how-to-tell-the-president-youre-fired-1.jpg

Tổng thống Donald Trump phát biểu ngày 20 tháng 08 năm 2019: “Trung Quốc đã lừa gạt Mỹ suốt 25 năm qua, thậm chí còn lâu hơn thế nữa. Đã đến lúc phải hành động dù cho điều đó tốt hay xấu cho nền kinh tế Mỹ về ngắn hạn. Nhưng về lâu dài, đó là điều bắt buộc phải làm”

Vị tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố như vậy trước mặt nói các phóng viên tại Nhà Trắng. Nghĩa là, một cuộc thương chiến đến cùng cực của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không thể tránh khỏi. Nó sẽ rất khốc liệt, bởi đây là sự đánh nhau của hai nước số 1 và số 2 về kinh tế trên bảng xếp hạng thế giới.

Trong khoảng một năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đã rút khỏi Trung Quốc, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao như Intel, Apple…Nước Mỹ gặp sự tẩy chay của Trung Quốc- thị trường đông dân tiêu thụ nhất toàn cầu, nên thiệt hại về kinh tế là không hề nhỏ.

Anh Nguyễn Ngọc, trường trung cấp công nghiệp Hà Nội nhận xét: “Chắc chắn rồi, ăn được con xe cũng phải mất con mã chứ , nhưng quân có nhiều cứ đổi thoải mái, lợi nước , lợi thế là ok.”

Từ trước khi cuộc bầu cử so đua giữa Donald Trump và Hilary Clinton xảy ra, Nga và Trung Quốc lo sợ rằng nếu Trump trúng cử thì sẽ bất lợi cho họ. Vì vậy Nga và Trung Quốc đã chi tiền cho các tòa soạn lớn trên thế giới, hầu cho các tòa soạn này chửi bới Donald Trump, đánh lừa dư luận khắp nước Mỹ. Nhiều chủ tòa soạn là người ngoại kiều, sống nhờ trên đất Mỹ nhưng cũng góp sức chống Donald Trump một cách điên cuồng.

Trong thời kỳ chiến tranh, Miền Bắc được cả thế giới Marxist như Đông Âu, Liên Xô, Trung Quốc và Cuba viện trợ để đánh Miền Nam. Việt Nam là sân đánh nhau của thế giới Marxist và thế giới tự do. Ngày hôm nay, về kinh tế, Việt Nam vẫn là bãi chiến trường của thế giới kinh tế tự do Mỹ lãnh đạo và thế giới kinh tế quyền lợi giai cấp do Trung Quốc chỉ huy.

Trong lần trước, Việt Nam hứng bom đạn đau thương của hai phe. Lần này, giới tình báo kinh tế Trung Quốc tại Việt Nam trong cơn rút chạy có thể giật sập cả nền kinh tế Việt Nam hay không là một điều may rủi, nhưng về đàng biến Việt Nam thành một nền kinh tế chạy chợ thì Trung Quốc đã làm được từ lâu.

3 thoughts on “Trump: Đã tới lúc phải “xử” Trung Quốc cho dù điều đó có xấu hay tốt cho nền kinh tế Mỹ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s