Untitled2.png

Điểm nhấn của chương trình Đối diện ngày 28 tháng 08 năm 2019 là thuyết phục dân chúng rằng đa nguyên, đa đảng sẽ dẫn đến bất ổn.

Trong tháng 7 thượng tá quân đội lên nói chuyện, đến tháng 8 này đến lượt một đại tá công an lên chương trình Đối mặt. Đại tá Vũ Văn Năm, phó cục trưởng cục an ninh nội địa, bộ công an lên phát biểu lần này. Bài phát biểu ngắn gọn của ông không phải là không có lý. Những người khác, cùng với ông Năm, lên chương trình với luận điểm duy nhất rằng đa đảng tất sẽ loạn. Vậy chế độ các ông mong muốn là chế độ có sự thống nhất bên trên và đấu tranh hàng ngang ở hạ tầng. Đấy chính là chế độ quân chủ lập hiến. Đây là một chế độ đã có ở Việt Nam hồi thế kỷ XX.

Năm 1945, chính quyền của vua Bảo Đại là chính quyền quân chủ lập hiến, vua đóng vai trò tượng trưng, các công việc chủ yếu do chính phủ- đứng đầu là thủ tướng Trần Trọng Kim đã gặt hái nhiều thành tựu. Giữa lúc đó Hồ Chí Minh đem quân về và cướp chính quyền. Phải, Hồ Chí Minh và đảng của ông đích thân dùng chữ “cướp chính quyền” và đến nay họ muốn sửa chữ này đi, nhưng không được, vì miệng bác Hồ đã nói ra rồi.

Quãng năm 1945-1949, Pháp trao trả độc lập cho Việt Nam, mời Việt Nam tham gia Liên hiệp Pháp, không chiến tranh, cho VIệt Nam tự trị nhưng được phát triển tự do. Các đảng chính trị Việt Nam lúc đó, bao gồm đảng cộng sản và các đảng quốc gia không cho vua Bảo Đại gia nhập Liên hiệp Pháp, dẫn Việt Nam vào các cuộc chiến tranh tan nát sau này. Nếu chỉ có vua Bảo Đại mà không có các đảng kia thì Việt Nam đã tránh được nhiều cuộc chiến tranh.

VTV1 đã đúng khi nói rằng nếu đem các giá trị dân chủ của phương Tây áp đặt lên các nước Trung Đông thì các nước đó càng bất ổn hơn. Đó là nhìn ở ngọn vấn đề. Triết học của Tây phương là triết học bộ phận, nếu đổ khuôn lên một nước ở Đông phương vốn có triết lý toàn thể thì tất nhiên dẫn đến sự đổ vỡ. Sự đổ vỡ ở Trung Đông dễ nhận ra. Sự đổ vỡ ở Viễn Đông xảy ra nhưng khó nhìn thấy hơn, là chuyện con cái đấu tố cha mẹ cho đến chết trong cải cách ruộng đất thì còn ghê gớm hơn đổ nát hạ tầng.

Ngày nay, chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là chính phủ kế tục của ông Hồ đang dẫn Việt Nam đi theo chủ nghĩa Marx Nga. Sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, chủ nghĩa Marx Nga cho thấy những lỗ hổng không thể vá được. Các chế độ đồng mình với Xô Viết hiện chưa biết dẫn dân tộc đi đâu. Tại Trung Quốc, để vá chủ nghĩa Marx Nga, đảng cộng sản đưa vào đó Tư tưởng Tập Cận Bình. Tuy nhiên kể cả tư tưởng Tập Cận Bình cũng không cứu được người dân Trung Quốc khỏi sự chia rẽ cùng cực do chủ nghĩa Marx Nga- một triết học bộ phận-gây ra.

Đối diện tháng này không quên nhắc đến hòa đàm Mỹ-Triều tổ chức tại Hà Nội, được báo nhà nước ca ngợi là trung tâm hòa giải quốc tế. Tuy nhiên chẳng hiểu sao cuộc hòa đàm đó bị hỏng ngay sau ngày đầu tiên, tổng thống Mỹ và chủ tịch nhân dân Triều Tiên lặng lẽ cúi đầu về nước.

