trung Quốc.

2 thoughts on “Liệt cường G7 tuyên bố ủng hộ người dân Hồng Kông

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s