Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải gửi đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Giờ đây, tôi đã có mấy chuyện thâm cung bí sử về việc hạ đặt chân đế giàn khoan nặng 14000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt. Chiều tối ngày 21-8-2019 này, tôi đối diện một kỹ sư dầu khí ở Vũng Tàu. Anh ấy trực tiếp làm trong dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt. Anh ấy tâm sự với tôi mấy điều sau đây:

01. Anh ạ, việc hạ đặt chân đế giàn khoan Sao Vàng- Đại Nguyệt là một việc bí mật để bảo đảm sự thành công. Chân đế này nằm ở cạnh phía tây của bãi Tư Chính.

02. Khi 5 tàu chuyên dụng đang phối hợp với xà lan chuyên dụng hạ đặt chân đế thì một tàu của Trung Quốc, không rõ thuộc lực lượng nào, đã xông vào rất hung hãn, cách vị trí hạ đặt khoảng 2-3 hải lý. Ngay lập tức, tàu hải quân Việt Nam xông ra. Tàu của Trung Quốc phải bỏ chạy.

03. Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã xác định một phương án rất xấu là : không thể hạ đặt chân đế giàn khoan Sao Vàng- Đại Nguyệt được, và phải kéo chân đế giàn khoan về lại Vũng Tàu. Cứ khoảng 10 phút, lãnh đạo PVN lại điện hỏi: “Sao rồi?”. Khi việc hạ đặt thành công, văn phòng PVN đã nổ tung tiếng cười.

04. Việc cẩu và định vị chân đế giàn khoan do một hãng Mỹ thực hiện. Ngày 21-8 này, việc đóng chân đế giàn khoan Sao Vàng- Đại Nguyệt do một công ty Nhật Bản thực hiện.

05. Các team trực tiếp làm dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt được thưởng lớn. Vào tối mai, họ sẽ ăn nhậu và hát hò tưng bừng tại Vũng Tàu.

Tôi là một nhà báo, nghĩa là tôi tường trình vấn đề và sự kiện một cách khách quan.

21 thoughts on “Thâm cung bí sử giàn khoan 14 000 tấn của dự án Sao Vàng- Đại Nguyệt

 1. Đó là chuyện hôm nay còn giờ tôi sẽ kể về 1 chuyện mà cách đây vài 3 năm. Khi các kĩ sư tại BRVT cứ mỗi nửa tháng thì thay đổi lịch trình làm việc của mình. Nói cho dễ hiểu là cứ 1,5 tháng là họ bay ra giàn để làm và 1,5 tháng sau họ bay vào và nhóm khác ra…thế nhưng họ thường xuyên bị sự cố về hỏng hóc máy bay khi bay và một lần chiếc máy bay chuyên chở họ tưởng k qua khỏi mà phải bỏ mạng trên biển…qua lần suýt chết ấy họ rất hoảng sợ..Một số ng xin làm trong bờ và không ra nữa…Nghe họ kể chuyện rằng trc khi bay các chuyên viên đã kt máy bay rất kĩ, thế nhưng khi bay một khoảng thời gian thì máy bay bị một số sự cố như: mất phương hướng, hỏng hóc một số bộ phận…mà họ nghi ngờ có kẻ nào đó đã cố tình phá hoại hoặc đe dọa làm họ sợ k dám ra giàn làm việc nữa….Còn sau này thế nào. K biết nhà nc mình có vào cuộc k???

  Số lượt thích

 2. Cảm ơn anh đã cho thông tin chính xác.
  Bí quyết để giàn khoan đứng vững là khi ép các cột ống xuống đáy biển,họ rút hết không khí ra làm các cột bị hút chặt dưới lớp bùn cát dày.
  Bí quyết để chúng ta thể hiện chủ quyền chỉ có một cách duy nhất là cương quyết và chấp nhận đối đầu,thậm chí là xung đột.Không lùi bước và không sợ.

  Số lượt thích

 3. Mặc dù Việt Nam là một nước có mỏ dầu nhưng hình như người dân không được hưởng một chút gì của việc khai thác và bán dầu này! Vẫn chịu giá xăng dầu lên xuống và thậm chí giá xăng dầu còn cao hơn cả các nước khác. Nhưng đó là một chuyện, còn dù sao cũng mừng vì tin hạ đặt chân đế giàn khoan do nhà báo Chu Vĩnh Hải cung cấp. Cảm ơn nhà báo Chu Vĩnh Hải đưa thông tin kịp thời!

  Số lượt thích

 4. Quan trọng là mấy cái nhà Giàn đã đóng góp cho Dân cho đất nước hay cho ai?!
  Việc hạ đặt giàn hay chân đế trong vùng biển của Việt Nam tại sao phải thụt thò, sợ hãi … Là do đâu?
  Không chỉ là chuyện giàn khoan Dầu, ngư dân họ liên tục bị đâm tàu, cướp bóc, bị giết hại… Là do đâu.
  Thành thực mà nói việc này như cái phao cứu sinh của đảng cs hoặc nhóm tư bản đỏ mà thôi. Để mất chủ quyền biển đảo, quốc gia dân tộc bị sỉ nhục, cướp bóc như vậy là do 2 cái đảng 16-4 tốt gây ra cho cái dân tộc này đó.

  Số lượt thích

 5. Em có 1 thắc mắc: vị trí lắp dàn khoan nằm trong thềm lục địa vn, vn có chủ quyền pháp lý rõ ràng, hạ đặt giàn khoan cũng là chuyện đương nhiên. Hãy như Philipine, tàu lạ xâm phạm lãnh hải là bắt tàu, cho nổ tung, bỏ tù thuỷ thủ, làm 1 vài lần thì thằng tàu lạ nào dám nữa. Đất nước lãnh đạo bởi những thằng hèn.

  Số lượt thích

 6. Thông tin này cho thấy bọn Tàu + đã hành xử một cách vô cùng ngang ngược ngay tại bãi Nam Côn Sơn! Chúng dành ăn ngay trên mâm cổ của ta! Nhân nhượng chúng thêm là mất biển dẫn đến mất nước! Đã đến lúc phải hành xử quyết liệt : xác định kẻ thù không thể hữu nghị viễn vông nữa!

  Số lượt thích

 7. Mình thuê làm, mừng người làm Mỹ, Nhật. Trước khi làm các công ty này phải khảo sát thực địa, đưa các biện pháp kỹ thuật, hai bên thoả thuận hợp đồng bên nhận tiền sau khi xong việc, như thuê thợ xây nhà, mừng nhà mới, thợ giỏi.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s