Ở một đất nước nơi nhân quyền, nhà nước pháp quyền và dân chủ được thiết lập, thế hệ trẻ có cơ hội góp phần vào thay đổi xã hội để tạo dựng một tương lai tốt cho mọi người. Ở một đất nước với độc tài độc đảng, bất kỳ ai cố gắng tìm hiểu về những thay đổi xã hội đều có thể phải ngồi tù nhiều năm. Đây là câu chuyện song song của hai nhà hoạt động xã hội trẻ.

Alexandria Ocasio-Cortez sinh năm 1989
Alexandria Ocasio-Cortez sinh năm 1989


Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) sinh ra trong một gia đình người Puerto Rico thuộc tầng lớp lao động ở khu vực Bronx, New York (1). Cô tốt nghiệp Đại học Boston, chuyên ngành kinh tế và quan hệ quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, cô trở về nhà và trở thành một nhà tổ chức cộng đồng. Tuy nhiên, với khủng hoảng kinh tế năm 2008, cùng với các vấn đề tài chính mà gia đình cô phải đối mặt sau cái chết của cha cô vì bệnh ung thư, cô đã làm nhiều công việc nhà hàng lương thấp để tạm sống. AOC là một người chạy bàn trong một nhà hàng khi cô ấy quyết định ra ứng cử dân biểu Quốc hội Hoa Kỳ, đại diện cho thành phố New York.

Vào ngày 6 tháng 11 năm 2018, chưa đầy một tháng sau sinh nhật lần thứ 29, cô đã thắng cử trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành người phụ nữ trẻ nhất từng được bầu vào Quốc hội. Vào tháng 2 năm 2019, cô cùng một nghị sĩ cộng sự đã giới thiệu một nghị quyết phác thảo phạm vi của một “Thỏa thuận Môi trường xanh”. Nghị quyết đề xuất chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo cho cả nước, với mục tiêu giảm mức phát thải khí hủy hoại môi trường đến số không vào năm 2030. Ngoài ra, kế hoạch kêu gọi đầu tư lớn vào nghiên cứu và phát triển công nghệ năng lượng sạch, với các tiêu chí rộng nhằm nhắm tới bảo đảm việc làm liên bang cho người làm lương thấp, thu nhập cơ bản và chăm sóc sức khỏe cho mọi người dưới sự bảo trợ của Thỏa thuận môi trường xanh nầy.

Minh Man - advox.png
Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, một phóng viên và nhà hoạt động xã hội người Việt Nam, đã bị bắt và giam giữ vào năm 2011 sau khi đăng những bức ảnh cô chụp các khẩu hiệu biểu tình chống Trung Quốc xâm lược lãnh hải Việt Nam (2). “Cô bắt đầu hoạt động tích cực khi cô khoảng 24 tuổi,” cha cô nói. “Cô có một máy ảnh và một chiếc xe máy. Cô đạp xe và chụp ảnh những ngôi nhà lớn được xây dựng bởi các quan chức tham nhũng, và chụp các hình về công an đàn áp biểu tình chống Trung Quốc”.

Năm 2013, cô bị kết án “cố gắng lật đổ chính quyền” và bị kết án tám năm tù và năm năm quản thúc tại gia. Năm 2016, Nhóm Làm việc về xét xử và bắt giữ thuộc Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ghi nhận và bày tỏ sự quan ngại về tình trạng thể chất và sức khỏe tâm thần của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, đồng thời kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội tuân thủ Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết. Cô được thả vào ngày 2 tháng 8 năm 2019, sau khi cô phải chịu đựng 8 năm giam giữ. Tuy được ra tù, cô vẫn bị quản thúc tại gia.

Trong lúc thế hệ trẻ ở Mỹ có tiềm năng thăng tiến rất rộng mở, thế hệ trẻ ở Việt Nam đã, đang và sẽ bị giập vùi và lãng phí dưới chế độ độc tài độc đảng. Đảng viên và cán bộ đã, đang và sẽ tiếp tục gởi con cháu sang sống tại Mỹ, dùng tiền bóc lột từ mọi tầng lớp trong xã hội, bao gồm những thế hệ trẻ.

Viết bởi Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Nguồn
1. https://www.biography.com/political-figure/alexandria-ocasio-cortez
2. https://www.mediadefence.org/news/photojournalist-and-social-activist-who-served-eight-years-prison-taking-photos-has-been

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s