Chương trình còn dẫn lời bà Catlin Wiesen-giám đốc quốc gia Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam, cho rằng các chỉ số phát triển con người tại Việt Nam đang tốt lên.

Untitled2.png

Nhưng đó là tốt lên theo định nghĩa của châu Âu. Hiện nay tại châu Âu, những phần tử ý thức nhất thấy được nền giáo dục đó đang đổ nát. Châu Âu, dù rút quân ra khỏi Việt Nam, vẫn đang thành công trong việc đổ khuôn các giá trị họ đề ra lên cho văn hóa Việt Nam. Đây là sự xâm lược về văn hóa, lặng lẽ nhưng thành công sáng chói, dẫn dắt Việt Nam đi theo dòng chính của châu Âu lúc nào không hay.

Chế độ quân chủ lập hiến của vua Bảo Đại và chế độ quân chủ lập hiến của Nguyễn Phú Trọng có gì khác nhau? Thưa rằng chế độ của vua Bảo Đại còn tin có Trời, quý trọng sự sống, vua Bảo Đại không giết một ai và không bỏ tù một ai. Trong khi chế độ dựa trên thuyết duy vật của Nguyễn Phú Trọng không tin có Trời, đem đổi những ngày sống của sinh vật và người dọc biển miền Trung để lấy dăm ba tấn thép, đồng thời đã bỏ tù rất nhiều người đòi quyền sống cho dân mình.

Chương trình Đối diện lần này nhắc nhiều đến đối lập. Vì sao có đối lập, vì sao có mâu thuẫn thì chương trình chưa nêu ra được. Mâu thuẫn lớn trên thế giới hiện nay không còn là mâu thuẫn cộng sản-tư bản nữa. Mâu thuẫn hiện nay là giàu nghèo, những nước giàu quá với những nước nghèo quá, hay trong một nước, tầng lớp này giàu quá, tầng lớp kia lại không có gì. Chỉ có chủ trương bình sản và tình huynh đệ phổ biến mới ngăn được những mâu thuẫn đó, và chặn được khủng bố, cướp bóc, ma túy, mại dâm…mà thôi.

12 thoughts on “Đối Diện VTV1 ngày 28/08/2019, nhà nước tuyên truyền về sự bất ổn của đa nguyên, đa đảng

   1. Nhật Hoa Khanh Ban đầu-Quốc hội khóa 1 năm 1946 cũng có mấy Đảng tham gia trong đó có Quốc dân Đảng sau rồi những Đảng này chả được tích sự gì lại tham nhũng đấu đá sau rồi tan rã chỉ còn lại Đảng Cộng sản.Điều đó chứng tỏ ở VN nếu đa nguyên đa đảng nguy cơ dẫn đến bất ổn vì tranh giành quyền lực và ảnh hưởng.

    Số lượt thích

   2. Trần Thị Nhị
    Nhìn vào kiểu cách các triều đại độc tài của bọn Tàu thế nào?
    Ko tích sự? Hay là dùng thủ đoạn tiêu diệt các lãnh đạo đảng kia?
    Để cho cái đảng này được lên ngôi 👇

    Số lượt thích

   3. Do Phan Mỗi nước có 1 cách chọn cho mình 1 thể chế chính Trị.Việc Tàu nó chọn thể chế của nó theo bạn cho là độc tài vô tích sự,nhưng cứ nhìn vào sự phát triển của nước nó(Đứng thứ 2 thế giới) thì đã câu trả lời rồi.Mình ko thích chính trị nhưng nhìn nhận sự việc phải khách quan ko nên yêu thì tốt,ghét thì xấu.

    Số lượt thích

   1. Do Phan Đã ngu dốt lưu manh thì làm gì có vinh hoa phú quý.Tuy nhiên ở nước ta hiện nay vẫn còn nhiều những tiêu cực và tham nhũng do cả 1 quá trình dài để cho bọn cơ hội chui vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao,nhưng những kẻ đó cũng ko thể tồn tại mãi được.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s